3 Cách Xoa Bóp Chân Cho Người Già Hiệu Quả

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
đau nhức chân ở người già và cách xoa bóp chân hiệu quả
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tuổi già khiến cơ thể bị lão hóa nhanh dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch. Người lớn tuổi ở giai đoạn này dễ đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau như: tê nhức chân tay, mỏi gối, khiến sức khỏe giảm sút và tinh thần cũng bị ảnh hưởng. Việc tìm ra cách xoa bóp chân cho người già một cách hiệu quả sẽ giúp họ có cuộc sống chất lượng hơn. 

Xoa bóp chân cho người già có tác dụng gì?

xoa bóp chân người già hiệu quả đơn giản tại nhà
Xoa bóp chân cho người già hiệu quả ( nguồn: internet)

Xoa bóp là thao tác mô mềm bằng tay, bao gồm:  giữ, gây chuyển động và hoặc tạo áp lực lên cơ thể, bàn chân của người già. Theo báo cáo từ các chuyên gia tại NCBI Hoa Kỳ, liệu pháp xoa bóp chân có hiệu quả cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi.

Xoa bóp chân cho người già sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, kích thích thụ thể áp lực dưới da, làm giảm các hormone cortisol, thủ phạm chính gây nên các loại bệnh của người già.

Với những người lớn tuổi sẽ dễ dàng đối mặt với các loại bệnh về huyết áp. Xoa bóp chân làm cơ thể được thư giãn từ đó tạo thuận lợi cho quá trình lưu thông máu, giảm tình các loại bệnh về huyết áp ở người già.

Ngoài ra việc xoa bóp chân cho người già còn giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện tâm lý, làm giảm lo lắng, căng thẳng và tăng tính liên kết giữa các vùng thần kinh. 

Theo nghiên cứu của Viện quốc gia già hoá Hoa Kỳ ( NIA) cho thấy người gia còn gặp tình trạng cô đơn, thiếu thốn sự chăm sóc, tình cảm từ người thân. Việc xoa bóp chân cho người già sẽ giúp họ cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn và gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Cách xoa bóp khớp gối

Xát khớp gối

Để thực hiện việc xoa bóp khớp gối, người xoa bóp cần để người già ngồi trên giường cứng, hai chân duỗi thẳng theo giường. Sau đó người xoa bóp ôm lấy khớp gối bằng hai tay rồi xát từ trên xuống dưới, thực hiện khoảng 15 đến 20 lần.

Day khớp gối

Tương tự như động tác trước, người già được bố trí ngồi trên giường và duỗi thẳng hai chân.

Tiếp theo Người xoa bóp lúc này sẽ đặt tay úp lên hai xương bánh chè của người già, day tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 15 đến 20 lần và day ngược lại 15 đến 20 lần.

Miết khớp gối

Người xoa bóp cần để người già ngồi thẳng sao cho chân vuông góc với bắp đùi. Sau đó tiến hành đặt ngón tay trái ở phía trước đầu gối, các ngón còn lại ôm trọn phía sau đầu gối.

Tiếp theo người xoa bóp dùng lực vừa đủ và miết hướng vào tâm (phía trước đầu gối) sau đó lại miết từ tâm ra phía sau đầu gối dọc theo khe khớp gối. Tiếp tục làm như vậy với chân bên kia, mỗi bên khoảng 20 lần.

Day ấn một số huyệt khớp gối

Dùng hai ngón cái đồng thời day ấn huyệt hai bên chân, mỗi huyệt 1 – 2 phút.

Vị trí các huyệt

Âm lăng tuyền: Ở chỗ lõm tạo thành bởi bờ sau trong đầu trên xương chày với đường ngang qua nơi lồi cao nhất của cơ cẳng chân trước xương chày, ở mặt trong đầu gối. Dùng ngón tay lần theo bờ trong xương ống chân, đến ngay dưới chỗ lồi xương cao nhất – đó là huyệt.

huyệt âm lăng tuyền ở chân
Huyệt âm lăng tuyền ở đầu gối ( nguồn: internet)

Huyết hải: Mặt trước trong đùi, từ xương bánh chè đầu gối đo lên 2 tấc. Hoặc ngồi đối diện với bệnh nhân, bàn tay phải của thầy thuốc đặt trên xương bánh chè bên trái của bệnh nhân, 4 ngón tay áp tại đầu gối, ngón cái ở phía trên đùi, chỗ đầu ngón cái là huyệt.

