5 Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Phong Cách Tối Giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản không chỉ được sử dụng riêng lẻ cho từng căn phòng mà còn có thể sử dụng trong không gian rộng lớn. Bạn sẽ có một không gian được thiết kế ấn tượng nếu hiểu nguyên tắc thiết kế của phong cách này.

Phong cách tối giản là gì?

Phong cách tối giản còn được gọi là Minimalist style. Yêu cầu nghệ thuật thiết yếu của phong cách này là thể hiện sự tối giản. Phong cách tối giản được thể hiện lần đầu tiên thông qua các tác phẩm hội họa và ghi điểm bằng nghệ thuật thị giác. 

Thời gian tiếp theo, phong cách này còn được phát triển và mở rộng theo các xu hướng trong âm nhạc. Sau cùng, kiến trúc và nội thất là những loại hình phát triển sau này nhưng lại được đánh giá cao vì sự đầu tư của phong cách tối giản.

Sự cô độc và thuần khiết của chủ nghĩa hậu hiện đại và chủ nghĩa hiện đại đã kết hợp tạo nên phong cách thiết kế tối giản. Điều này được coi như một phản ứng nghịch đảo của nội dung chủ nghĩa biểu hiện và bố cục trong một tác phẩm. 

Mẫu thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản
Mẫu thiết kế nội thất văn phòng theo phong cách tối giản

Phong cách tối giản chủ yếu sử dụng những đường nét đơn giản, tiết giảm chi tiết và loại bỏ những thứ không cần thiết. Nhờ sự kết hợp đó đã tạo nên một không gian hài hòa, tinh tế và thoáng đãng hơn.

Đặc điểm của văn phòng phong cách tối giản

So với các phong cách thiết kế khác, phong cách tối giản luôn có những nét riêng biệt và có đặc trưng riêng. Nếu như văn phòng phong cách hiện đại sử dụng nhiều vật liệu, thiết bị theo hướng công nghệ cao thì phong cách tối giản ngược lại. Cụ thể, phong cách tối giản sẽ đơn giản hóa, tối đa hóa chức năng của từng khu vực.

Những đặc trưng của văn phòng phong cách tối giản
Những đặc trưng của văn phòng phong cách tối giản

Lựa chọn đồ nội thất thông minh

Việc cầu kỳ trong thiết kế nội thất không cần thiết trong phong cách thiết kế tối giản. Bởi lẽ, thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản đi theo hướng tối giản mọi chi tiết và loại bỏ những thứ không cần thiết. 

Thiết kế văn phòng tối giản rất hạn chế trang trí, hạn chế bố trí nhiều đồ đạc trong nội thất, chỉ giữ lại những chi tiết nội thất thực sự cần thiết. Các tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng truyền thống hoàn toàn không tồn tại trong phong cách thiết kế tối giản.

Phong cách Minimalism không chú trọng đến các đồ vật và đồ trang trí phức tạp, có xu hướng loại bỏ các vật dụng thừa, giữ khoảng trắng.  Vì đặc điểm hạn chế trang trí, sắp xếp nhiều nội thất nên việc lựa chọn đồ nội thất cũng rất quan trọng. Do đó, thường các vật dụng nội thất được giữ lại đều rất cần thiết, có công năng sử dụng cụ thể và tính thẩm mỹ cao.

Các nội thất được sử dụng trong phong cách nội thất Minimalist như bàn ghế làm việc hay ghế ngồi. Chúng đều có đặc điểm chung là được thiết kế và sử dụng ở mức tối giản, vừa đủ sử dụng và có tính tiện nghi cao. 

Tập trung vào hình dáng và đường nét

Hình dáng và đường nét được chú trọng
Hình dáng và đường nét được chú trọng

Các chất liệu nguyên bản thường được sử dụng cho đồ nội thất và phụ kiện của văn phòng phong cách tối giản. Chúng chỉ tập trung vào chức năng và tính thực tế. Do đó, những đồ trang trí không cần thiết sẽ không xuất hiện trong văn phòng theo phong cách này và giúp diện tích văn phòng rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Ngoài ra, được loại bỏ, văn phòng thiết kế theo phong cách này có các chi tiết tập trung vào hình dáng và đường nét, không gây rối mắt cho người nhìn.

