Chảy Nước Mắt Sống Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
chảy nước mắt sống
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Chảy nước mắt là một biểu hiện sinh động cho trạng thái tâm lý đặc biệt là khi người ta khóc, hạnh phúc,…. Tuy nhiên, khi nước mắt tự nhiên chảy ra quá mức và liên tục mà không có lý do thì đó là một căn bệnh. Vậy, “tại sao nước mắt tự nhiên chảy?”, “Chảy nước mắt sống là gì?”  Cùng bTaskee tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chảy nước mắt sống là gì?

Chảy nước mắt sống là một hiện tượng không hề hiếm gặp. Về mặt sinh học, nước mắt là dung dịch được tiết ra để giữ ẩm và lau sạch những bụi bẩn bám ở con ngươi, giúp bạn nhìn rõ hơn. Bình thường, nếu không có tác nhân nào gây ra khiến cho bạn chảy nước mắt thì nước mắt sau khi sinh ra sẽ được chảy về phía sống mũi, miệng mà không chảy ra ngoài. Khi nước mắt không thoát được xuống mũi và miệng thì sẽ trào ra từ mắt quá mức và liên tục thì đó chính là hiện tượng của việc chảy nhiều nước mắt hay còn gọi là chảy nước mắt sống.

chảy nước mắt sống
Chảy nước mắt sống (nước mắt tự nhiên chảy)

Triệu chứng của bệnh chảy nước mắt sống

Triệu chứng của bệnh chảy nước mắt sống là mắt của bạn liên tục tiết ra nước mắt mà không có bất cứ sự tác động nào. Hiện tượng này có ở mọi độ tuổi. Nhưng phổ biết nhất là với trẻ em dưới 12 tháng tuổi và những người trên 60 tuổi. Tình trạng này có thể xảy ra ở một và cả hai bên mắt.

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà triệu chứng chảy nước mắt sống có thể tự hết. Tuy nhiên, nếu chủ quan mà không điều trị đúng cách có thể dẫn đến các bệnh như viêm túi lệ mạn tính với biểu hiện thường xuyên chảy nước mắt, kèm theo có chảy nhầy mủ và phù nhẹ ở phần góc trong mắt. Ngoài ra, ấn vào vùng mắt có thể thấy mủ đùn nhẹ ra ở khóe mắt, không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới bệnh viêm cấp tính, áp xe túi lệ.

Trẻ em có thể bị sốt, đau nhức, sưng mắt,…

Nguyên nhân dẫn đến chảy nước mắt sống

Tắc lệ đạo

Nguyên nhân chính và phổ biến nhất dẫn tới chảy nước mắt sống là do tắc lệ đạo. Lệ đạo là ống thoát nước mắt dẫn từ góc của mi mắt tới khe mũi gồm: lỗ lệ, lệ quản,…. Nước mắt sau khi làm nhiệm vụ lau sạch bề mặt nhãn cầu thì sẽ được dồn về góc mắt rồi xuống lệ đạo và xuống mũi mà không chảy ra ngoài. Khi bị tắc lệ đạo thì nước mắt sẽ không xuống mũi được mà chảy ngược ra ngoài mắt, gây ra triệu chứng chảy nước mắt.

Tắc lệ đạo thường do các chấn thương ở vùng mắt, xoang,… điều này gây nên việc làm chít hẹp lệ đạo và gây tắc không hoàn toàn. Bệnh tắc lệ đạo có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải, tuy nhiên hầu hết các trường hợp mắc phải đều không rõ nguyên nhân. Phụ nữ thì mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

tắc lệ đạo làm chảy nước mắt sống
Cơ chế hoạt động của chảy nước mắt

Nhiễm trùng mắt dẫn tới chảy nước mắt sống

Hai loại nhiễm trùng mắt thường gặp là viêm kết mạc và viêm bờ mi. Khi mắt bị nhiễm trùng, nước mắt sẽ tự động tiết ra để cố giữ ẩm và rửa sạch các vi khuẩn và dịch nhầy ở mắt. Nguyên nhân của nhiễm trùng mắt có thể do nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm hoặc nhiễm virus. Triệu chứng bao gồm đau mắt, đỏ mắt, nhìn mờ, chảy nước mắt, rỉ mắt ra nhiều vào ban đêm,…

Nhiễm trùng mắt dẫn tới chảy nước mắt sống
Mắt bị nhiễm trùng

Dị ứng mắt là một nguyên nhân dẫn đến chảy nước mắt sống

Chảy nước mắt kèm với ngứa mắt, ho, sổ mũi là các triệu chứng bị dị ứng mắt. Nguyên nhân phổ biến khi dị ứng ở ngoài trời là do cỏ, cây, phấn hoa. Nguyên nhân gây dị ứng ở trong nhà thường là lông súc vật, bụi, nấm mốc. Cảm lạnh cũng có thể gây ra các triệu chứng này, nhưng chúng sẽ không khiến ta bị ngứa. Đây là một cách để phân biệt dị ứng và cảm lạnh.

