Bánh Chưng Bao Nhiêu Calo Và Cách Ăn Không Tăng Cân?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Bánh chưng bao nhiêu calo
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bánh Chưng là một trong những loại bánh truyền thống Việt Nam được nhiều người ưa thích vào dịp Tết. Bánh không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên một cái bánh Chưng bao nhiêu calo không phải ai cũng biết? Đặc biệt với những bạn đang trong chế độ giảm cân. Hãy theo dõi bài viết này, bTaskee sẽ giúp bạn biết được bánh Chưng bao nhiêu calo? Cách ăn bánh Chưng không tăng cân.

Bánh Chưng là gì?

Bánh Chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông với đất trời đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân. 

Bánh Chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của bánh Chưng, bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

Nguyên liệu làm bánh Chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt, cũng như ngày giỗ tổ Hùng Vương) (mùng 10 tháng 3 âm lịch).

Bánh Chưng loại bánh truyền thống dân tộc Việt
Bánh Chưng loại bánh truyền thống dân tộc Việt

Thành phần của bánh Chưng 

Theo Wikipedia nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh Chưng hoàn chỉnh bao gồm:

Lá để gói

Thường là lá cây dong tươi. Lá dong chọn lá dong rừng bánh tẻ, to bản, đều nhau, không bị rách, màu xanh mướt. Tuy nhiên, tùy theo địa phương, dân tộc, điều kiện và hoàn cảnh, lá gói bánh có thể là lá chít, lá chuối hay thậm chí cả lá bàng.

Lạt buộc

Bánh Chưng thường dùng lạt giang được làm từ ống cây giang. Lạt có thể được ngâm nước muối hay hấp cho mềm trước khi gói.

Lạc buộc dùng gói bánh
Lạc buộc dùng gói bánh

Gạo nếp

Gạo nếp thường dùng gạo thu hoạch vụ mùa, gạo vụ này có hạt to, tròn, dẻo đều và mới thu hoạch sẽ thơm dẻo hơn các vụ khác. Nhiều người chọn nếp cái hoa vàng hay nếp nương.

Gạo nếp gói bánh chưng
Lựa chọn gạo nếp to tròn để gói bánh ngon hơn

Đỗ xanh

Đỗ thường được lựa chọn công phu, tốt nhất là loại đỗ trồng ở vùng đồi trung du Việt Nam (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ v.v. sẽ thơm và bở hơn). Sau thu hoạch đỗ cần phơi nắng đều thật khô, sàng sẩy hết rác, bụi, hạt lép, phân loại hạt rồi đóng vào hũ, lọ bằng sành là tốt nhất.

Thịt

Thường là thịt lợn, chọn lợn ỉ được nuôi hoàn toàn bằng phương pháp thủ công (nuôi chuồng hoặc nuôi thả, thức ăn bằng cám rau tự nhiên không dùng thuốc tăng trọng hoặc thức ăn gia súc). Thịt ba chỉ (ba rọi) với sự kết hợp của mỡ và nạc cho nhân bánh vị béo đậm đà, không khô bã như các loại thịt mông, thịt nạc thăn

Gia vị các loại

Hạt tiêu dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo, đỗ xanh và ướp thịt. Đặc biệt thịt ướp không nên dùng nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi, thiu. Ngoài ra một số loại gia vị khác ít phổ biến hơn cũng được sử dụng như thảo quả, tinh dầu cà cuống thường sử dụng tẩm ướp trong nhân bánh tại Hà Nội xưa, tuy nay ít nơi còn cầu kỳ gia thêm loại gia vị này.

Phụ gia tạo màu

Bánh Chưng với màu xanh của nếp được tạo thành bằng cách quay mặt trên của lá dong, lá chuối (mặt có màu xanh thẫm) vào trong, áp với bề mặt của gạo nếp. Ở một số nơi còn sử dụng các phụ gia khác như lá dứa hay lá giềng xay nhuyễn vắt lấy nước trộn gạo vừa tạo hương thơm vừa tạo cho bánh có màu xanh ngọc. 

