Kích Thước Cửa Sổ Chuẩn Theo Phong Thủy Và Kiến Trúc

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
kích thước cửa sổ trong phong thủy và kiến trúc
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Cửa sổ là “đôi mắt” mang lại ánh sáng, không khí cho ngôi nhà. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về kích thước cửa sổ trong phong thủy và kiến trúc.

Công dụng của cửa sổ

Cửa sổ – Bộ phận không thể thiếu trong căn nhà bạn

Trong phong thủy

Giống như cửa chính, cửa sổ cũng được xem là nơi đón nguồn sinh khí cho căn nhà. Do vậy, nhiều gia chủ trước khi thiết kế đã lựa chọn cẩn thận vị trí cũng như hướng lắp cửa sổ. Nhằm mang lại sự thông thoáng và đón nhận luồng khí tốt vào căn nhà.

Trong kiến trúc

Về mặt kiến trúc, cửa sổ là bộ phận không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Chúng sẽ được thiết kế hợp lý nhằm mục đích mang lại ánh sáng, gió cũng như không khí cho ngôi nhà.

Mặc khác, chọn kích thước cửa sổ phù hợp còn góp phần ngăn cách không gian bên trong căn nhà với mưa, gió bên ngoài. Hiện nay, cửa sổ cũng có nhiều thiết kế đa dạng mà bạn có thể lựa chọn để làm nổi bật được nét đẹp tổng thể của ngôi nhà.

Chất liệu làm cửa sổ

Trên thị trường giờ đây có rất nhiều chất liệu được sử dụng làm cửa sổ đẹp. Những chất liệu phổ biến nhất đó là gỗ, nhôm, thép, nhựa, kính cường lực,…

Tùy vào nhu cầu gia đình bạn nên cân nhắc để chọn được cửa sổ đẹp cho phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp của gia đình. Hãy cân nhắc chọn những chất liệu cửa sổ đẹp, bền, khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt.

Cửa sổ từ kính chịu nhiệt, chịu lực cực tốt

Kích thước cửa sổ thông dụng

Tùy vào mỗi loại cửa sổ sẽ có chiều cao và chiều rộng khác nhau. Dưới đây là kích thước các loại cửa sổ thông dụng mà bạn có thể tham khảo.

Kích thước cửa sổ 1 cánh, 2 cánh

Loại cửa sổ 1 cánh có nhiều dạng bao gồm: Kiểu mở quay lật vào trong, kiểu mở hất ra ngoài, kiểu mở trượt, quay vào trong, quay ra ngoài. Tùy vào thiết kế ngôi nhà và sở thích gia chủ có thể chọn kiểu cửa sổ 1 cánh phù hợp.

Chiều cao cửa sổ 1 cánh phổ biến là: 106cm, 109cm, 125cm, 128cm, 145cm và 148cm. Chiều rộng cửa sổ 1 cánh thường là: 59cm, 62cm, 67cm và 69cm.

Kích thước cửa sổ mở hất 1 cánh
Kích thước cửa sổ mở hất 1 cánh
Kích thước cửa sổ mở quay 1 cánh
Kích thước cửa sổ mở quay 1 cánh

Với cửa sổ 2 cánh, bạn cần dựa vào không gian, diện tích ngôi nhà để chọn kích thước đảm bảo phong thủy. Chính vì vậy không có một kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn cho loại cửa này.

Loại cửa 2 cánh được sử dụng phổ biến là cửa gỗ. Thông thường có kích thước chiều rộng là 81cm, 107cm, 125cm, 146cm, 190cm, 212cm. Chiều cao là 210cm, 230cm, 252cm, 272cm.

