Tại Sao Cục Nóng Điều Hoà Chạy Liên Tục? Giải Pháp Là Gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
tại sao cục nóng điều hoà chạy liên tục
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tại sao cục nóng điều hoà chạy liên tục? Cục nóng máy lạnh chạy không ngừng trong thời gian dài là dấu hiệu cho thấy thiết bị nhà bạn đang gặp vấn đề và cần xử lý. Cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Cùng bTaskee giải đáp thắc mắc ngay nhé

Tại sao cục nóng điều hòa chạy liên tục? 

Do máy lạnh quá bẩn, đã lâu không được vệ sinh bảo dưỡng

Sau thời gian dài sử dụng, dàn nóng, dàn lạnh và tấm lọc của điều hòa tích tụ vô số bụi bẩn và khiến khả năng trao đổi khí gas suy giảm, lượng nhiệt cung cấp để làm mát (ấm) không gian không đủ dẫn tới cục nóng điều hòa chạy liên tục. 

Cục nóng điều hòa chạy liên tục do quá bẩn
Cục nóng điều hòa chạy liên tục do quá bẩn 

Vì vậy, máy lạnh quá bẩn do quá lâu không được bảo dưỡng là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới sự hoạt động không ngừng nghỉ của cục nóng. 

Máy lạnh bị hụt gas

Nếu đã 2 – 3 năm bạn không bảo trì hệ thống đường dẫn và bình khí gas của máy lạnh thì bạn nên kiểm tra ngay và luôn nhé, đây rất có thể là nguyên nhân dẫn tới cục nóng điều hòa chạy liên tục.  

Cục nóng điều hòa chạy liên tục do máy lạnh bị thiếu hụt gas
Cục nóng điều hòa chạy liên tục do máy lạnh bị thiếu hụt gas

Khi bình gas hết khí hoặc thiếu khi, quá trình đẩy hơi để làm mát (ấm) cho không gian sẽ diễn ra chậm hoặc ngừng hoàn toàn. Trong khi đó, cục nóng lại tích cực hoạt động cho tới khi nhiệt độ phòng đạt mức điều chỉnh. 

Vì vậy, hãy kiểm tra thiết bị ngay khi thấy dấu hiệu bất thường của cục nóng hoặc nhiệt độ phòng nhé. 

Công suất điều hòa (máy lạnh) không đủ cho phòng

Cục nóng điều hòa chạy liên tục do công suất không đủ cho phòng xảy ra khi bạn lựa chọn loại máy lạnh nhỏ cho không gian lớn. Khi phòng quá rộng, máy lạnh phải làm việc cật lực và liên tục trong thời gian dài để làm mát (ấm) toàn bộ không gian. 

dàn nóng điều hòa chạy không ngừng do công suất điều hòa không đủ cho phòng
Cục nóng điều hòa chạy liên tục do công suất điều hòa không đủ cho phòng

Vì vậy, cục nóng điều hòa sẽ hoạt động không ngừng nghỉ cho tới khi nhiệt độ đạt mức yêu cầu và nếu phòng quá rộng, lượng nhiệt trung hòa không thể đủ, cục nóng sẽ liên tục hoạt động để đẩy nhiệt vào cho tới khi nhiệt độ giảm (tăng) theo mức điều chỉnh. 

Cục nóng máy lạnh tản nhiệt kém 

Khả năng tản nhiệt của cục nóng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của môi chất trong dàn nóng (lạnh). Vì vậy, nếu vị trí cục nóng được lắp đặt tại nơi chật chội, kín diện tích sẽ gây khó khăn cho việc tản nhiệt, dẫn tới cục nóng điều hòa chạy liên tục.

Cục nóng điều hòa chạy liên tục do khả năng tản nhiệt kém
Cục nóng điều hòa chạy liên tục do khả năng tản nhiệt kém

Lỗi cảm biến của dàn máy

Cảm biến của dàn máy bị lỗi, hỏng dẫn đến tình trạng các bộ phận khác đã được kích hoạt ngừng hoạt động nhưng cục nóng không nhận được tín hiệu và vẫn chạy liên tục. 