Túc tam lý: Bờ ngoài xương bánh chè đo xuống 3 tấc, cách bờ xương ống chân 1 tấc.

xoa bóp huyệt huyết hải và túc tam lý ở chân người già hiệu quả
Huyệt Huyết hải và Túc tam lý ở đầu gối ( nguồn: Internet)

Ủy trung: Ngay giữa lằn chỉ ngang nếp khoeo chân.

Thừa sơn: Ở giữa đường nối huyệt uỷ trung và gót chân, dưới uỷ trung 8 tấc, ngay chỗ lõm giữa 2 khe cơ sinh đôi ngoài và trong.

xoa bóp huyệt ủng trung và thừa sơn ở chân
Huyệt Uỷ trung và Thừa sơn ở chân (nguồn: internet)

Việc xoa bóp sẽ rất có lợi đến sức khoẻ người già, tuy nhiên người thân cũng cần quan tâm và chăm sóc người già thường xuyên. Với những gia đình có nhiều công việc, không có quá nhiều thời gian để bên cạnh chăm sóc ông bà, cha mẹ có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc người già của bTaskee.

bTaskee với đội ngũ nhân viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc người già sẽ là người bạn đồng hành cùng các gia đình. Là công ty tiên phong trong lịch vực chăm sóc sức khỏe nhà cửa và gia đình, với hơn 300.000 khách hàng đã tin dùng, Quý khách chỉ cần một cú chạm thông qua App bTaskee, đội ngũ nhân viên sẽ có mặt trong vòng 5 phút để phục vụ Quý khách.

Tải app bTaskee tại đây

Xoa bóp khớp cổ chân

xoa bóp cổ chân bằng tay
Xoa bóp cổ chân cho người già ( nguồn: internet)

Xoa cổ chân

Tiếp đến người xoa bóp cần thực hiện xoa bóp cổ chân cho người già, đặt người già trên giường ở vị trí chân thoải mái. Người xoa bóp tiến hành xoa và day xung quanh cổ chân, thực hiện một số thao tác ấn huyệt ở cổ chân như giải khuê, côn lôn, thái khê.

Quay cổ chân

Ở tư thế quay cổ chân, người xoa bóp cần hết sức thận trọng, nhẹ tay, luôn để ý đến biểu hiện khuôn mặt của người già.

Để người già nằm ngửa trên giường, người xoa bóp đứng bên cạnh, gần cẳng chân của người già. Người xoa bóp sẽ dùng một tay giữ gót chân người già, một tay nắm phía đầu của bàn chân, tiến hành quay cổ chân khoảng 2-3 lần rồi gập và duỗi bàn chân để kết thúc.

Lắc cổ chân

Sau khi thực hiện quay cổ chân, người xoa bóp tiếp tục thực hiện tư thế lắc cổ chân cho người già.

Người xoa bóp đứng phía dưới, ôm lấy cổ chân của người già, hai ngón cái đặt vào mắt cá trong và mắt cá ngoài của bàn chân, dùng tay đẩy gót chân người bệnh vào trong và ra ngoài nhịp nhàng từ 2-3 lần.

Kéo giãn cổ chân

Người già vẫn nằm thẳng trên giường, người xoa bóp sẽ nằm cạnh và một tay tiến hành giữ gót chân, tay kia nắm bàn chân rồi phối hợp hai tay kéo về phía dưới để bàn chân giãn ra.