Hạn chế sử dụng nhiều màu sắc

Điểm nhấn của thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản cũng được thể hiện ở màu sắc. Một văn phòng được thiết kế theo phong cách này thường sử dụng không quá 3 màu: màu chủ đạo, màu nền và màu nhấn.

Do đó, một nguyên tắc phối màu được sử dụng nhiều nhất trong các văn phòng được thiết kế theo phong cách này là 60:30:10. Theo từng tỷ lệ, màu nền chiếm 60%, màu chủ đạo chiếm 30% và 10% là màu nhấn.

Thông thường, thiết kế thường sử dụng các tông màu trung tính sáng nhẹ như xám, ghi, trắng, vàng gỗ,… Khi sử dụng, chúng sẽ góp phần tạo ra một không gian làm việc mới lạ, đơn giản và hiện đại.

Những gam màu này được xem là thích hợp đối với thiết kế văn phòng có không gian nhỏ, hạn chế. Sự tinh tế, nhẹ nhàng của màu sắc là chất xúc tác quan trọng kích thích sự sáng tạo của nhân viên, từ đó phát huy được tài năng và năng suất lao động cũng được nâng cao.

>>>Xem thêm: Quy trình, lưu ý và các mẫu thiết kế phòng ngủ đẹp

Sử dụng ánh sáng làm nổi bật không gian

thiết kế văn phòng thanh lịch, tối giản
Ánh sáng tự nhiên được ưu tiên sử dụng

Ngày nay, có rất nhiều nội thất trong văn phòng được thiết kế theo xu hướng không gian mở. Đây không phải là xu hướng mới nhưng lại gây ấn tượng và trở nên hiệu quả, nổi bật khi kết hợp với kiểu thiết kế tối giản.

Một trong những yếu tố góp phần để hoàn thiện không gian văn phòng phải kể đến là ánh sáng tự nhiên. Qua những ô cửa kính ngăn, mọi ngóc ngách trong phòng sẽ được tràn ngập ánh sáng tự nhiên, tạo nên không gian làm việc đầy sức sống và một bầu không khí tươi mới.

Không gian hoạt động tốt nhất với ánh sáng tự nhiên, so với diện tích thực tế, văn phòng sẽ có cảm giác rộng mở hơn. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng là điều kiện cần và đủ để cân đối, điều chỉnh ánh sáng một cách dễ dàng, linh hoạt hơn giữa ngày và đêm.

Trong nguyên tắc đơn giản của phong cách, việc lựa chọn và lắp đặt các thiết bị chiếu sáng cũng được đảm bảo. Có thể sử dụng các dải đèn downlight, chóa trần hiện đại… để mang đến nguồn sáng tốt nhất, dễ chịu nhất.

>>>Xem thêm: TOP 5 cách trang trí văn phòng làm việc nhỏ đẹp, hiện đại

Dễ dàng phân chia không gian

Có thể tận dụng bố cục bên trong hay ánh sáng để ngầm ngăn cách các không gian giữa các khu vực làm việc. Vì vậy, có thể dễ dàng bắt gặp gạch lát nền hoặc màu tường màu khác nhau ở nhiều văn phòng hiện nay để phân chia không gian hợp lý.

Tạo khoảng không gian trống

Phong cách đơn giản, tinh tế
Không gian trống được tạo 

Nếu các văn phòng theo phong cách truyền thống thường áp dụng việc lấp đầy không gian bằng đồ nội thất và đồ trang trí, phong cách Minimalism trong nội thất văn phòng chỉ sử dụng những gì thực sự cần thiết và giảm thiểu các chi tiết dư thừa.

Từ đó, không gian được sử dụng sẽ trở nên rộng rãi hơn, dễ dàng cho việc di chuyển và tạo cảm giác thoải mái.

Nét đặc trưng của xu hướng thiết kế văn phòng phong cách tối giản

Tương tự với đặc trưng của văn phòng được thiết kế theo phong cách tối giản, xu hướng thiết kế văn phòng phong cách tối giản có những đặc trưng như sau:

Đơn giản hóa mọi chi tiết

nền trắng làm tôn nên phong cách tinh tế của văn phòng
Các chi tiết được thiết kế đơn giản

Phong cách thiết kế văn phòng tối giản hạn chế tối đa các chi tiết trang trí. Yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ của văn phòng là chất liệu và không gian nguyên bản. Nội thất văn phòng tối giản được thiết kế để tạo ra sự đơn giản nhất có thể giúp tạo nên những không gian làm việc tinh tế và sang trọng.

