cach-don-dep-nha-cua-nguoi-nhat

Cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Nhật Bản là quốc gia đi đầu về sự phát triển của nền kinh tế trong khu vực và trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, nền văn hóa lâu đời và độc đáo của nước Nhật cũng là điều đáng ngưỡng mộ trong mắt bạn bè quốc tế. Người Nhật nổi tiếng với lối sống tối giản và thuận tiện, nổi bật là cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật rất khoa học, ngăn nắp nhưng vẫn đem lại hiệu quả tối đa.

Với người Nhật, họ luôn có những “công thức” riêng để giúp cho việc nhà trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là những điểm rất đáng chú ý trong cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng của họ.

Các cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật đáng học hỏi

Nếu đã quá chán với cách dọn dẹp nhà cửa thông thường, bạn có thể tham ngay những điểm đặc biệt trong cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật:

1. Một tinh thần hào hứng để sắp xếp nhà cửa gọn gàng

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ nhưng người Nhật đã làm như thế. Người Nhật luôn giữ một tinh thần thoải mái trước khi bắt đầu một công việc, và dĩ nhiên kể cả việc dọn dẹp nhà cửa. Đi sâu vào quan điểm và thói quen của họ, làm việc trong một tâm thế vui vẻ và phấn khởi sẽ mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Từ đó, giúp họ yêu công việc dọn dẹp nhà cửa và yêu chính ngôi nhà của mình hơn. Người Nhật thường làm công việc dọn dẹp vào buổi sáng để có tinh thần phấn chấn và tỉnh táo.

2. Dọn dẹp theo danh mục

Một cách thức mới lạ khác của người Nhật đó là dọn dẹp nhà cửa theo danh mục, một điều rất khác với nhiều nền văn hóa khác. Có một số nơi người ta sẽ dọn phòng khách, dọn dẹp nhà bếp rồi đến phòng ngủ hoặc ngược lại.

kệ sách và xe đạp
Dọn dẹp theo từng danh mục

Thay vì dọn dẹp theo từng phòng, người Nhật sẽ dọn theo các danh mục, ví dụ như “trang phục”, “sách”, giấy tờ”, “đồ dùng linh tinh” rồi đến “những đồ lưu niệm”. Dựa vào các danh mục đó, người Nhật dễ dàng biết mình đã hoàn thành được những công việc nào trong quá trình dọn dẹp nhà cửa. Đây cũng là cách dọn dẹp nhà cửa hiệu quả mà chúng ta nên tham khảo.

3. Giữ lại những món đồ “không hoàn hảo”

Người Nhật sống theo triết lý Wabi Sabi, nghĩa là tinh thần tôn vinh, trân trọng những vẻ đẹp không hoàn thiện, không vĩnh viễn và không hoàn tất. Đó có thể là một chiếc bình, một cái ly hay một cái chén bị bể. Qua bàn tay khéo léo, người Nhật biến những thứ tưởng chừng như bỏ đi ấy thành những đồ dùng vô cùng độc đáo và đáng trân trọng.

Bạn nên tìm hiểu cách lau rửa đồ thủy tinhđồ sứ đúng cách vì đây là 2 loại chất liệu dễ nứt, vỡ nhất.

chén sứ nứt
Trân trọng những món đồ không hoàn hảo

4. Bỏ đi những món đồ không cần thiết

Cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng hiệu quả nhất chính là bỏ đi những món đồ không cần thiết. Đây là điều không hề dễ dàng bởi chắc chắn có rất nhiều món đồ bạn muốn giữ lại, việc đứng giữa quyết định giữ lại hay bỏ đi sẽ vô cùng khó khăn. Điều tốt nhất là người Nhật không để người thân can thiệp vào. Đơn giản, điều đó sẽ giúp cho quyết định diễn ra dễ dàng hơn.

