Van Cấp Nước Máy Giặt: Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
van cấp nước máy giặt
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Van cấp nước máy giặt là một phần không thể thiếu trong hệ thống cung cấp nước của máy giặt. Để hiểu hơn về cấu tạo hoạt động và cách duy trì máy luôn hoạt động tốt. Bạn không nên bỏ qua nội dung này, cùng bTaskee tìm hiểu nhé!

Van cấp nước máy giặt là gì? Cấu tạo ra sao? 

Van cấp nước máy giặt hay còn gọi là van điện tử, là một bộ phận quan trọng trong hệ thống nước máy giặt. Nó có nhiệm vụ cấp nước vào máy giặt, kiểm soát và điều khiển đường ống cấp nước. Khi vận hành, nó được điều khiển bởi bộ điều khiển của máy giặt.

Thông thường, van máy giặt thường được thiết kế thành các loại van nước khác nhau. Chẳng hạn như, van cấp nước có 1 đầu vào – 1 đầu ra, 2 đầu vào – 1 đầu ra hoặc 1 đầu vào – 2 đường ra,…

Van cấp nước máy giặt thường có cấu tạo đơn giản cùng với 2 bộ phận sau:

 • Đường ống dẫn nước: gồm ống cấp nước và ống thoát nước.
 • Lõi điện từ:  gồm lõi van điện từ, cuộn dây điện từ và lò xo đóng/mở.
Van cấp nước đơn và đôi.
Van cấp nước đơn và đôi.

Vị trí lắp đặt của van cấp nước cho máy giặt

Với vai trò kiểm soát lượng nước và phân nhánh đường ống nước của máy giặt, van máy giặt thường được lắp đặt nằm ngay vị trí đường ống nước đi vào máy. Tuy nhiên, vị trí có thể thay đổi tùy theo thiết kế và cấu trúc nguồn cấp nước trong ngôi nhà.

Van máy giặt bắt nguồn từ vị trí van nước được phân chia và vào ngăn đựng xà phòng nước/bột giặt, ngăn chứa nước xả rồi đi thẳng vào lồng giặt.

Đường ống nước của máy giặt, van máy giặt thường được lắp đặt nằm ngay vị trí đường ống nước đi vào máy.
Đường ống nước của máy giặt, van máy giặt thường được lắp đặt nằm ngay vị trí đường ống nước đi vào máy.

Nguyên lý hoạt động của van cấp nước cho máy giặt

Khi máy giặt cần bơm nước, nguồn điện 220V được cấp vào cuộn dây điện từ, từ trường mạnh được tạo ra từ cuộn dây điện từ để kéo lõi van điện từ lên, giúp van cấp nước mở dễ dàng hơn.

Khi cung cấp đủ nước, nguồn điện đến van điện từ bị cắt, từ trường bị mất và lõi van điện từ sẽ đóng lại dưới tác dụng của lực lò xo.

Nguyên lý hoạt động của van cấp nước máy giặt.
Nguyên lý hoạt động của van cấp nước máy giặt.

>> Xem thêm: Cấu Tạo Máy Giặt Và Sơ Đồ Nguyên Lý Hoạt Động Chi Tiết

Các lỗi thường gặp ở van cấp nước máy giặt và cách khắc phục

Máy giặt cấp nước liên tục không ngừng

Nếu nước vẫn tiếp tục chảy thì chắc có thể van cấp nước bị trục trặc. Khi van bị hỏng, gioăng cao su của máy giặt sử dụng lâu ngày mà không vệ sinh có thể bị bẩn hoặc hư hỏng, có thể khiến nước rò rỉ từ van của máy giặt.

Cách khắc phục: Để khắc phục lỗi này nhanh chóng, hãy dùng tua vít tháo van nước ra khỏi máy giặt. Tiếp đó, làm sạch từng bộ phận và lắp lại vào vị trí ban đầu. Hãy thay thế van cấp nước mới nếu phát hiện van nước bị hỏng.

Van máy giặt bị trục trặc gây máy giặt cấp nước liên tục không ngừng.
Van máy giặt bị trục trặc gây máy giặt cấp nước liên tục không ngừng.

Máy giặt cấp nước yếu

Nguyên nhân có thể đến từ lý do, đã lâu ngày bạn không vệ sinh máy giặt khiến cho các cặn bụi bẩn bám trên miếng lưới lọc của van điện tử bị tắc nghẽn, khiến nước không thể lưu thông như bình thường.

Khi nguồn nước cấp vào máy giặt của bạn bị yếu sẽ làm lượng nước xả vào máy không thể đáp ứng đủ và gây ảnh hưởng cho chu trình giặt.

Cách khắc phục: Để giải quyết được vấn đề này, bạn chỉ cần tiến hành làm sạch van nước và các bộ phận khác, nhất là phần gioăng cao su. Trong trường hợp, phát hiện van bị hư hỏng có thể thay mới chúng.

Lưới lọc bám bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây ra lỗi thường gặp ở van cấp nước máy giặt.
Lưới lọc bám bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây ra lỗi thường gặp ở van cấp nước máy giặt.

Ngoài ra, khi tháo dỡ máy giặt ra vệ sinh sẽ làm sạch được toàn bộ bên trong và bên ngoài giúp máy giặt được làm sạch toàn diện. Đồng thời dễ dàng kiểm tra được các vấn đề đang gặp phải giúp nhanh chóng tìm cách khắc phục. Đặt ngay dịch vụ vệ sinh máy giặt tại bTaskee để các nhân viên chuyên nghiệp giúp bạn vệ sinh nhanh chóng, hiệu quả.

Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch trải nghiệm các dịch vụ gia đình tiện ích ngay!