Một số nhà hàng bất chấp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm còn làm bánh Chưng thương mại hóa sử dụng pin đèn cho vào nồi luộc bánh. Một số nội trợ cho biết kinh nghiệm nấu bánh Chưng bằng nồi làm bằng chất liệu tôn (chứ không phải nhôm) giúp bánh xanh mướt mà vẫn an toàn cho sức khỏe.

Nguyên liệu làm bánh Chưng
Nguyên liệu làm bánh Chưng

Bánh Chưng bao nhiêu calo?

Bánh Chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt Nam. Nhưng bạn có biết lượng calo trong mỗi miếng bánh Chưng, bánh tét là bao nhiêu không? 

Bạn có thể tính được bánh Chưng bao nhiêu calo bằng cách tính toán kỹ lượng calo của các nguyên liệu làm lên nó, dựa trên bảng thành phần thực phẩm Việt Nam được công bố bởi Bộ Y tế.

Cứ 100 gam bánh Chưng thường có :

  • Gạo nếp: 344 kcal, 74,5 gam carb 8,6 gam protein 1,5 gam chất béo
  • Đỗ xanh chứa: 328 kcal, 53,1 gam carb, 23,4 gram protein 2,4 gam chất béo
  • Thịt lợn loại ba chỉ( ba rọi) : 260 kcal, 0 gam carb 16,5 gam protein, 21,5 gam chất béo
  • Hạt tiêu xay chứa 231 kcal và muối thì không chứa năng lượng.

Để làm 10 chiếc bánh Chưng, bạn sẽ cần 5 kg gạo nếp cái, 1,5 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn, do lượng hạt tiêu không đáng kể nên bạn sẽ không tính đến. Như vậy, trong 10 chiếc bánh Chưng chứa khoảng 24.720 kcal. Như vậy, mỗi chiếc bánh Chưng nặng khoảng 750 gam (chưa tính lá dong và lạt) sẽ có 2.472 kcal. Tính được cứ 1 gam bánh Chưng chứa khoảng 3,3 kcal. 

Thông thường khi ăn, mọi người sẽ cắt bánh Chưng thành 8 miếng đều nhau, mỗi một miếng sẽ chứa khoảng 309 kcal (trong đó có 56,7 gam carbohydrate, 11,8 gam protein và 4 gam chất béo). 

Ăn bánh Chưng có mập không?

Trung bình trong 100g gạo nếp có chứa 344 kcal (1 kcal = 1000 calo). Mỗi chiếc bánh Chưng làm từ khoảng 1,5 đến 2 bát gạo nếp, chưa kể còn có đậu xanh và thịt mỡ. Nếu ăn 1 miếng bánh Chưng nhỏ khoảng 50g bằng 1 lưng bát cơm, nó cung cấp khoảng 150 kcal. 

Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 2 miếng bánh thôi thì nguy cơ tăng cân vù vù, không kiểm soát được cân nặng là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài ra bánh Chưng rán là một món ăn khá nhiều người yêu thích và bán phục vụ rất nhiều . bánh Chưng rán chứa nhiều chất béo hơn bởi được chế biến trong dầu mỡ, điều này không tốt cho người bị bệnh tim, cao huyết áp. Đặc biệt, những người bị dạ dày không nên ăn nhiều bánh Chưng vì nó sẽ gây đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu.

Một miếng bánh Chưng 50g chứa 150 kcal
Một miếng bánh Chưng 50g chứa 150 kcal

Ăn nhiều bánh Chưng một ngày có được không?

