Ai Phát Minh Ra Điều Hòa Và Mô Hình Làm Mát Thời Sơ Khai

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
tìm hiểu ai phát minh ra điều hòa và mô hình làm mát thời thô sơ
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Điều hòa được phát minh ở nước nào? Do ai tạo ra? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi nó rất thân thuộc với gia đình. bTaskee sẽ giúp bạn biết ai phát minh ra điều hòa.

Ai là người đầu tiên sáng tạo ra máy điều hòa

Vào năm 1902, chiếc máy điều hòa nhiệt độ đầu tiên đã được ra đời. Đây là một sản phẩm do kỹ sư người Mỹ phát minh ra – Willis Carrier. Với phát minh này, Willis Carrier tự coi mình giống như nhà phát minh vĩ đại Thomas Edison làm thay đổi cả thế giới – “cha đẻ ” của các thiết bị bóng đèn, máy hát, máy chiếu bóng. 

Nhà phát minh Willis Carrier chế tạo máy điều hòa
Nhà phát minh Willis Carrier chế tạo máy điều hòa

Từ nhỏ, ông là một người thông minh sáng dạ. Sau khi hoàn thành công việc học tập tại đại học Cornell, ông tiếp tục gắn bó với những nghiên cứu liên quan đến nhiệt độ. Mùa hè năm 1902 chính là cột mốc đánh dấu sự kiện quan trọng trong cuộc đời nghiên cứu của Willis. Ông đã trở thành người đầu tiên hoàn thiện được chiếc máy điều hòa nhiệt độ.

Cỗ máy điều hòa này ban đầu còn hơi cồng kềnh và chỉ dùng để làm mát phòng và giữ không khí ẩm. Có kích thước chiều cao 2,1m; rộng 1,8m và dài gần 7m. Không chỉ dừng lại ở đó, ông tiếp tục cải tiến hệ thống trong suốt thế kỷ 20.

Vào năm 1914, mỗi hộ gia đình đầu tiên tại Minneapolis (Mỹ) đã được lắp đặt hệ thống điều hòa do Willis chế tạo nên. 

Cỗ máy làm mát ban đầu hơi cồng kềnh
Cỗ máy làm mát ban đầu hơi cồng kềnh 

Từ những năm 1917 đến 1930, để có thể tận hưởng bầu không khí mát mẻ từ cỗ máy làm mát, người ta đã đi đến rạp chiếu phim.

Tại Mỹ, nơi được trang bị máy điều hòa nhiệt độ đó chính là rạp New Empire tại Montgomery, bang Alabama vào năm 1917. Cùng trong năm đó, rạp Central Park tại Chicago cũng lắp đặt hệ thống làm mát này và được nhiều người ủng hộ. 

>> Xem thêm: Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Lạnh Và Cấu Tạo

Những mô hình làm mát từ thời sơ khai 

Trong lịch sử thời xa xưa, người Ai Cập cổ đại đã biết chế tạo ra mô hình làm mát để phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Mô hình tuy đơn giản nhưng được nhiều người Ai Cập treo lau dậy trên những cửa sổ rồi phun nước lên.

Mục đích ứng dụng của mô hình này chính là nhờ những cơn gió thổi mang theo hơi nước vào phòng, không khí giữ ẩm và làm mát. 

Mô hình làm mát của người Ai Cập cổ đại
Mô hình làm mát của người Ai Cập cổ đại 

Một cách làm mát khác mà chúng ta có thể kể đến đó chính là của người La Mã. Họ sẽ bao quanh nhà một hệ thống ống nước, khi nước được lưu thông sẽ làm mát cho cả ngôi nhà họ đang sinh sống. Ai phát minh ra điều hòa cũng phải kể tới người Ba Tư khi họ sử dụng tháp gió và bể chứa nhiều nước để làm mát không khí ở trong nhà. 

Vào thế kỷ 2 thời Hán của Trung Quốc, nhà phát minh Đinh Hoãn đã phát minh ra “Chiếc quạt” để làm mát không khí. Các văn bản cổ xưa mô tả cấu trúc hệ thống gồm có ba bánh xe đường kính 3m và phải sử dụng lực tay để quay nó.

Cho đến thời Tống tại Trung Quốc, các tài liệu cổ liên quan cũng đề cập tới việc sử dụng hệ thống điều hòa nhiệt độ rộng rãi.