Máy giặt không cấp nước

Nếu máy giặt của bạn không nhận được nước, rất có thể do bồn chứa nước của gia đình không đủ nước để cung cấp cho máy giặt.

Ngoài ra, bên trong van cấp nước có cuộn dây điện từ, khi gia cấp nước diễn ra, board mạch sẽ cấp nguồn điện để cuộn dây hoạt động. Cuộn dây phát ra từ trường điện tử để mở và đóng chốt, cho phép nước chảy qua và vào máy giặt. Sau thời gian sử dụng, van cấp nước thường bị hỏng do cuộn dây điện từ bên trong.

Cách khắc phục:

 • Bước 1: Bạn hãy kiểm tra bồn chứa nước của gia đình xem còn nước hay không.
 • Bước 2: Dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra xem van điện từ nước có bị hỏng hay lỗi đứt cuộn từ không?
 • Bước 3: Nếu van cấp nước bị trục trặc hay hư hỏng, hãy tiến hành thay thế cái mới để máy hoạt động bình thường trở lại.
Máy giặt không cấp nước trong quá trình giặt.
Máy giặt không cấp nước trong quá trình giặt.

Có thể tự thay van cấp nước cho máy giặt tại nhà được không?

Sau khi xác nhận hết những lỗi thường gặp phía trên, bạn có thể tự thay van cấp nước tại nhà. Bạn có thể tham khảo và thực hiện qua các bước hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Trước khi tiến hành, để đảm an toàn, hãy đảm bảo rằng ngắt nguồn điện máy giặt và khóa van nước. Di chuyển máy giặt ra xa tường hoặc nơi khó tiếp cận để bạn có thể dễ dàng tiếp cận van cấp nước. Sau đó, tiến hành tháo gỡ ống dẫn nước ra và xả hết nước.
 • Bước 2: Dùng tua vít tháo các ốc (vít) để mở nắp khay (mặt nạ) máy giặt. Nhấc lên và đẩy nhẹ nắp khay ra khỏi máy. Cẩn thận kéo dây điện và đấu nối với van ra khỏi nhau.
 • Bước 3: Tháo van cấp nước. Tùy thuộc vào loại máy, sẽ có ốc vít cố định van, hãy dùng tua vít và gỡ ốc ra hết nhé. Sau đó, tiến hành thay thế và lắp đặt van mới vào đúng vị trí cũ. Sử dụng dụng cụ tương ứng để siết chặt van, nhưng không vặn quá chặt để tránh làm hỏng van.
 • Bước 4: Kiểm tra lại các mối nối ban đầu để tránh gắn nhầm. Tiếp đó, lắp đặt lại những bộ phận khác.
 • Bước 5: Cắm lại dây dẫn nước, kiểm tra rò rỉ của các mối nối ban đầu. Nếu mọi thứ đã ổn, cắm điện. bật nguồn và thử chạy chương trình giặt ngắn để đảm bảo van cấp nước hoạt động bình thường.
Để đảm an toàn, hãy đảm bảo rằng ngắt nguồn điện máy giặt và khóa van nước trước khi sửa chữa.
Để đảm an toàn, hãy đảm bảo rằng ngắt nguồn điện máy giặt và khóa van nước trước khi sửa chữa.

Lưu ý: Các bước thay van cấp nước có thể khác nhau tùy vào từng loại cụ thể. Tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc tìm hiểu hướng dẫn từng bước cho mẫu máy giặt cụ thể mà bạn đang sử dụng.

>> Xem thêm: Chế Độ Wash Trong Máy Giặt Là Gì? Cách Sử Dụng Hiệu Quả

Van cấp nước cho máy giặt mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua van cấp nước thông qua 2 hình thức online và offline (cửa hàng thiết bị điện lạnh, cửa hàng linh kiện phụ tùng,…). Tùy thuộc vào thiết kế và thương hiệu máy giặt, giá thợ thay van nước máy giặt cũng có sự thay đổi. Bạn có thể tham khảo giá sửa chữa máy giặt như sau:

 • Thay van cấp nước đơn: 500.000 – 850.000 đồng.
 • Thay van cấp nước đôi: 600.000 – 1.000.000 đồng.
 • Thay van cấp nước cho máy giặt cửa trên: 450.000 – 650.000 đồng.
 • Thay van cấp nước cho máy giặt cửa trước: 750.000 – 850.000 đồng.

*Miễn trừ trách nhiệm: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, cập nhật theo giá thị trường tháng 10/2023 có thể thay đổi theo thời gian và bTaskee không kinh doanh sản phẩm này.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua van cấp nước cho máy giặt thông qua 2 hình thức online và offline (cửa hàng thiết bị điện lạnh, cửa hàng linh kiện phụ tùng,...).
Bạn có thể dễ dàng tìm mua van cấp nước cho máy giặt thông qua 2 hình thức online và offline (cửa hàng thiết bị điện lạnh, cửa hàng linh kiện phụ tùng,…).

Thời gian thay van máy giặt phụ thuộc vào mức độ phức tạp của máy và tay nghề của người thợ. Thông thường, quá trình sẽ mất từ 30 phút đến 1 giờ. Nếu bạn không phải là thợ sửa hoặc gặp phải vấn đề phức tạp, thời gian thực hiện sẽ lâu hơn.

Do đó, khi gặp bất kỳ vấn đề gì hoặc không chắc chắn về cách sửa chữa, hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa để khắc phục lỗi một cách nhanh chóng và đúng cách.

Hy vọng nội dung trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách khắc phục khi gặp lỗi van cấp nước máy giặt đơn giản tại nhà.

>>> Xem thêm một số nội dung tương tự:

Hình ảnh: Canva, Dienmayxanh

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services