Dị ứng mắt
Mắt bị dị ứng

Khô mắt

Khi mắt không đủ nước mắt để cấp ẩm thì sẽ dẫn tới tình trạng khô mắt. Lúc đó, mắt sẽ tiết nhiều nước mắt để chống khô. Tuy nhiên, nước mắt khi tiết ra sẽ không bám dính mà trôi tuột ra bên ngoài. Viêm bờ mi và viêm nhiễm bề mặt nhãn cầu là các triệu chứng kèm theo.

Mắt khô dễ bị chảy nước mắt sống
Mắt khô và mắt khỏe mạnh

Kính áp tròng cũ

Sử dụng kính áp tròng rất tiện lợi tuy nhiên nó cũng mang nguy cơ tiềm ẩn. Theo các chuyên gia, ký sinh trùng Acanthmoeba là một loại ký sinh đơn bào được tìm thấy trong nước máy, bụi, nước biển. Chúng tồn tại bằng cách ăn vi khuẩn trong các kính áp tròng bẩn. Khi kính áp tròng nhiễm ký sinh trùng thì chúng sẽ ăn mòn giác mạc, rồi bắt đầu sinh sôi nảy nở. Khi đó, người bệnh sẽ có cấc triệu chứng như ngứa rát, nhìn mờ, sưng phồng mí mắt, chảy nước mắt sống và đau mắt.

kính áp tròng cũ dễ gây nhiều bệnh làm cho chảy nước mắt liên tục
Kính áp tròng cũ

Vi khuẩn

Vi khuẩn cũng là một tác nhân gây ra tình trạng chảy nước mắt sống. Các triệu chứng rõ rệt như là sưng một cục đỏ và đau dọc theo rìa mí mắt. Chủ yếu là do vi khuẩn và mụn rộp có thể sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuyệt đối không nên nặn nó vì nó sẽ lây lan khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng mắt. Nếu quá đau hãy đắp khăn ấm lên có thể làm dịu cơn đau của bạn.

Vi khuẩn làm chảy nước mắt sống
Vi khuẩn ở mắt làm tình trạng mắt trở nên tệ hơn

Các vấn đề về mí mắt, lông mi

Do mí mắt có da thừa nhiều, sẹo mi, mỡ quanh mắt làm cho điềm lệ khôg nằm được trong hồ lệ nên không hút được nước mắt. Lông mi mọc ngược vào trong mắt cũng là một nguyên nhân khiến chảy nước mắt sống. Nó sẽ cọ vào trong mắt và có thể xảy ra nhiễm trùng, chấn thương hoặc các vấn đề khác. Đây được gọi là bệnh Trichiasis cần được điều trị thì mới khỏi hẳn.

mí mắt lông mi
Mí mắt và lông mi là nguyên nhân dẫn tới chảy nước mắt sống

Giảm trương lực của túi lệ

Đây là nguyên nhân hầu hết xuất hiện ở người già. Về già thì túi lệ sẽ bị giảm khả năng co bóp tạo lực hút nước mắt vì thế mà nước mắt không được dẫn lưu tốt dẫn tới việc chảy nước mắt sống.

Các nguyên nhân khác

Nhiều bệnh có thể gây chảy nước mắt sống như bệnh liệt Bell, hội chứng Sjogren, xoang mãn tính,… Có thể điều trị y tế như hóa trị hoặc xạ trị. Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân dẫn tới việc chảy nước mắt là do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị. Nếu mắt bạn thường xuyên chảy nước mắt quá mức và liên tục mà không biết lí do, hãy đến gặp bác sĩ. Điều trị có thể giúp bạn nhìn thấy rõ ràng và cảm thấy tốt hơn.

Cách điều trị việc chảy nước mắt sống

Tắc lệ đạo

  • Đối với tắc lệ đạo bẩm sinh, thường được điều trị bảo tồn tắc lệ đạo. Đây là phương pháp điều trị không làm thay đổi cấu trúc giãi phẩu và sinh lý của lệ đạo. Điều trị này bao gồm: nhỏ thuốc kháng sinh, day nắn túi lệ, đặt ống silicon, nong ống lệ mũi, thông lệ đạo.
  • Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị tắc lệ đạo cho người bị nhiễm tùy thuộc vào từng vị trí bị tắc. Khi phẫu thuật song, bệnh nhân cần được chăm sóc tỉ mỉ và đảm bảo ăn uống đúng chất sẽ khỏi hẳn.

Nhiễm trùng, dị ứng

Nếu bạn bị chảy nước mắt do nhiễm trùng hoặc dị ứng, thì nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem sét trong vòng vài ngày để theo dõi các triệu chứng và kê thuốc kháng sinh.

Khô mắt

Phối hợp giữa thuốc kháng sinh, chống viêm với nước mắt nhân tạo. Nên sử dụng các thuốc không có chất bảo quản theo chỉ dẫn của bác sĩ để giảm khô mắt.

