Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bình Thủy Điện Được Bền Lâu

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách sử dụng bình thuỷ điện hợp lý
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nếu biết cách sử dụng bình thủy điện, thiết bị sẽ đem đến rất nhiều tiện ích trong cuộc sống của mỗi người, giúp duy trì nhiệt độ nóng của nước 24/24 . Ngược lại, tuổi thọ của bình thủy điện sẽ rất ngắn và sử dụng không bền. Học ngay cách dùng bình thủy điện ngay bài viết sau đây nhé!

Cấu tạo của bình thủy điện

Để hiểu rõ cách sử dụng bình thuỷ điện hiệu quả, trước tiên bạn cần biết cấu tạo bên trong của thiết bị này. 

Bình thủy điện hay còn gọi là bình đun nước, được sử dụng tại hầu hết trong các không gian bếp của các cá nhân và gia đình.

Bình thuỷ điện không những có chức năng đun nóng nước bình thường mà còn giữ nhiệt độ ở mức nóng tối đa sau khi đun, giúp bạn chẳng phải lo bảo quản nước sôi sau khi đun.

Sau đây chúng ta điểm qua cấu tạo của bình thuỷ điện nhé!

Ruột bình thuỷ

Cấu tạo ruột bình thuỷ bên trong
Ruột bình thuỷ có hai lớp inox và phủ một lớp tráng bạc để giữ nhiệt tốt hơn
(Nguồn: Điện Máy Xanh)

Bàn đến cấu tạo bình thuỷ điện, chúng ta không thể không nhắc đến bộ phận quan trọng nhất của thiết bị này: ruột bình thuỷ.

Bộ phận được cấu tạo bởi 2 lớp inox (hoặc kim loại tuỳ dòng) này được phủ một lớp tráng bạc giúp bảo quản nhiệt tốt ở mức tối đa. Đồng thời lớp phủ bạc này còn chống trầy xước cực tốt, giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị dùng lâu bền.

Bơm tay

Ngày xưa, các bình lưu thuỷ truyền thống không có chức năng bơm/rót nước tự động. Bạn phải tự tay cầm bình thuỷ lên và chiết ra.

Hiện nay, các bình lưu thuỷ hiện đại có nút bơm ấn tay, giúp bạn rót nước dễ dàng chỉ sau một lần nhấn. Bộ phận này giúp người dùng thuận tiện, dễ dàng hơn trong cách sử dụng bình thuỷ.

Nút bơm tay của bình thuỷ điện
Ấn giữ nút bấm tay ở giữa bình thuỷ điện để rót nước
(Nguồn: Điện Máy Xanh)

Bơm điện tử

Tương tự như bơm tay bình thường, bơm điện tử cũng xuất hiện trong một số bình thuỷ điện tân tiến hơn. Bơm điện tử nhấn nhẹ nhàng và không cần dùng sức quá nhiều so với bơm tay, giúp người dùng rót nước nóng dễ dàng hơn bao giờ hết

Đặc biệt, bơm điện tử chỉ cần nhấn một lần khi rót nước, và nhấn thêm một lần nữa sau khi hoàn tất, không cần phải giữ tay như bơm tay.

Nút bơm điện tử của bình thuỷ điện
Bình thuỷ điện tân tiến có nút bơm điện tử, chỉ cần ấn 2 lần lúc rót và tắt vô cùng tiện lợi
(Nguồn: Điện Máy Xanh)

Cách sử dụng bình thủy điện được bền lâu

Việc biết cách sử dụng bình thuỷ điện hợp lý sẽ giúp cho thiết bị lâu bền, sử dụng trong thời gian dài hơn mà không lo vấn đề thay mới. Hãy cùng bTaskee tìm hiểu cách dùng bình thuỷ điện dưới đây nhé!

Không nên đổ nước quá đầy vào bình thủy điện

Khi mua bình thuỷ điện về, chúng ta cần lưu ý dung tích tối đa mà thiết bị có thể chứa được. Điều này rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của bình thuỷ điện.

Nếu chúng ta đun với lượng nước quá mức, bình thuỷ điện sẽ hoạt động quá công suất, dẫn đến quả tải và hỏng hóc trong lúc hoạt động.

Cách sử dụng bình thuỷ điện tối ưu nhất cho bạn: Chỉ cần đổ 2/3 dung tích tối đa của bình thuỷ là tối ưu công suất hoạt động của thiết bị.

Mức lít tối đa của bình thuỷ điện
Không nên đổ quá nhiều nước để đun trong bình lưu thuỷ
(Nguồn: Điện Máy Xanh)

Chỉ sử dụng bình thuỷ điện để đun sôi hoặc giữ ấm nước

Chức năng chính và cũng là duy nhất của bình thuỷ điện là đun sôi và bảo quản nước. Chúng ta chớ nên dùng bình thuỷ điện để đun sôi các loại chất lỏng khác như sữa, chè, trà… 

Mỗi loại chất lỏng này có mức độ đun sôi khác nhau. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, các loại trà, sô-cô-la nóng và cà phê có mức độ sôi tối ưu từ 70-80 độ C, thấp hơn mức nhiệt độ đun sôi tối ưu của nước (100 độ C).