Dàn nóng điều hòa chạy liên tục do lỗi cảm biến của dàn máy
Cục nóng điều hòa chạy liên tục do lỗi cảm biến của dàn máy

Theo nguyên lý vận hành của máy lạnh, khi chức năng cảm biến báo nhiệt độ phòng đã chạm tới mức điều chỉnh, hệ thống thiết bị sẽ tự động ngắt. Bởi vậy, nếu cảm biến hoặc bo mạch bị lỗi, cục nóng điều hòa sẽ không nhận được tín hiệu ngừng hoạt động và chạy liên tục. 

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị vệ sinh công nghiệp uy tín giúp mình loại bỏ bụi bẩn và xác côn trùng bám dày trên chiếc máy lạnh nhà mình? Đừng lo, đã có dịch vụ vệ sinh máy lạnh của bTaskee. Đội ngũ đối tác giàu kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp bạn kiểm tra thiết bị và làm sạch toàn bộ bụi bẩn trên máy lạnh.

Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch ngay hôm nay 

Phòng cách nhiệt kém 

Phòng cách nhiệt kém dẫn tới cục nóng điều hòa chạy liên tục là một trong những nguyên nhân chủ quan thuộc về người sử dụng. 

Cục nóng điều hòa chạy liên tục do phòng cách nhiệt kém
Cục nóng điều hòa chạy liên tục do phòng cách nhiệt kém

Phòng có khả năng cách nhiệt kém, nhiều lỗ hổng sẽ làm khí lạnh bị thoát ra ngoài, nhiệt độ phòng không đạt mức điều chỉnh khiến hệ thống máy lạnh phải “làm việc” không ngừng nghỉ trong thời gian dài để cân bằng nhiệt độ. Đây chính là nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa chạy liên tục. 

Cục nóng điều hòa chạy liên tục gây ra những hậu quả gì?

Cục nóng điều hòa chạy liên tục sẽ gây ra nhiều hậu quả như: 

Tốn điện năng: Cục nóng hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ gây tiêu tốn điện năng và chi phí cho người sử dụng. 

dàn nóng điều hòa chạy liên tục gây tiêu tốn điện năng
Cục nóng điều hòa chạy liên tục gây tiêu tốn điện năng

Gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của hệ thống: Cục nóng điều hòa chạy liên tục sẽ kéo theo sự hoạt động của các bộ phận khác như dàn nóng, dàn lạnh, máy nén, khí gas,…Điều này khiến máy lạnh rơi vào tình trạng quá tải, nóng máy, chập điện,..ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị. 

Cục nóng điều hòa chạy liên tục gây chập điện, cháy nổ
Cục nóng điều hòa chạy liên tục gây chập điện, cháy nổ

Gây tiếng ồn và khó chịu cho người sử dụng: Khi hệ thống cục nóng nói riêng và các bộ phận của máy lạnh nói chung gặp trục trặc, chúng sẽ gây ra những tiếng ồn khó chịu, ảnh hưởng tới người sử dụng. 

dàn nóng điều hòa chạy liên tục gây ồn ào
Cục nóng điều hòa chạy liên tục gây ồn ào

Phải làm sao khi cục nóng máy lạnh chạy liên tục?

Trước tiên, bạn cần dừng hoạt động của máy điều hòa bằng cách ngắt nguồn điện. Sau đó, bạn có thể tự kiểm tra vệ sinh hệ thống tấm lọc bụi, dàn nóng (lạnh) của thiết bị vì rất có thể cục nóng điều hòa chạy liên tục do máy lạnh quá bẩn, không được bảo trì thường xuyên. 