Bạn cần có sự linh hoạt trong việc chọn kích thước cửa phù hợp. Dưới đây là bảng kích thước cửa sổ 2 cánh mà bạn có thể tham khảo:

Chiều RộngChiều CaoVách kính trên
8101050 – 1080
1050 – 10801050 – 1080350
1050 – 10801250 – 1280350
1.0801.330
1250 – 12801250 – 1280350 – 400
1250 – 12801.330350 – 400
1.3301520 – 1550350 – 400
Kích thước cửa sổ 2 cánh

Kích thước cửa sổ 3 cánh

So với những loại cửa sổ khác thì dạng cửa sổ này tuy đa dạng màu sắc, thiết kế nhưng lại khá kén chọn về bố cục. Chính vì vậy, không phải ngôi nhà nào cũng có thể sử dụng loại cửa sổ này.

Cửa sổ 3 cánh được chia làm 2 dòng cơ bản bao gồm cửa sổ 3 cánh loại mở quay và mở trượt. Hiện nay, dòng cửa sổ 3 cánh được sử dụng phổ biến nhất đó là cửa nhôm kính. Kích thước cửa sổ 3 cánh bằng nhôm kính được phủ cả phần bì khung bên ngoài.

Cửa sổ 3 cánh bằng nhôm kính dạng mở quay
Cửa sổ 3 cánh bằng nhôm kính dạng mở quay

Cụ thể, chiều cao cửa sổ 3 cánh là 1395mm và chiều rộng là 1795mm. Kích thước của phần ô chờ cửa sổ sẽ có chiều cao là 1400mm, chiều rộng là 1800mm. Riêng phần kích thước lọt lòng lỗ ban sẽ có chiều cao 1275mm, chiều rộng là 504mm.

Kích thước cửa sổ 4 cánh

Khi thiết kế cửa sổ 4 cánh cần có sự chuẩn xác để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như mang lại sự thoáng mát cho ngôi nhà hay căn phòng. Bạn có thể dựa vào bảng kích thước cửa sổ 4 cánh tiêu chuẩn để xác định số đo phù hợp.

Có một số loại cửa sổ được dùng kích thước lọt lòng của ô chờ để làm kích thước chuẩn. Chính vì vậy, bạn nên liên hệ với đơn vị kỹ thuật để được tư vấn và có sự lựa chọn kích thước cửa phù hợp nhất.

Chiều RộngChiều CaoVách kính trên
2110 – 21501.200350
2110 – 21501.400350
2310 – 23601.200350 – 400
2310 – 23601.400350 – 400
2.5501.400350 – 400
2.6201.450350 – 400
Kích thước cửa sổ 4 cánh

Với dòng cửa sổ 4 cánh dạng trượt thì bạn có thể chọn kích thước lớn hơn thông thường mà vẫn đảm bảo không gây trở ngại khi sử dụng.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng sẽ quan tâm đến các thông số kích thước của những loại cửa khác để ngôi nhà được hoàn thiện đẹp mắt hơn như: Kích thước cửa sổ phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,…

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Ý nghĩa của số lượng cánh cửa là gì

Trong phong thủy, mỗi số cánh cửa sẽ có những ý nghĩa khác nhau:

 • Cửa sổ 1 cánh (Cửa Sổ Bối Âm) chỉ sự nghèo hèn do vậy cửa sổ 1 cánh thường được lắp đặt ở tầng hầm, theo hướng Bắc hoặc nơi âm u, bần hàn.
 • Cửa 2 cánh gọi là cửa Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa 3 cánh gọi là cửa Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa 4 cánh gọi là cửa Tứ Quý.
Cửa sỏ 2 cánh
Cửa sổ 2 cánh Nghênh Phúc Trường Thọ

Vì sao tại mỗi khu vực lại có cách tính tỉ lệ cửa sổ theo phong thủy khác nhau.

Vì ảnh hưởng của các yếu tố khí hậu như hướng gió, độ ẩm,… nên mỗi nơi sẽ có cách tính kích thước cửa sổ khác nhau. Điển hình là cửa sổ nhỏ sẽ được thiết kế ở những nơi có nắng gió quanh năm.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy còn được tính theo khoảng cách từ bức tường đối diện cho đến bức tường có cửa sổ còn được gọi là chiều sâu hiệu quả. Với cách tính này, tỉ lệ chiều cao cửa sổ phải nằm trong phạm vi của chiều sâu hiệu quả.