>>>Xem thêm: 7 cách trang trí phòng khách nhà cấp 4 sang trọng

Nghệ thuật phối màu đơn giản nhất

Trong một văn phòng tối giản, nội thất được sử dụng sẽ có những màu đơn sắc, đơn giản như be, trắng hay xám. Ngoài ra, để không gian thiết kế không bị đơn điệu, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng nội thất màu gỗ hay màu đen.

Không gian mở tận thu ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng
Ánh sáng tự nhiên được tận dụng một cách tối đa

Hướng của ánh sáng cũng cực kỳ quan trọng để thêm tác động thị giác và thẩm mỹ của phong cách Minimalism trong nội thất văn phòng. Ánh sáng có vai trò quan trọng vì chúng làm nổi bật những khu vực quan trọng, tạo bóng đổ và tôn lên các hình khối cũng như các yếu tố khác của văn phòng.

Một trong những cách giúp ánh sáng được tận dụng tối đa nhất là sử dụng ánh sáng tự nhiên lọc qua rèm cửa, mái che, bình phong… theo từng mục đích. Ngoài ra, ánh sáng nhân tạo cũng có thể được sử dụng ở những khu vực quan trọng để làm nổi bật các chi tiết về hình khối, cấu trúc của vật trang trí.

>>>Xem thêm: Tổng hợp các ý tưởng trang trí văn phòng đẹp mắt

Phân chia không gian hợp lý

Sự khơi thông của các không gian làm việc được đánh giá cao ở các văn phòng tối giản. Theo phong cách này, không gian làm việc được phân chia một cách tự nhiên mà không lạm dụng tường chắn hoặc vách ngăn. 

Việc phân chia trong không gian được thiết kế theo phong cách tối giản chủ yếu dựa vào cách bố trí ánh sáng khoa học và bố cục sắp xếp nội thất. Ngoài ra, một số nhà thiết kế cũng thường tận dụng các thiết kế đơn giản hay một số cách trang trí độc đáo. Điều này giúp việc phân định giữa các không gian trở nên hiệu quả.

Với những không gian làm việc không có nhiều diện tích, việc sử dụng vách kính được đánh giá cao. Việc ngăn cách giữa các không gian bị xóa mờ khi sử dụng lớp kính trong suốt nhưng sự riêng tư giữa các phòng ban cũng được bảo đảm.

Tuy có sự khác biệt so với các đặc điểm của phong cách thiết kế truyền thống nhưng sự khác biệt này lại tạo nên một văn phòng có nhiều đặc điểm riêng. Ngoài ra, diện tích văn phòng cũng được tiết kiệm, chi phí xây dựng và thiết kế cũng ít hơn nhiều.

Một số mẫu thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản

Tạo nhiều khoảng không gian trống
Tạo nhiều khoảng không gian trống khiến không gian thoải mái hơn
Phân chia không gian trong văn phòng
Phân chia không gian trong văn phòng
Sử dụng màu sắc đơn giản hài hòa
Sử dụng màu sắc đơn giản hài hòa
Văn phòng giám đốc sử dụng rất ít vật dụng trang trí
Văn phòng giám đốc sử dụng rất ít vật dụng trang trí

Câu hỏi thường gặp

  1. Có những lợi ích nào khi áp dụng thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản?

    Giảm chi phí cho nhà đầu tư, tăng năng suất làm việc, không gian làm việc rộng rãi, nhân viên có một tinh thần làm việc thỏa mái.

  2. Chi phí thiết kế và trang trí văn phòng theo phong cách tối giản có cao không?

    Vì thiết kế không sử dụng quá nhiều vật dụng trang trí và họa tiết không cầu kỳ nên chi phí thiết kế được tiết kiệm hơn so với chi phí thiết kế thông thường.

Hy vọng qua phần nội dung trên đây của bTaskee đã giúp bạn đọc hiểu thêm về thiết kế nội thất văn phòng phong cách tối giản. Đây thực sự là một kiểu thiết kế mang lại rất nhiều tiện ích và có tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng nhiều ở các văn phòng hiện nay.

>>> Xem thêm:

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services