Cách Tính Diện Tích Thông Thủy Chính Xác Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
diện tích thông thủy
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nếu bạn chưa hiểu gì về đặc điểm của loại diện tích này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. bTaskee sẽ đưa tới bạn những thông tin hữu ích nhất về diện tích thông thủy và tim tường.

Diện tích thông thuỷ là gì?

Diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích sử dụng căn hộ là phạm vi bao gồm diện tích tường bao quanh các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hoặc diện tích lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. 

Diện tích thông thủy rõ ràng, minh bạch giúp người mua nhà nắm được chính xác diện tích căn hộ và xác định số tiền mình cần bỏ ra để sở hữu căn hộ, nhà ở. Đồng thời, việc tìm hiểu và nắm vững các diện tích trên sẽ giúp người mua thận trọng trong quá trình chọn mua căn hộ, căn nhà với diện tích chuẩn. 

Ở nước ngoài, diện tích thông thủy được gọi là carpet area
Ở nước ngoài, diện tích thông thủy được gọi là carpet area

Diện tích tim tường là gì?

Diện tích tim tường hay diện tích sàn là diện tích của các phần tường bao quanh căn hộ hoặc ngôi nhà, tường ngăn các căn hộ liền kề, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật đặt bên trong căn hộ.

Diện tích tim tường giúp minh bạch quyền sở hữu căn hộ
Diện tích tim tường giúp minh bạch quyền sở hữu căn hộ

Đo diện tích tim tường giúp gia chủ minh bạch quyền sở hữu căn hộ. Đối với những bức tường ngăn cách các căn hộ nhưng không phải là tường chịu lực thì hoàn toàn có thể khoan lỗ để treo tranh, kệ. Đối với những bức tường chịu lực có thể sử dụng nội thất gắn tường để tối ưu diện tích sử dụng và tăng tính thẩm mỹ cho căn hộ.

Phân biệt diện tích thông thuỷ và tim tường

Để các bạn dễ hiểu và dễ áp ​​dụng vào thực tế, bTaskee sẽ  đưa ra các khía cạnh khác nhau của hai loại diện tích nêu trên.

Tiêu chí so sánhDiện tích thông thủyDiện tích tim tường
Khái niệmĐây là cách tính diện tích từng phần của ngôi nhà mà nước có thể chảy qua.Đây là cách tính diện tích đo từ tâm tường.
Diện tích bao gồmTất cả phần diện tích ban công, lô gia (nếu có) và tất cả diện tích tường ngăn các phòng liên thông với căn nhà. Tường bao quanh nhà, tường ngăn chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật bố trí bên trong căn hộ.
Đặc điểmDiện tích này chưa bao gồm tường bao quanh nhà, tường ngăn cách các phần trong căn hộ. Khu vực sảnh cùng cột và hộp kỹ thuật được đặt trong căn hộ. Ngoài ra khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, nếu ban công có diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.Diện tích này bao gồm mọi ngóc ngách trong nhà, kể cả tường ngăn cách các khu vực trong căn hộ đều được tính toán. Cách tính này xác định quyền sở hữu căn nhà của gia chủ một cách chính xác nhất.
Bảng so sánh diện tích thông thủy và diện tích tim tường
Diện tích tim tường bao gồm mọi khu vực trong căn hộ
Diện tích tim tường bao gồm mọi khu vực trong căn hộ

>>> Có thể bạn quan tâm: Kích Thước Cửa Phòng Ngủ Tiêu Chuẩn, Hợp Phong Thủy

Cách tính diện tích tim tường

Để tính chính xác diện tích tại tâm tường, phương pháp chính xác nhất là đo từ tâm căn hộ. Dưới đây là công thức tính diện tích tâm tường, bạn có thể tham khảo. 

Stt = Snp + Sbc + So

Trong đó:

 • Stt: Diện tích tim tường
 • Snp: Diện tích tường ngăn phòng
 • Sbn: Diện tích ban công, lô gia (nếu có)
 • So: Diện tích ở
Tính diện tích tâm tường nên đo từ tâm căn hộ
Tính diện tích tâm tường nên đo từ tâm căn hộ

Với cách tính diện tích tim tường sẽ xảy ra tình huống bất lợi khi trong một số loại căn hộ có quá nhiều cột chịu lực, hộp kỹ thuật bên trong. Điều này cho thấy cần phải tính toán để đo lường sao cho không gây ảnh hưởng bất lợi cho cả người mua và người bán.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bật Mí 8 Cách Sắp Xếp Nhà Bếp Gọn Gàng Sạch Sẽ

Cách tính diện tích thông thuỷ

Công thức cụ thể diện tích thông thủy như sau:

 • S  = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

 • S: Diện tích Thông thủy
 • a, b: Chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong)
 • c, d: Chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
 • ∑ei: Tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
 • f: Diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên)
diện tích thông thủy trong căn hộ
Biết cách tính toán diện tích thông thủy sẽ giúp bạn tránh được những bất lợi trong quá trình mua căn hộ.