đồ đạc lộn xộn
Bỏ đi những món đồ không cần thiết

Người Nhật thường làm một bài kiểm tra thế này: Tự hỏi món đồ đó có thật sự cần thiết để giữ lại hay không? Trong trường hợp có, hãy giữ lại. Còn nếu không, bạn có thể tặng, thanh lý hay bỏ đi là điều nên làm để tránh biến ngôi nhà trở thành nhà kho. Việc vứt toàn bộ đồ vật không cần thiết sẽ giúp bạn nhận ra những thứ quan trọng hơn và dành nhiều thời gian cho cuộc sống hơn.

5. Sắp xếp vật dụng vào những vị trí cố định

Một cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng và thuận tiện khác chính là đặt đồ vật vào những vị trí cố định. Tôn chỉ của người Nhật là đặt sự ngăn nắp lên hàng đầu. Một món đồ luôn có một “địa chỉ” riêng giúp người Nhật có thể dễ dàng nhớ vị trí từng vật dụng trong ngôi nhà của mình. Điều này giúp cho họ thuận tiện trong việc tìm kiếm hoặc dọn dẹp dễ dàng hơn.

tủ quần áo được xếp gọn gàng
Sắp xếp đồ vật vào những vị trí cố định (Ảnh: cleanipedia.com)

6. Kết nối thiên nhiên và trân trọng các vật dụng trong nhà

Người Nhật luôn tôn trọng và cảm ơn đối với tất cả đồ vật vì nhiệm vụ mà nó thực hiện, điều này trở thành một phần triết lý sống của họ. Một phần khác là tại Nhật Bản, họ luôn kết nối ngôi nhà của mình với thiên nhiên một cách liền mạch từ thiết kế vị trí đến việc vệ sinh đồ vật.

phòng khách được dọn dẹp tại Nhật Bản
Trân trọng các vật dụng trong ngôi nhà bạn (Ảnh: decorinteriorsus.com)

Điển hình như khi tẩy rửa một đồ vật, thay vì sử dụng chất tẩy rửa mạnh thông thường, người nhật sẽ thay thế bằng cách sử dụng giấm ăn để làm sạch chúng. Vì sử dụng chất tẩy rửa có thể làm hỏng bề mặt của các vật dụng như gỗ và da. Bên cạnh đó, người Nhật trân trọng đồ vật bằng cách không chà xát hoặc làm trầy xước, tác động lực quá mạnh lên chúng.

7. Vệ sinh từ trên xuống theo phong cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật

Người Nhật thực hiện bắt đầu quét dọn từ phía trên xuống, ví dụ như từ đầu tủ, cửa sổ, tranh ảnh và cuối cùng là lau quét sàn nhà. Việc vệ sinh xuống các cấp thấp hơn như vậy giúp các chất bẩn rơi xuống sàn, xử lý các vết bẩn trên sàn hoàn tất thì đảm bảo sẽ trả lại cho bạn một không gian vô cùng sạch sẽ. Hiện nay, có rất nhiều loại sàn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: gỗ, men, bê tông,… và dĩ nhiên sẽ có “cách lau sàn cho từng chất liệu” nếu bạn không biết nên vệ sinh sàn như thế nào.

người phụ nữ đang xếp đệm
Nguyên tắc dọn dẹp hiệu quả của người Nhật (Ảnh: businessinsider.com)

Phong cách sống tối giản của người Nhật không chỉ đơn thuần là sắp xếp không gian sống ngăn nắp, mà nó còn là “phương tiện” sống giúp họ cảm thấy cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Chúng ta có thể tham khảo các cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật, chọn cho riêng mình một phương pháp dọn dẹp nhà cửa hiệu quả. Từ đó sẽ giúp chúng ta hứng thú hơn, có nhiều động lực hơn để có thể tạo dựng một lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, còn có phương pháp dọn dẹp nhà với phương pháp Marie Kondo. Hứa hẹn sẽ là phương pháp đầy mới lạ và dễ thực hiện.

Nếu hiện tại bạn vẫn không sắp xếp được thời thời gian để đảm bảo nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ thì hãy cân nhắc đến việc lựa chọn một dịch vụ giúp việc nhà theo giờ – mà bạn có thể tin tưởng để họ vệ sinh, dọn dẹp căn nhà của bạn.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.