Ví dụ, nếu chiều rộng của phòng là 200cm thì chiều cao tương ứng của cửa sổ sẽ vào khoảng từ 86cm – 96cm.

Cách tính số đo cửa sổ hợp phong thủy
Cách tính số đo cửa sổ hợp phong thủy

Khoảng cách từ mép cửa sổ và giữa sàn là bao nhiêu?

Trong phong thủy, khoảng cách từ mép dưới cửa sổ so với sàn nhà phải từ 83-220cm là hợp lý. Vượt qua khoảng cách này thì gia chủ sẽ dễ gặp các vấn đề trong cuộc sống và công việc, cụ thể:

 • Khoảng cách dưới 83cm: Căn phòng dễ thoát âm và khó lưu thông không khí. Điều này khiến những thành viên trong gia đình dễ khô da, mắc các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, khoảng cách này cũng khiến cho gia chủ mất nhiều vận may, khó tích trữ tiền bạc.
 • Khoảng cách trên 220cm: Thiên Trảm Sát hoặc Phạm Quang Sát.

Số đo của cửa sổ theo phong thủy

Sổ đo cửa sổ theo phong thủy được xác định dựa trên tỉ lệ tương ứng với diện tích mỗi căn phòng. Tùy mỗi quốc gia mà sẽ có tỉ lệ khác nhau mặc dù cách tính giống nhau, cụ thể:

 • Các nước Nam Á: Tỉ lệ 1:1
 • Các nước Đông Nam Á:  Tỉ lệ 1:7
 • Các nước Đông Á, Đông Bắc Á: Tỉ lệ 1:6

Lưu ý khi chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

 • Kích thước của cửa sổ luôn luôn nhỏ hơn so với cửa chính. Tuân theo thứ tự cửa thông gió < cửa sổ < cửa chính. Cửa sổ to sẽ làm khí vượng thất thoát, mất đi may mắn, tài lộc.
 • Không cần đặt quá nhiều cửa sổ trong lối hành lang nhỏ và không đặt cửa sổ liên tiếp nhau. Các yếu tố này sẽ làm sinh hoạt gia đình không êm ấm.
 • Về vị trí và hướng cửa sổ theo phong thủy, các bạn cần chú ý các hướng sau:
  • Cửa sổ hướng Đông – Đông Nam: Đây là hướng có nhiều tia tử ngoại, bạn nên dùng cửa kính màu xanh để hóa giải tuyệt mệnh.
  • Hướng Tây – Tây Nam: Sử dụng cửa sổ có màu nâu đỏ, màu cánh dán. Không nên để kích thước cửa sổ quá lớn và bố trí thêm mái che, rèm cửa. Lưu ý là không được mở cửa sổ hướng này tại cung khôn.
  • Hướng Tây Bắc: Với vị trí này, bạn chỉ được mở cửa sổ khi cần thiết và nên đóng thường xuyên. Những màu sắc phù hợp là màu cánh dán, màu nâu đỏ, màu bạc, màu ghi xám.
  • Hướng Nam: Nên chọn cửa sổ có màu xanh nước biển, màu xanh dương hoặc nâu đỏ kết hợp với kích thước lớn để hóa giải sát.
  • Hướng Bắc: Bạn nên sử dụng cửa sổ có kích thước nhỏ, chỉ nên mở cửa khi thực sự cần thiết. Các màu sắc phù hợp là màu đen, xanh biển đậm.
  • Hướng Đông Bắc: Đây là hướng bạn không nên đặt cửa sổ vì mang nhiều sát khí, âm hàn. Nếu đã đặt tại hướng này và thực sự phải mở cửa sổ thì tránh mở vào cung cấn.
Đặt cửa sổ ở vị trí phù hợp có và kích thước nhỏ hơn cửa chính
Đặt cửa sổ ở vị trí phù hợp có và kích thước nhỏ hơn cửa chính

Trên là những chia sẻ về kích thước cửa sổ cũng như cửa sổ trong phong thủy. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Xem thêm:

Hình ảnh: Canva + Freepik

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services