Để các bạn dễ hiểu cách tính diện tích thông thủy và áp dụng trong thực tế, hãy xem ví dụ sau đây:

 • Với những thông tin cho như sau: a = 8,8m, b = 7m, c = 1,5, d = 5,5m, e = 0.8m2  (có 3e), f = 0.8m2.
 • Từ đó, áp dụng công thức trên và có phép tính như sau:
 • S= (8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2

Mua bán căn hộ thì tính theo diện tích nào

Theo thông tư cũ, chủ đầu tư có quyền lựa chọn một trong hai phương pháp đo lường để áp dụng vào hợp đồng trong giao dịch mua bán với khách hàng. 

Tuy nhiên điều đó lại gây tranh cãi vì một số bất cập, cụ thể chủ đầu tư thường chọn cách đo diện tích tim tường khi rao căn hộ. Từ đó tăng diện tích thực căn hộ, đồng thời giảm đơn giá/m2, tạo tâm lý ham giá rẻ, để người mua quan tâm, thích thú và cảm thấy mình được lợi.

Người rao bán thường chọn cách đo diện tích tim tường khi rao căn hộ
Người rao bán thường chọn cách đo diện tích tim tường khi rao căn hộ

Những điều này khiến người mua bị thiệt. Thứ nhất là ở diện tích sử dụng, thứ hai là ở phí quản lý chung cư. Bởi phí quản lý chung cư được tính theo diện tích căn hộ trên bản hợp đồng mua bán giữa 2 bên. 

Vì vậy, theo Điều 101, khoản 2, Luật Nhà ở 2014, diện tích sử dụng của căn hộ hoặc các diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu của chủ sở hữu căn hộ sẽ chỉ được tính theo diện tích thông thủy. Cách tính này là cách tính đúng đắn nhất, cả về diện tích sử dụng thực tế và diện tích tính phí dịch vụ quản lý vận hành chung cư, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người mua.

Cụ thể, Điều 101 Khoản 2 Luật Nhà ở số 65/2014//QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 quy định diện tích sử dụng nhà chung cư được tính theo diện tích thông thủy bao gồm: Diện tích ban công, lô gia (nếu có), diện tích tường ngăn các phòng trong căn hộ, không bao gồm diện tích tường ngăn nhà, diện tích tường ngăn căn hộ, diện tích tường ngăn, diện tích hộp kỹ thuật, sàn có cột nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính diện tích toàn bộ sàn nhà. Nếu ban công có diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Căn cứ Điều 9 Khoản 3 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ phải tuân thủ quy định của Luật Nhà ở và pháp luật khác có liên quan đến nhà ở. Đối với nhà chung cư thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng. Vì vậy, sổ đỏ phải thể hiện được cả diện tích sử dụng và diện tích xây dựng của căn hộ.

Câu hỏi thường gặp

 1. Mua nhà có cần quan tâm đến diện tích tim tường không?

  Đo diện tích nhà, căn hộ theo diện tích tim tường là phương án mà các chủ nhà hoặc sale đất thường sử dụng để rao bán căn hộ. Vì thế trên cương vị là một khách hàng mua nhà, diện tích tim tường là vấn đề thực sự mà bạn nên để tâm. Điều đó sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của mình khi mua nhà. 

 2. Khi đo đạc trong quá trình giao dịch mua bán căn hộ cần chú ý điều gì?

  – Kiểm tra chiều rộng và chiều dài của phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, v.v…
  – Tiếp theo kiểm tra chiều cao của căn hộ xem có đúng trong bản thiết kế hoặc bản rao bán hay không.
  – Khi được bàn giao căn hộ, bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống đường ống nước, sơn tường, hệ thống điện,…

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ được cách tính diện tích thông thủy và tim tường. Phân biệt diện tích thông thủy và tim tường sẽ hạn chế được những thắc mắc và hiểu nhầm khi mua nhà.

Hình ảnh: Pinterest

>>>Xem thêm:

Bật Mí Cách Bố Trí Phòng Khách Hợp Lý, Thẩm Mỹ

Những Cách Decor Phòng Ngủ Cực Chill, Cực Đơn Giản

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services