Tủ lạnh không lạnh? Nguyên nhân và cách khắc phục

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Tủ lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tủ lạnh không lạnh là một nỗi ám ảnh lớn đối với các chị em. Điều này có thể gây hư hỏng cho các thực phẩm bên trong tủ lạnh. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết bên dưới đây của bTaskee để biết thêm thông tin nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục

Nguồn điện tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn

Nguồn điện quá yếu, sẽ khiến cho tủ lạnh không đủ lượng điện để làm lạnh. Đó có thể là nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh không lạnh. 

Nguồn điện yếu hoặc chập chờn có thể do nguyên nhân công suất điện của tủ lạnh và phích cắm không tương thích với nhau. Điều này cực kỳ gây hại cho tuổi thọ của máy lạnh. Bạn cần khắc phục sớm lỗi này để máy được hoạt động tốt nhất.

Cách khắc phục

Trước tiên bạn cần xác định công suất của tủ lạnh nhà mình là bao nhiêu? Có phù hợp với nguồn điện của ổ cắm hay không. Nếu chúng không tương thích với nhau, bắt buộc bạn phải gắn thêm một chiếc ổn áp với công suất phù hợp cho tủ lạnh để tủ lạnh hoạt động bình thường

Lưu ý: Các bạn nên chọn loại ổn áp lớn gấp 1.5-1.8 lần tủ lạnh.

Phích cắm ổ điện bị lỏng

Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ phích cắm. Đây là nguyên nhân rất thường hay xảy ra nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đối với tủ lạnh. 

Nếu phích cắm ổ điện bị lỏng, lượng điện để nạp vào tủ sẽ bị yếu đi. Một khi điện bị yếu hoặc không có điện, thì tủ lạnh không thể vận hành máy một cách bình thường. 

Cách khắc phục

Cách khắc phục khá đơn giản, bạn kiểm tra lại phích cắm tủ lạnh vào nguồn điện có chặt chưa, nếu thấy lỏng thì bạn chỉ cần cắm lại cho chặt là được.

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt

Dây nguồn tủ lạnh bị đứt
Dây nguồn tủ lạnh bị đứt

Đây là nguyên nhân mà khi nhắc đến ai cũng phải thở dài, ngán ngẩm. Lý do khiến dây nguồn bị đứt xuất phát từ các loại chuột bọ trong nhà. Thông thường, sẽ không có cách nào để ngăn cho chuột không cắn đứt dây.

Dù có bọc dây điện cứng đến mấy thì loài gặm nhấm đáng ghét này vẫn sẽ có cách để khiến dây bị đứt.

Cách khắc phục:

Khi dây đã bị đứt, thì thay dây mới đó là điều bắt buộc. Bạn không nên tự ý nối lại dây và sử dụng. Điều này sẽ gây chập mạch và có thể nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta. Cách để khắc phục, là bạn nên tìm một nơi khác để đi dây khiến cho chuột không thể cắn được.

Sử dụng một số cách đuổi chuột trong nhà để chúng không thể mon men đến gần ngôi nhà của bạn. Hơn hết, bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp nhà của mình ở mọi ngóc ngách để chuột không thể làm ổ trong nhà của mình nữa.

Cửa tủ lạnh không khít, viền cao su bị hở

Viền cao su tủ lạnh
Gioăng (viền) cao su tủ lạnh bị hỏng, rách

Tủ lạnh phải được kín hơi thì hơi lạnh mới có thể được duy trì và làm lạnh tủ. Việc tủ lạnh bị hở sẽ khiến cho hơi lạnh bị thất thoát và khiến cho tủ lạnh mất lạnh. Chính vì vậy không chỉ làm giảm tuổi thọ của tủ mà còn khiến cho hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng chóng mặt.

Điều này xảy ra khi bộ phận gioăng (viền) cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Thường là do sử dụng trong thời gian lâu, khiến cho lớp viền bị mòn keo và không chắc chắn nữa. Nguyên nhân này làm cánh cửa tủ lạnh bị hở, không khí thoát ra ngoài dẫn đến tủ không lạnh, tủ không đông đá.

Cách xử lý

Đây là một vấn đề rất phức tạp, gioăng (viền) rất khó để khắc phục lại như ban đầu. Nên chỉ có thể thay mới toàn bộ gioăng mới khắc phục được. Để làm được điều này, bạn phải cần đến sự trợ giúp của nhân viên điện lạnh.

Bị thiếu gas

Nạp gas tủ lạnh
Tủ lạnh thiếu gas

Tủ lạnh cũng giống như điều hòa, muốn làm lạnh được thì phải có gas. Chính vì vậy, nếu thiếu gas thì tủ lạnh sẽ không hoạt động bình thường. Do đó, khi tủ lạnh không lạnh, bạn cần nhớ lại xem đã bao lâu rồi bạn chưa bơm gas cho tủ nhé!

Cách xử lý

Gas rất khó thể thay, bạn không thể thay gas được nếu bạn không phải thợ chuyên nghiệp. Vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên gọi cho đơn vị sửa chữa để bơm thêm gas.

Kiểm tra lại nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
Kiểm tra lại nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Máy lạnh không lạnh có thể do nút điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh đang cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Vì là chế độ tiết kiệm điện, dĩ nhiên hiệu suất làm lạnh sẽ kém hơn.

Bên cạnh đó, nếu nút đang cài đặt ở vị trí làm lạnh thấp thì hiệu suất làm lạnh cũng sẽ rất yếu. Đặc biệt vào những lúc thời tiết nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài tăng lên dẫn tới nhiệt độ bên trong cũng tăng lên. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến độ lạnh của máy.  

