Cách Đuổi Mối Hiệu Quả, Nhanh Chóng Tại Nhà

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Mối thường phát triển mạnh ở những khu vực ẩm ướt và đặc biệt là trong đồ gỗ. Chúng sẽ sinh sôi theo thời gian và phá hoại các vật dụng trong nhà. Vì thế bạn cần phải có giải pháp đuổi mối ra khỏi nhà ngay khi phát hiện. Đừng bỏ lỡ bài viết này của bTaskee để biết cách đuổi mối hiệu quả, nhanh chóng!

Dấu hiệu mối xuất hiện

Mối rất thích đục khoét sâu bên trong đồ gỗ. Đến khi phát hiện ra mối thì gỗ đã bị hư. Bạn cần lưu ý những dấu hiệu sau để biết có mối hay không:

  • Sơn sủi bọt hoặc nứt: Mối rất thích đục phá bên trong cấu trúc tường, nền nhà, đồ gỗ… Khi mối xuất hiện, lớp sơn phủ trên bề mặt sẽ nổi bong bóng và nứt.
  • Gỗ bị rỗng ở trong qua tiếng gõ: Dùng tay gõ khắp bề mặt gỗ. Nếu phát ra tiếng ộp ộp nghĩa là bên trong đã bị mối khoét rỗng.
  • Đường ống bùn của mối: Các ống bùn này được làm từ các hạt đất nhỏ và gỗ, kéo dài từ mặt đất đến mặt gỗ, hay trên các nền bê tông…
  • Cánh mối rơi rụng: Giao mùa từ xuân sang hè là lúc mối chúa bay tách đàn để tìm bạn tình giao phối. Khi được giao phối, chúng sẽ rụng cánh để bước vào giai đoạn sinh sản và tạo tổ mối mới.
dấu hiệu mối xuất hiện
Những dấu hiệu khi mối xuất hiện

Cách đuổi dân gian hiệu quả

Đuổi mối bằng giấm và chanh

Giấm và chanh là nguyên liệu có thể dễ dàng sử dụng để tự tạo một dung dịch để đuổi mối đấy.

Bạn cần hai quả chanh và một phần hai chén giấm trắng, bỏ vào một bình xịt là có thể dễ dàng loại bỏ lũ mối rồi. Dung dịch này rất an toàn, nếu nhà có trẻ nhỏ và vật nuôi thì cũng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Giấm và chanh để đuổi mối
Giấm và chanh là một dung dịch để đuổi mối

>>> Tham khảo thêm: 8 công dụng của giấm trong giặt giũ quần áo

Đuổi mối ra khỏi nhà bằng cồn

Sử dụng cồn là phương thức loại bỏ mối nhanh gọn. Cách này rất đơn giản, lấy bàn chải mềm, khăn bông thấm cồn rồi lau lên các vật dụng bằng gỗ trong nhà.

Sau đó, phơi vật dụng này ở ngoài trời nắng to khoảng 2 tiếng. Lau cồn lần hai rồi phơi đồ đạc ngoài nắng thêm 2-3 tiếng. Cuối cùng, dùng khăn có thấm xà phòng lau sạch.

Cồn dùng đuổi mối
Cồn dùng để đuổi mối

Sử dụng ánh sáng đèn đuổi mối ra ngoài

Đối với các loại mối thường trú ngụ trong công trình, cách đuổi mối bằng ánh sáng đèn này rất hiệu quả.

Khi trời tối, để chậu nước to dưới ngọn nến hoặc ánh đèn sáng, mối sẽ bị thu hút và bu vào. Mối rất thích ánh sáng, chúng sẽ tìm những nơi sáng đèn để giao phối. Sau khi giao phối xong, cánh của chúng sẽ bị rụng nên chúng dễ dàng rơi xuống nước.

Cách đuổi mối bằng ánh sáng đèn
Cách đuổi mối bằng ánh sáng đèn rất hiệu quả.

Phơi đồ đạc dưới ánh nắng mặt trời

Cho mối tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, mối đặc biệt nhạy cảm với tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời. Hãy đưa đồ vật ra ngoài trời và phơi đồ đạc bị nhiễm khuẩn dưới ánh nắng trực tiếp.

Chọn vị trí thông thoáng như sân rộng hay sân thượng để đạt được hiệu quả cao vì sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong suốt cả ngày.

Phơi đồ đạc bên ngoài trời như vậy 3 ngày liên tục sẽ khiến cho mối không thể sống sót trong môi trường khắc nghiệt.

Phơi bàn gỗ dưới ánh nắng
Phơi bàn gỗ dưới ánh nắng mặt trời

Nước muối

Nói đến các biện pháp đơn giản nhất để đuổi mối ra khỏi nhà thì bạn không thể bỏ qua nước muối. Muối không chỉ loại bỏ hiệu quả mà còn ngăn chúng lây lan.

Hòa một lượng nước nóng và muối với tỉ lệ 1:1, khuấy đều cho đến khi tất cả muối tan. Đổ dung dịch lên các khu vực có mối hoặc dùng bình xịt. Nếu gặp phải những lỗ mối nằm sâu bên trong, bạn nên sử dụng một ống tiêm và bơm dung dịch vào càng sâu càng tốt.

Lặp lại cách này nhiều lần mỗi ngày. Bạn nên kết hợp giải pháp này với thuốc dụ mối hoặc các phương pháp khác để có thể loại bỏ mối tận gốc.

Muối ngăn chúng lây lan.
Muối không chỉ loại bỏ hiệu quả mà còn ngăn chúng lây lan.

Đóng kín cửa nhà

Nếu như trời chuyển mưa hay có gió vào ban ngày chúng ta nên nhanh đóng hết các cửa trong nhà để có thể hạn chế bớt một số lượng lớn những con mối xâm nhập vào nhà. 

Đó là một số gợi ý Cách đuổi mối hiệu quả, nhanh chóng tại nhà. Bạn có thể áp dụng nhiều biện pháp đuổi mối tại nhà để đạt được hiệu quả cao hơn. Chúc bạn thành công! Đừng quên sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ bTaskee để dọn dẹp nhà cửa gọn gàng nhé!

Tải app bTaskee tại đây

Câu hỏi thường gặp:

  1. Có những loại mối nào?

    Có 3 loại mối. Mối gỗ là loại mối làm ảnh hưởng và tổn thất đến những đồ dùng nội thất gỗ nhất. Mối đất loại này cũng tấn công vào gỗ, nhưng chúng lại sống chủ yếu trong lòng đất để tiếp cận mục tiêu gỗ. Mối cánh thường không ảnh hưởng nhiều đến gỗ, chúng thường xuất hiện nhiều từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch. Chúng thích ánh sáng, nên sẽ bay vào những bóng đèn, rồi rụng cánh.

  2. Làm sao để chống mối mọt cho gỗ?

    Bạn cần tránh để đồ gỗ tiếp xúc nước, khu vực nóng ẩm, thường xuyên vệ sinh đồ gỗ, sử dụng loại gỗ tốt sẽ góp phần chống mối mọt và sử dụng tinh dầu để chống mối mọt.

Xem thêm bài viết:

Hình ảnh: Canva, Internet

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services