Góc Giải Đáp: Bật Tắt Điều Hoà Nhiều Lần Có Tốn Điện Không

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
bật tắt điều hòa nhiều lần
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Rất nhiều người quan tâm nếu bật tắt điều hoà nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn thì liệu có tốn điện hay không. Cùng tìm hiểu xem bật tắt điều hoà nhiều lần có tốn điện không nhé.

Tại sao bạn không nên bật tắt điều hòa liên tục?

Rất nhiều người cho rằng, khi ra khỏi phòng trong khoảng 10-15 phút cũng nên tắt điều hoà. Hoặc khi điều hoà đủ lạnh thì nên tắt đi, và bật lại khi nhiệt độ trong phòng tăng lên. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều lượng điện đáng kể. 

Thế nhưng thực chất, 2 cách này không hề hữu ích đâu bạn nhé. Điều này có thể được xem như là điều cấm kỵ khi sử dụng điều hoà. Bởi cách này không chỉ khiến điều hoà nhà bạn “ngốn” thêm rất nhiều tiền điện, mà còn có thể gây hư hỏng máy lạnh.

Ngoài ra, nhiệt độ thay đổi liên tục có thể gây tình trạng chóng mặt, sốc nhiệt, mệt mỏi, hoặc các bệnh về đường hô hấp,… cho người dùng, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Khi bật/ tắt quá nhiều lần như vậy trong một khoảng thời gian ngắn, máy sẽ phải hoạt động công suất gấp ba lần lúc bình thường. Bởi vì thiết bị sẽ phải khởi động lại máy nén, động cơ quạt và phải làm lạnh đến nhiệt độ bạn muốn.

Bật tắt điều hoà quá nhiều lần có thể rất tốn điện
Bật tắt điều hoà quá nhiều lần có thể rất tốn điện

Giải pháp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Vậy làm thế nào để sử dụng điều hoà cách tiết kiệm nhất. Đừng lo, có bTaskee sẽ hướng dẫn bạn những giải pháp để sử dụng điều hoà cách tiết kiệm điện sau đây:

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trong môi trường

Theo như các chuyên gia về máy lạnh và sức khỏe đã khuyến cáo, điều hoà chỉ nên điều chỉnh ở mức độ từ 24 – 26 độ C. Hoặc điều chỉnh nhiệt độ ở trong phòng sao cho chênh lệch khoảng 5 – 7 độ C so với nhiệt độ ở ngoài môi trường. 

Việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong môi trường những giúp bạn có thể tiết kiệm điện, mà còn có thể đảm bảo sức khỏe của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Nếu ở nhiệt độ quá thấp, không phù hợp có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp, gây mệt mỏi, khó chịu cho người dùng.

Nên điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp với môi trường
Nên điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp với môi trường

Dịch vụ vệ sinh máy lạnh bTaskee sẽ giúp điều hoà gia đình bạn hoạt động tốt hơn và tiết kiệm điện năng một cách tốt nhất.

Tải App bTaskee liền tay để tận hưởng những dịch vụ chất lượng ngay hôm nay

Ưu tiên chọn loại/ hãng điều hoà có công nghệ tiết kiệm điện

Với sự phát triển của thế giới ngày này, ngành công nghệ cũng đang hướng tới việc lắp đặt những thiết bị công nghệ có khả năng tiết kiệm điện nhất có thể. Không quá khó để bạn có thể chọn một chiếc máy lạnh cho nhà bạn có tính năng tiết kiệm điện. 

Một số loại điều hoà có thể kể đến như: Điều hoà Inverter, Dual Inverter hoặc Digital Inverter. Với công nghệ mới ở những loại máy lạnh này, máy lạnh có thể hoàn toàn kiểm soát được sự hoạt động nơi máy nén, vừa có thể giúp điều hoà hoạt động được êm ái, vừa duy trì được nhiệt độ thích hợp.

Ngoài ra, phần lớn những chiếc máy điều hòa này còn có tính năng tích hợp thêm chế độ tiết kiệm điện như Eco, Sleep, Fan Speed,…

Nên ưu tiên chọn loại có công nghệ tiết kiệm
Nên ưu tiên chọn loại có công nghệ tiết kiệm

Tắt công tắc/ aptomat của điều hoà

Các chuyên gia điện lạnh khuyến cáo không nên chỉ tắt ở mỗi điều khiển, mà nên tắt công tắc/aptomat điều hoà khi không sử dụng. Vì trên thực tế, nếu bạn chỉ tắt điều hoà trên điều khiển, thì điều hoà nhà bạn vẫn hoạt động và làm tiêu tốn rất nhiều lượng điện (tuỳ dòng máy lạnh nhà bạn).

Vậy nên để có thể tiết kiệm điện và giảm hao phí lượng điện hết mức nhất có thể, hãy tắt công tắc hoặc aptomat của điều hoà mỗi khi sử dụng xong bạn nhé. 

Nên tắt công tắc/aptomat điều hòa khi không sử dụng
Nên tắt công tắc/aptomat điều hòa khi không sử dụng

Không sử dụng điều hoà liên tục suốt 24 giờ

Việc sử dụng điều hoà liên tục trong suốt 24 giờ sẽ làm tiêu tốn nhiều năng lượng điện và còn làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe gia đình bạn.

Bạn có thể bị những bệnh liên quan đến đường hô hấp, hen suyễn, cảm cúm,…Ngoài ra, sử dụng điều hoà liên tục trong suốt 24 giờ cũng có thể làm giảm khả năng hoạt động của máy lạnh, ảnh hưởng đến “tuổi thọ” của thiết bị.

Bạn chỉ nên bật máy lạnh tại thời điểm bạn cần sử dụng và tắt thiết bị này đi khi không cần sử dụng nữa bạn nhé. Việc làm này không chỉ giúp tiết kiệm điện cho gia đình bạn, còn có thể giúp lưu thông không khí, cho căn nhà thoáng hơn. Bạn có thể sử dụng quạt điện thay thế những lúc không quá cần thiết đến điều hoà nhé.

Hạn chế sử dụng điều hoà liên tục trong thời gian dài
Hạn chế sử dụng điều hoà liên tục trong thời gian dài

Câu hỏi thường gặp

  1. Bật máy lạnh 30 độ có ít tốn điện hơn không?

    Việc bạn chỉnh nhiệt độ nào sẽ ít tốn điện sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng và môi trường bên ngoài. Các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng nên bật điều hòa chỉ chênh với nhiệt độ bên ngoài khoảng 6 tới 10 độ. Trong điều điện, máy lạnh không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không gian thì độ chênh lệch càng thấp sẽ càng ít tốn điện.

  2. Có nên bật điều hòa 24/24 không?

    Không nên vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng và giảm tuổi thọ của điều hòa. Có thể sử dụng quạt thay thế nếu bật máy lạnh trong thời gian dài vì nó an toàn và tiết kiệm điện hơn.

Trên đây là bài viết mà bTaskee đã trả lời cho câu hỏi “Bật điều hoà nhiều lần có tốn điện không?”. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu rõ vấn đề và biết được các giải pháp giúp tiết kiệm điện rồi đúng không.

Xem thêm:

Hình ảnh: Freepik

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services