Cách khắc phục

Kiểm tra lại xem nút điều chỉnh tủ lạnh có đang ở vị trí tiết kiệm điện năng hay làm lạnh thấp không. Nếu có thì phải chỉnh lại sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Bộ phận xả có vấn đề

Nếu bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động, tuyết sẽ đông lại quanh thiết bị gây tê liệt bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh không lạnh. Nguyên nhân vấn đề này có thể bạn không vệ sinh tủ thường xuyên sau một khoảng thời gian dài sử dụng hoặc bộ phận xả bị hỏng hóc.

Cách khắc phục

Bạn nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để tránh gặp tình trạng này, nếu bộ phận xả bị hỏng bạn nên cần phải gọi thợ đến kiểm tra để đảm bảo máy không bị hỏng hóc.

Bạn có thể tham khảo cách vệ sinh tủ lạnh với 6 bước tại nhà của bTaskee để biết cách vệ sinh nhanh gọn, hiệu quả.

Quạt ngăn đá chạy ngược khiến tủ vẫn hoạt động nhưng không lạnh

Quạt ngăn đá tủ lạnh
Quạt ngăn đá tủ lạnh chạy ngược

Có thể là lúc sửa chữa xong thợ kỹ thuật đã vô tình đấu sai dây, dẫn đến quạt bị đảo chiều. Thay vì thổi thì quạt lại hút vào khiến tủ không lạnh.

Cách kiểm tra khá đơn giản, khi tủ lạnh đang chạy bạn bỏ tay vào những vị trí quạt tủ lạnh đang thổi. Nếu quạt vẫn chạy nhưng không có gió thổi ra chứng tỏ quạt chạy ngược chiều.

Cách khắc phục

Khi gặp phải vấn đề này, bạn cần tìm kiếm nhân viên có chuyên môn để khắc phục. Không tự ý sửa chửa để tránh gây hỏng hóc các bộ phận khác.

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm
Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm

Mỗi tủ lạnh sẽ được thiết kế với một dung tích cụ thể. Nếu bạn nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào đó công suất tủ lạnh sẽ không đáp ứng đủ để làm lạnh cho tất cả. Ngoài ra không có khoảng trống giữa các thực phẩm cho khí lạnh lưu thông sẽ dẫn tới tủ lạnh không mát.

Cách khắc phục

Loại bỏ một số thực phẩm không cần thiết trong tủ lạnh để tạo khoảng trống giúp tủ lạnh có khả năng làm lạnh và lưu thông tốt hơn. 

Hạn chế mua quá nhiều thực phẩm trong một lần và nhồi nhét vào tủ lạnh khiến việc làm lạnh bị quá tải. Bạn nên đi chợ theo nhu cầu hằng ngày đảm bảo tủ lạnh có đủ chỗ chứa.

Bên cạnh đó, việc này sẽ giúp món ăn được ngon hơn nhờ vào thực phẩm tươi. Việc dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu sẽ làm giảm độ ngon của thực phẩm mà còn gây hại cho sức khỏe.

Block tủ lạnh bị hư

Block tủ lạnh
Tủ lạnh hư block

Block là bộ phận nằm phía sau lưng tủ lạnh. Đây là bộ phận rất quan trọng, có tác dụng trong việc bơm và nén gas lên dàn nóng từ đó gas sẽ được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh, làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Một khi block gặp sự cố, tủ lạnh sẽ ngưng mọi hoạt động, khiến tủ lạnh không lạnh.

Nguyên nhân block tủ lạnh bị hư:

  • Cuộn dây hoặc mô-tơ bánh răng bên trong blog bị hỏng
  • Quạt giải nhiệt block không chạy
  • Tủ lạnh thiếu gas, xì gas trong một thời gian dài không cung cấp đủ lượng gas cho block khiến block hoạt động quá tải

Cách khắc phục

Đây là bộ phận có cấu tạo khá phức tạp nên tốt hơn hết bạn nên gọi dịch vụ sửa chữa tủ lạnh để giải quyết vấn đề này.

Tủ lạnh tắc ẩm

Mặc dù ban đầu tủ lạnh vẫn thổi gió lạnh để làm lạnh thực phẩm bình thường. Nhưng một lúc sau tủ không còn lạnh nữa, nhiệt độ tăng dần lên. Đồng thời bạn cảm thấy ống đẩy dàn nóng có hiện tượng lúc nóng lúc nguội. Điều đó cho thấy, tủ lạnh nhà bạn đang bị tắc ẩm

Nguyên nhân khiến tủ lạnh tắc ẩm

Khi hơi nước đi qua ống mao sẽ bị ngưng tụ, rồi đóng băng trong dàn lạnh làm cho gas bị tắc lại không thể di chuyển sang dàn bay hơi, dẫn đến tủ có hiện tượng mất lạnh.

Sau một lúc, chỗ nước đóng băng sẽ tan chảy và cho gas lưu thông bình thường. Điều này khiến việc làm lạnh của tủ lạnh tạo thành một chu kì lạnh – mất lạnh bất thường. 

Cách khắc phục

Bạn có thể gọi chuyên viên kỹ thuật tới kiểm tra, xả hết gas, khử ẩm, thay pin sây, hút chân không, nạp gas lại sẽ giúp cho tủ lạnh nhà bạn hết bị tắc ẩm.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không lạnh. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bTaskee có thể giúp bạn tìm ra được cách khắc phục nhanh nhất để tránh tình trạng này nghiêm trọng hơn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích để giải quyết những sự cố gặp phải trong đời sống, đừng quên đón đọc các bài viết trong chuyên mục Kinh Nghiệm Hay của bTaskee nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services