Tuy nhiên, nếu sau khi làm sạch, tình trạng này vẫn không được giải quyết thì nguyên nhân khiến điều hòa của gia đình bạn gặp sự cố đang nằm ở yếu tố khác. Hãy tham khảo một số hướng khắc phục của bTaskee theo từng nguyên nhân như sau: 

 • Đối với nguyên nhân máy lạnh bị hụt gas: Trường hợp này có khả năng cao xảy ra nếu đã 2 – 3 năm bạn chưa bơm ga cho điều hòa nhà mình. Hãy liên hệ ngay đơn vị sửa chữa và bơm gas máy lạnh uy tín để tiến hành đo và nạp khí gas nếu cần nhé 
Bơm gas khi lỗi dàn nóng chạy liên tục do thiếu hụt khí gas
Bơm gas khi lỗi cục nóng chạy liên tục do thiếu hụt khí gas
 • Đối với nguyên nhân chủ quan do phòng cách nhiệt kém hoặc cục nóng máy lạnh tản nhiệt kém: Bạn hãy lần lượt kiểm tra, che kín lỗ hổng hoặc di chuyển cục nóng tới vị trí thoáng đãng, thích hợp để tăng khả năng tản nhiệt cho thiết bị nhé 
 • Đối với nguyên nhân công suất điều hòa không đủ cho phòng: Bạn có thể lắp thêm 01 chiếc điều hòa nữa hoặc thay thế một thiết bị có công suất lớn hơn, phù hợp với diện tích phòng nhé
Sửa chữa lỗi cảm biến khi dàn nóng máy lạnh chạy liên tục
Sửa chữa lỗi cảm biến khi cục nóng điều hòa chạy liên tục 
 • Đối với nguyên nhân đến từ lỗi cảm biến: Hãy liên hệ đơn vị sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục sớm.

Lưu ý khi sử dụng điều hòa để tránh xảy ra tình trạng cục nóng chạy liên tục

Thứ nhất, lựa chọn nơi mua điều hòa uy tín, chất lượng và có bảo hành 

Thứ hai, quan sát kĩ vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa với khoảng cách tối thiểu 5cm so với tường chính, 60 cm so với tường đối diện (nếu có) để đảm bảo khả năng tỏa nhiệt của thiết bị. Đặc biệt, không được đặt cục nóng điều hòa dưới đất. 

Đặt cục nóng điều hòa tại nơi thoáng mát, dễ tản hơi nóng
Đặt cục nóng điều hòa tại nơi thoáng mát, dễ tản hơi nóng

Thứ ba, vệ sinh máy lạnh định kỳ, khoảng 3 – 6 tháng/lần tùy vào tần suất sử dụng. Đồng thời, kiểm tra và bảo trì thường xuyên để sớm phát hiện lỗi. 

bTaskee - App đặt dịch vụ vệ sinh máy lạnh chỉ với 1 cú chạm
bTaskee – App đặt dịch vụ vệ sinh máy lạnh chỉ với 1 cú chạm

Câu hỏi thường gặp

 1. Tôi có nên lắp đặt cục nóng điều hòa trong nhà để bảo vệ thiết bị khỏi nắng mưa không? 

  Không nên, vì chức năng chính của cục nóng là để tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài, giúp không gian được làm mát nhanh chóng. Việc đặt cục nóng trong nhà sẽ đi ngược lại nguyên ký hoạt động của thiết bị khiến hơi nóng sẽ không thể thoát ra bên ngoài kéo theo nhiều hậu quả không mong đợi. 

 2. Tôi cần làm gì để bảo vệ cục nóng điều hòa ngoài trời? 

  Mặc dù, lớp vỏ ngoài của cục nóng điều hòa được thiết kế để bảo vệ linh kiện bên trong, tuy nhiên bạn vẫn lên có những biện pháp che chắn khác để bảo vệ chúng như lắp thêm vỏ bọc thoáng khí, mái che,…

 3. Làm thế nào để giảm tiếng ồn cục nóng điều hòa? 

  Bạn cần lắp đặt cục nóng điều hòa trên giá kê chắc chắn để tránh tình trạng rung chuyển và tạo ra tiếng ồn khó chịu 

Phía trên là giải đáp của bTaskee cho câu hỏi tại sao cục nóng điều hòa chạy liên tục? cùng những nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này. Hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời và hướng khắc phục hiệu quả, giúp bảo vệ và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị của gia đình mình. 

Hình ảnh: Pinterest

>> Xem thêm bài viết: 

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services