Bánh Chưng là món ăn rất giàu năng lượng và có chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, vitamin,… 

Trung bình trong 100g gạo nếp có chứa 344 kcal (1 kcal = 1000 calo). Mỗi chiếc bánh Chưng làm từ khoảng 1,5 đến 2 bát gạo nếp, chưa kể còn có đậu xanh và thịt mỡ. Nếu ăn 1 miếng bánh Chưng nhỏ khoảng 50g bằng 1 lưng bát cơm, nó cung cấp khoảng 150 kcal. Vì vậy, bạn chỉ cần ăn 2 miếng bánh mỗi ngày thôi thì nguy cơ tăng cân là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Thực tế bánh Chưng chỉ phù hợp với những người thiếu cân, có nhu cầu tăng cân, người mới ốm dậy và người đang cần nhiều năng lượng.

Cách ăn bánh Chưng không tăng cân

Không ăn bánh Chưng chiên rán

Bánh Chưng chiên rán không thể phủ nhận rằng chúng có hương vị thơm ngon hơn, hấp dẫn hơn. Tuyn nhiên vào những ngày Tết, đồ ăn thức uống nhiều, lại ăn thêm bánh Chưng rán thường tích tụ rất nhiều chất béo. Ăn nhiều có thể bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và khiến bạn bị tăng cân mất kiểm soát.

Chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc trưa không ăn vào bữa tối

Ăn bánh Chưng vào buổi tối sẽ làm cân nặng bạn tăng mất kiểm soát. Ngoài ra còn khiến bụng đầy hơi, khó tiêu, khó ngủ. Vì vậy, nếu thích món này, bạn chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa. Mỗi lần ăn bạn chỉ nên ăn khoảng 100g bánh, tức  miếng cái bánh Chưng.

Không ăn bánh Chưng kèm các món có tinh bột khác

Một miếng bánh chưng nhỏ khoảng 50g cung cấp khoảng 150kcal, bằng lưng bát cơm. Nếu mỗi ngày chỉ cần ăn thêm 2 – 3 miếng thì năng lượng khẩu phần đã tăng lên đáng kể. Nếu đã ăn bánh Chưng rồi thì bạn không nên ăn thêm các món ăn chứa nhiều tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì. Vì nếu cơ thể nạp quá nhiều tinh bột trong một bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì. Nếu không muốn bị tăng cân, bạn nên tránh xa những thực phẩm chứa nhiều chất béo, dầu mỡ…

Ăn cùng với các loại rau xanh

Rau xanh chính là thực phẩm ăn kèm bánh Chưng tuyệt vời giúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn. Bạn nên ăn bánh chưng cùng chất xơ như dưa món, dưa hành muối chua, trái cây và rau xanh để chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn đồng thời không bị ngán. Một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Tuy nhiên, những người có các bệnh lý về cao huyết áp, tim mạch không nên ăn các loại rau, quả muối chua vì đây là thực phẩm chứa hàm lượng muối cao.

Câu hỏi thường gặp

  1. Bánh chưng bao nhiêu calo?

    Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong. Thông thường khi ăn, mọi người sẽ cắt bánh Chưng thành 8 miếng đều nhau, mỗi một miếng sẽ chứa khoảng 309 kcal (trong đó có 56,7 gam carbohydrate, 11,8 gam protein và 4 gam chất béo). 

  2. Bánh chưng ăn kèm với món gì?

    Bánh chưng và dưa hành cũng là một  cặp bài trùng không thể thiếu trong mâm cơm người dân miền Bắc vào dịp Tết. Bánh chưng vừa dẻo, vừa bùi, ngậy ngậy của thịt mỡ khi ăn kèm với dưa hành chua chua, thanh thanh.

Qua bài viết trên, bTaskee hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc bánh Chưng bao nhiêu calo và cách ăn không tăng cân? Từ đó bạn có thể yên tâm thưởng thức bánh Chưng trong dịp Tết Nhâm Dần 2022 này.  Chúc bạn và gia đình một năm mới vui vẻ và may mắn!

Xem thêm các bài viết:

Hình ảnh: Internet

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services