Bình thuỷ điện thường không có chức năng tối ưu hoá nhiệt độ cho từng loại chất lỏng khác nhau, điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng của cả chất lỏng lẫn thiết bị.

Ngoài ra, việc đun sôi các chất lỏng không phải nước trong bình thuỷ điện sẽ làm bẩn ruột bình thuỷ, dẫn đến giảm chất lượng của lớp phủ tráng bạc bên trong thiết bị.

Mức nhiệt độ đun của bình lưu thuỷ
Với mỗi loại chất lỏng khác nhau có mức đun sôi khác nhau
(Nguồn: Điện Máy Xanh)

Cách sử dụng bình thuỷ điện đúng là nên vệ sinh đều đặn hằng ngày

Mỗi ngày, bình thuỷ điện nhà bạn thường sẽ dính bụi ở bên ngoài và len lỏi bên trong ruột bình thuỷ thông qua khe thoát hơi hoặc trong quá trình đóng mở nắp bình thuỷ để đổ nước. Bạn nên vệ sinh bình thuỷ điện đều đặn để tối ưu hoá hiệu suất đun nước cho thiết bị.

Đặc biệt, để vệ sinh cặn trong bình thuỷ điện, bạn có thể cho một chút giấm trắng, đóng nắp và lắc thật nhẹ. Sau 20 phút, bạn đổ giấm ra và vệ sinh lại bằng nước sạch.

Vệ sinh bình thuỷ điện đều đặn
Nên vệ sinh bình thuỷ điện định kỳ để loại bỏ bụi bẩn và cặn trong ruột bình
(Nguồn: Điện Máy Xanh)

Không làm nguội nước bằng nước đá lạnh

Làm nguội nước bằng đá lạnh là thói quen khó bỏ của đại đa số người dùng sau khi đun nước, nhất là khi ta cần nước đun sôi để nguội uống liền. bTaskee khuyến cáo chúng ta không nên làm như thế.

Khi nước đang ở nhiệt độ cao sau khi đun sôi, việc bỏ đá lạnh vào sẽ khiến hơi nước đột ngột bốc hơi lên. Các hơi nước này không những ảnh hưởng đến ruột bình thuỷ mà còn len lỏi vào bên trong thiết bị (khi người dùng bỏ đá vào xong đậy lại), dẫn đến nguy cơ hỏng hóc thiết bị cao.

Đây là một trong những lưu ý thiết yếu, có ghi trên tờ giấy hướng dẫn sử dụng bình thuỷ điện. Vì thế các bạn cần phải lưu ý để bảo quản thiết bị tốt hơn.

Để bình nơi khô ráo tránh xa tầm tay trẻ em

Bên cạnh việc không làm nguội nước nóng bằng đá lạnh, tờ hướng dẫn sử dụng bình thuỷ điện cũng ghi chú rằng ta nên để thiết bị ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Đơn giản vì bình thuỷ điện là một thiết bị điện có cấu trúc và cơ chế hoạt động phức tạp, đặc biệt hơn hết nguồn năng lượng thiết bị sử dụng là điện dân dụng.

Vì thế, nếu để thiết bị chạm nước hoặc ở trong môi trường quá nóng hoặc quá ẩm ướt sẽ gây ảnh hưởng đến thiết bị.

Ngoài ra, đặc biệt lưu ý đặt bình thuỷ điện thế nào để trẻ em hiếu động không thể chạm đến, vì thiết bị có thể gây nguy hiểm nếu bé lại gần.

Không đặt bình gần các thiết bị sinh nhiệt khác

Như đã đề cập ở trên, việc đặt bình thuỷ điện ở môi trường quá nóng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị. Vì vậy, hãy tránh lựa chọn những nơi gần bếp gas, lò sưởi, lò vi sóng,… để đặt bình thuỷ điện nhé!

Lưu ý khác trong cách sử dụng bình thuỷ điện

Bên cạnh các lưu ý trên, bTaskee xin lưu ý thêm các cách sử dụng bình thuỷ điện hợp lý khác mà bạn cũng nên lưu tâm.

Đổ nước lần đầu lên bình thuỷ điện
Đổ nước lần đầu vào chậm rãi, sau đó đun sôi trong vài phút và đổ phần nước còn lại vào
(Nguồn: Điện Máy Xanh)
  • Tránh thay đổi nhiệt độ bình thuỷ điện đột ngột, đặc biệt không đổ nước lạnh vào bình đang nóng (và ngược lại) vì khả năng gây nổ bình cao.
  • Nên rửa sạch các bình thuỷ điện mới mua hoặc lâu ngày không sử dụng. Để thật khô ráo trước khi sử dụng.
  • Đổ nước lần đầu nên thật chậm rãi, sau đó đậy nắp lại cho hơi nước toả ra bên trong khoảng vài phút rồi đổ nước vào tiếp

Đó là tất cả những cách sử dụng bình thuỷ điện hợp lý, cho thiết bị lâu bền. bTaskee mong rằng tất cả những kinh nghiệm hay này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cách dùng bình thuỷ điện nhà mình nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services