Quá trình hình thành và phát triển của điều hòa nhiệt độ 

Cơ sở đầu tiên cho việc phát minh ra máy điều hòa

Rất nhiều nhà khoa học cổ đại xưa là “Cha đẻ” của những chiếc máy lạnh mà ngày nay chúng ta thường hay sử dụng. Vào thế kỷ 17, nhà phát minh Cornelis Drebble đã có sáng kiến làm mát không khí bằng việc cho thêm muối vào nước. Hệ thống với cái tên “Biến mùa hè thành mùa đông” được giới thiệu tới nhà vua nước Anh lúc bấy giờ. 

Năm 1820, nhà hóa học Michael Faraday người Anh đã thành công khi cho nén và hóa lỏng được khí amoniac. Ông đã nghiên cứu được trong quá trình bay hơi, khí amoniac sẽ có khả năng làm lạnh được không khí xung quanh.

Và cũng chính từ đó làm cơ sở tiền đề cho bác sĩ người Scotland John Gorrie tạo nên cỗ máy tạo băng làm mát cho cả một tòa nhà lớn. 

Michael Faraday nén và hóa lỏng khí amoniac để làm lạnh không khí
Michael Faraday nén và hóa lỏng khí amoniac để làm lạnh không khí 

Và rồi cho đến năm 1851, kỹ sư James Harrison đã thành công khi chế tạo được ra cỗ máy làm nước đá đầu tiên trên thế giới, giúp con người giải nhiệt nhanh chóng vào mùa hè.

Năm 1954 thì cỗ máy chính thức được thương mại hóa và được người dân biết đến nhiều hơn. Ông được trao bằng sáng chế hệ thống tủ lạnh nén khí ete năm 1855. 

Hành trình cho việc tạo ra chiếc máy điều hòa đầu tiên

Cuối thế kỷ 19, họ đã sử dụng hệ thống làm lạnh từ đường ống để dẫn không khí ẩm đi vòng quanh tòa nhà. Hệ thống máy lạnh này giúp cho thực phẩm và đồ uống được bảo quản tốt hơn. Ngay từ những năm đầu, Buffalo Forgera được công nhận là công ty hàng đầu về công nghệ quạt và thiết bị xử lý không khí. Ngày 17/07/1902, hệ thống máy điều hòa chạy bằng điện của Willis Carrier được dùng trong một nhà máy in. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cũng đơn giản. Thay vì phải đẩy không khí qua ống nung nóng thì dòng không khí này di chuyển qua ống làm lạnh bằng khí amoniac hóa lỏng. Kỹ sư Stuart Cramer sau đó nghĩ ra ý tưởng chế tạo ra thiết bị thông gió lắp vào nồi chứa nước cất của hệ thống dệt tạo ra độ ẩm năm 1906. 

Đừng quên đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ mỗi 3-6 tháng/lần nhé!

Máy điều hòa ngày nay đã trở nên phổ biến như thế nào

Năm 1917 đến 1930, người dân đã có thể tận hưởng không khí mát lạnh từ điều hòa nhiệt độ ở các rạp chiếu phim. Các thế hệ máy điều hòa tiếp theo cũng đã có được thiết kế nhỏ gọn hơn và được lắp đặt ở nhiều nơi.

Năm 1928, kỹ sư người Mỹ Thomas Midgley đã thành công sản xuất khí Freon làm chất sinh hàn cho công nghệ làm lạnh và được sử dụng rộng rãi.

Thomas Midgley sản xuất khí Freon cho công nghệ làm lạnh

Vào năm 1946, hơn 30.000 máy điều hòa gia dụng được sản xuất ra và cung cấp cho các hộ dân trên khắp nước Mỹ. Hơn 1 triệu máy điều hòa được bán ra trong năm 1953.

Đến 1957, kỹ sư người Đức Heinrich Krigar đã cho ra đời thành công máy nén khí ly tâm đầu tiên trên thế giới. Giúp điều hòa sản xuất ra có trọng lượng nhẹ, kích thước nhỏ gọn và vận hành trơn tru. 

Thời gian sau này, điều hòa nhiệt độ được sản xuất với các công nghệ mới và ngày càng thân thiện hơn với môi trường. Hầu hết các dòng máy lạnh hiện nay đều sử dụng công nghệ Inverter.

Công nghệ này dùng máy nén biến tần để đạt được nhiệt độ mà người dùng mong muốn cũng như tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ và phát triển nhiều trong tương lai. 

Xem thêm:

Hình ảnh: Canva + Freepik

The application is currently deployed in Vietnam Thailand Indonesia

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services