Nguyên nhân và cách khắc phục bếp hồng ngoại không nóng

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Nguyên nhân và cách khắc phục bếp hồng ngoại không nóng
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bếp hồng ngoại được sử dụng rất nhiều ở các chung cư, căn hộ nhằm thay thế bếp gas truyền thống để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên nhiều lúc bếp hồng ngoại nóng chậm hoặc không nóng ngay cả khi bảng điều khiển vẫn hoạt động. Vậy nguyên nhân do đâu, cách xử lý như thế nào? Cùng với bTaskee tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý bếp hồng ngoại không nóng, nóng chậm

Nguồn điện không ổn định

Bếp hồng ngoại không nóng do ổ cắm điện lỏng leo
Ổ cắm điện lỏng lẻo (nguồn: Shutterstock.com)

Nếu bạn đã bật bếp lên một khoảng thời gian và các đồ ăn đặt trên bếp không được nấu chín, nhiệt độ không tăng hoặc tăng rất chậm thì điều đó có thể là do nguồn điện cung cấp cho bếp không ổn định. 

Nguyên nhân xuất phát có thể do ổ cắm điện lỏng lẻo khiến dây cắm điện trượt ra ngoài. Từ đó dẫn tới điện năng bị chập chờn, thất thoát đi trong quá trình truyền tải làm cho bếp hồng ngoại nóng chậm. Hoặc nguyên nhân có thể là do điện áp của nguồn nhỏ hơn so với yêu cầu của bếp.

Chính vì vậy trong trường hợp này bạn nên kiểm tra ổ cắm có lỏng lẻo không, điện áp của nguồn cung cấp cho thiết bị có phù hợp hay chưa. Nếu nguyên nhân quả thực như vậy phải tìm cách khắc phục.

Cách khắc phục

Việc khắc phục cho những nguyên nhân này khá đơn giản, bạn có thể tự mình thực hiện được tại nhà.

Nếu nguyên nhân là do ổ cắm bị lỏng lẻo thì bạn chỉ cần cắm sao cho chúng chặt và khít là được. Sau đó bật bếp lên để kiểm tra, đảm bảo bếp đã hoạt động bình thường.

Nếu nguyên nhân là do công suất nguồn nhỏ hơn công suất cần đủ để cung cấp năng lượng cho bếp hồng ngoại thì bạn chỉ cần xem bếp cần nguồn điện có công suất bao nhiêu rồi từ đó mua máy điều chỉnh điện áp gắn vào sao cho phù hợp.

Bếp hồng ngoại không nóng ngay khi vừa lắp đặt

Bếp hồng ngoại không nóng ngay khi vừa lắp đặt
Bếp hồng ngoại không nóng ngay khi vừa mới lắp đặt (nguồn: Shutterstock.com)

Nếu bếp bếp hồng ngoại của bạn mới mua về và tự mình tiến hành lắp đặt, khi bật lên bảng điều khiển đã hoạt động tuy nhiên bếp không có nóng thì điều này chứng tỏ là bạn đã lắp đặt sai cách (cụ thể là đi dây sai).

Cách khắc phục

Việc khắc phục lỗi này không phải đơn giản bởi vì bạn không phải là người có chuyên môn trong việc lắp đặt bếp hồng ngoại. Do đó bTaskee khuyến khích bạn nên gọi cho cơ sở vừa bán thiết bị cho bạn để họ cử người có trình độ chuyên môn cao để giải quyết. Điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức.

Dây mayso bị đứt, đèn halogen bị hỏng

Dây mayso bị đứt hoặc đèn halogen bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bếp hồng ngoại không nóng. Để biết liệu dây mayso hay đèn halogen có vấn đề gì không là việc hoàn toàn đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng đồng hồ vạn năng để đo công suất của dây mayso. Nếu đồng hồ báo trong khoảng từ 10-50 ohms (ôm) có nghĩa là dây mayso vẫn hoạt động bình thường. Nếu nằm ngoài khoảng trên thì chứng tỏ dây mayso bị đứt, bạn cần phải tiến hành thay mới.

Ngoài ra bạn cùng cần phải kiểm tra 2 dây may trên bản mạch có bị đứt hoặc tiếp xúc kém hay không, kiểm tra luôn cả chấu, cầu chì trong bếp để đảm bảo chúng vẫn bình thường.

Cách khắc phục

Việc để xử lý dây mayso bị đứt , đèn halogen bị hỏng là điều không hề đơn giản chút nào. Vì cấu tạo của bếp hồng ngoại khá phức tạp, cần phải tìm người có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc sửa chữa bếp hồng ngoại. Nếu bạn tự mình thay dây thì một số bộ phận của bếp có thể bị hư trong quá trình tháo lắp. Chính vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên gọi đội ngũ sửa chữa chuyên nghiệp hoặc mang bếp hồng ngoại ra cửa hàng uy tín để sửa chữa. 

Bếp hồng ngoại không nóng do mâm nhiệt bị hỏng

Bếp hồng ngoại không nóng do mâm nhiệt bị hỏng
Mâm nhiệt bị hỏng làm bếp hồng ngoại không nóng (nguồn: suabepdienaz.com)

Mâm nhiệt bị hỏng cũng là nguyên nhân dẫn tới bếp hồng ngoại không nóng. Việc kiểm tra cũng khá đơn giản vì mâm nhiệt rất lớn nên có thể quan sát bằng mắt thường. Do đó bạn chỉ cần tháo mặt kính ra là có thể biết tình trạng của mâm nhiệt như thế nào (bình thường hoặc bị đứt).

Cách khắc phục

Nếu mâm nhiệt bị đứt bạn chỉ cần thay thế mâm nhiệt cũ bằng một cái mới có cùng đường kính.

Bạn không nên nối lại chỗ bị đứt. Việc nối lại mang lại hiệu quả không bao nhiêu vì công suất của bếp hồng ngoại rất lớn điều này sẽ làm các mối nối sẽ nhanh chóng bị đứt lại.

Mạch điện LC bị chập chờn hoặc đã chết

Mạch điện LC bị chập chờn hoặc đã chết
Mạch điện LC bị chập chờn hoặc đã chết (nguồn: dienlanhthequa.vn)

Mạch LC có thể bị chết sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Việc này khiến cho toàn bộ mạch điện trong bếp hồng ngoại bị lỗi. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bếp hồng ngoại không nóng. 

Cách khắc phục

Đầu tiên bạn phải cần sử dụng đồng hồ vạn năng để do coi thử liệu LC có bị chập chờn hay không. Nếu có thì bạn cần phải tiến hành thay mới. Để thực hiện được việc sửa chữa bạn nên nhờ những người có chuyên môn trong việc tháo lắp bếp hồng ngoại nhằm tránh gây hỏng hóc các linh kiện của bếp trong quá trình thực hiện.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục bếp hồng ngoại không nóng. bTaskee tin rằng sau khi áp dụng theo những cách trên bạn có thể giúp cho bếp hồng ngoại hoạt động lại bình thường. Ngoài ra trong quá trình sử dụng, nếu vô tình bị cháy bề mặt kính bạn có thể tham khảo bài viết Cách vệ sinh bếp hồng ngoại bị cháy bề mặt kính của chúng tôi từ đó giúp bạn có những phương pháp xử lý hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services