Cách xoa bóp bàn chân cho người già

Xoa bóp lòng bàn chân

Người xoa bóp hướng dẫn người già đặt hai bàn chân úp vào nhau và chà xát với nhau từ 10 đến 20 lần

Đối với những người già đã yếu, người xoa bóp có thể dùng tay của mình để chà xát lên lòng bàn chân người già, thực hiện từ 10 đến 20 lần.

Xoa bóp mu bàn chân

Tương tự như xoa bóp lòng bàn chân, người xoa bóp cũng hướng dẫn người già đặt lòng chân bên này lên mu bàn chân bên kia để cọ xát với nhau khoảng 10-20 lần.

Người xoa bóp cũng có thể dùng tay của mình để chà xát lên mu bàn chân của người gìa, thực hiện động tác từ 10 đến 20 lần.

Day và bấm huyệt dũng tuyền

xoa bóp huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân
Xoa bóp huyệt dũng tuyền ở lòng bàn chân (nguồn: Internet)

Người xoa bóp cần xác định chính xác huyệt dũng tuyền, có thể xác định bằng cách cho người già co bàn chân và ngón chân lại. Chỗ hõm xuất hiện ở 1/3 lòng bàn chân là huyệt dũng tuyền.

Người xoa bóp dùng hai ngón tay cái xoa và ấn nhịp nhàng, thực hiện 15 đến 20 lần.

Những lưu ý khi áp dụng cách xoa bóp chân cho người già

Xoa bóp chân cho người già có tác dụng rất hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên người xoa bóp cần nắm rõ những kiến thức và cách xoa bóp hợp lý để tránh những tổn thương đến xương khớp và sức khỏe người già. 

Người xoa bóp cần chú ý đến biểu hiện khuôn mặt của người già khi tiến hành xoa bóp, việc này có thể giúp người xoa bóp phán đoán tình hình và hạn chế gây ảnh hưởng đến xương khớp, sức khỏe của người già.

Bạn cũng có thể tham khảo từ những người có kinh nghiệm chăm sóc người già, tại bTaskee có đội ngũ nhân viên chuyên chăm sóc sức khỏe người già sẽ có thể giúp bạn và chia sẻ nhiều kiến thức chuyên sâu hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm những lưu ý trong cách chăm sóc sức khoẻ người già tại nhà

Người xoa bóp cũng cần chú ý đến những vết thương ngoài da của người già, tránh tác động mạnh gây ảnh hưởng đến vết thương. Với các trường hợp xương khớp sưng đỏ, đau nhức không rõ nguyên nhân, người nhà cần chủ động đem người bệnh đến gặp bác sĩ để có những tư vấn cũng như liệu pháp trị bệnh khoa học, an toàn.

Với những bước đơn giản như trên bTaskee hy vọng sẽ mang đến những kiến thức về xoa bóp chân cho người già một cách hiệu quả và an toàn. Hãy quan tâm và chăm sóc người già thường xuyên, việc làm này sẽ giúp ông bà, cha mẹ có tâm lý thoải mái, thư giãn và có sức khoẻ ổn định, chống lại các loại bệnh tật tuổi già.

Những câu hỏi liên quan

  1. Tại sao người lớn tuổi hay bị đau khớp gối?

    Tình trạng viêm đau đầu gối xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng ở người già thường do phần sụn khớp bị bào mòn trở nên xù xì và thô ráp dẫn đến khớp xương cọ xát với nhau, ma sát nhiều gây đau đầu gối đặc biệt đau nhiều ở người già, sưng viêm khớp gối và cản trở vận động chi dưới.

  2. Các triệu chứng đau khớp gối người già?

    Xuất hiện những cơn đau dữ dội sau khi vận động. Chân người bệnh tê bì, khớp gối cử động khó khăn, co cứng. Phần cẳng, bàn chân bị xanh xao, tái nhợt, các đường gân hiện lên rõ ràng, sờ vào luôn thấy lạnh. Cơ thể người bệnh mệt mỏi, suy nhược. Nhiều trường hợp người bệnh không thể đứng dậy đi lại được. Nếu không tìm cách chữa trị người bệnh mất khả năng di chuyển tạm thời.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services