Các vấn đề về mí mắt và lông mi

Trong trường hợp này, bệnh nhân nên đi khám bác sĩ và đặt lịch phẩu thuật để trị tận gốc việc lông mi mọc vào trong và tránh được các hậu quả nặng nề sau này.

Giảm trương lực của túi lệ

Bệnh nhân nên day nắn vùng túi lệ sẽ cải thiện được tình trạng chảy nước mắt sống. Thao tác này gồm: Đặt ngón tay trỏ lên trên lệ quản để ngăn dịch thoát ra từ túi lệ. Sau đó miết ngón tay dọc sống mũi về phía cánh mũi. Làm vậy 10 đến 15 lần mỗi đợt và nên làm 3 đến 4 đợt 1 ngày. Việc day nắn này cần hướng dẫn chu đáo, tỉ mỉ đúng của bác sĩ để đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Nhà bạn có người đang điều trị bệnh chảy nước mắt sống mà bạn lại không biết cách chăm sóc tốt nhất cho họ? Đừng lo lắng, hãy để bTaskee giúp bạn. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, đội ngũ cộng tác viên có chuyên môn cao về y tế sẽ có mặt và giúp bạn chăm sóc người bệnh tốt nhất.

Tải ứng dụng tại đây!

Cách phòng ngừa bệnh chảy nước mắt sống

Bổ sung axit béo omega 3

Cách hạn chế tình trạng khô mắt tốt nhất là hấp thụ nhiều chất axit béo omega 3. Các chất này có trong các loại như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích,… hoặc từ rau xanh và các sản phẩm từ đậu, hạt.

omega 3
Các thực phẩm chứa Omega 3

Massage mắt bằng mật ong ngăn ngừa chảy nước mắt sống

Mật ong là một chất có tính kháng khuẩn cao và có thể giúp điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn. Bạn có thể thêm 3 muỗng mật ong hòa với một cốc nước ấm rồi dùng bông gòn thấm và massage nhẹ nhàng sẽ cải thiện được bệnh.

mật ong
Massage bằng mật ong

Tẩy tế bào chết ở mí mắt

tẩy tế bào chết ở mí mắt bằng tinh dầu trà có thể làm giảm sự khó chịu ở những người bị bệnh demodicosis mắt (viêm bờ mi). Pha loãng dung dịch tinh dầu tràm trà với nước trước khi thực hiện và tránh để dung dịch vây vào mắt có thể gây kích ứng.

tinh dầu tràm trà
Tinh dầu tràm trà có thể tẩy tế bào chết ở mắt

Uống trà ô long để giảm dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng do phấn hoa thì có thể uống trà ô long. Trà ô long rất hữu hiệu trong việc làm giảm các triệu chứng ngứa và chảy nước mắt do dị ứng. Ngoài ra, trà ô long còn giúp cải thiện các triệu chứng dị ứng ở mũi rất tốt.

trà ô long
Uống trà ô long để giảm dị ứng

Rửa mắt với tinh chất nghệ giúp ngăn việc chảy nước mắt sống

Trong nghệ có chứa một loại hợp chất là curcumin có thể ức chế, giải phóng histamine, giúp cải thiện dị ứng mắt. Bạn cho 1/2 muỗng cafe tinh bột nghệ vào cốc nước ấm và khuấy đều, thoa nhẹ ở phần ngoài và mí mắt để rửa mắt.

tinh bột nghệ
Sử dụng tinh bột nghệ để rửa mắt

Khám mắt định kì

Bạn nên đi khám mắt định kì để đảm bảo tình trạng tốt nhất cho đôi mắt của mình. Trung bình một người nên đi khám mắt 6 tháng 1 lần.

khám mắt
Khám mắt định kì

Câu hỏi thường gặp

  1. Chảy nước mắt sống ở bé mới sinh có nguy hiểm không?

    Chảy nước mắt sống xuất hiện ở bé mới sinh là trường hợp bị bẩm sinh. Đối với trường hợp này nên đưa bé đi khám và điều trị kịp thời để không dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn. Tuyệt đối không nên tự nhỏ thuốc sẽ gây nên các triệu chứng cườm nước, viêm loét giác mạc,…

  2. Hay chảy nước mắt khi nhìn tivi, máy tính thì đó có phải bị bệnh về mắt không?

    Lí do hay chảy nước mắt khi nhìn tivi, máy tính là do khi xem nhiều quá, mắt sẽ hoạt động quá năng suất, mệt mỏi dẫn đến việc điều tiết gây chảy nước mắt, dụi mắt. Điều này không phải quá lo lắng, tuy nhiên cũng nên đến gặp bác sĩ để khám phòng các bệnh lâu dài.

Trên đây là các triệu chứng, cách trị liệu và phòng ngừa bệnh chảy nước mắt sống mà bTaskee hi vọng có thể giúp ích cho bạn. Theo dõi chuyên mục “chăm sóc sức khỏe” mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Xem thêm các bài viết:

Cách Chăm Sóc Trẻ Bị Dị Ứng Thời Tiết Đúng Cách

Các Loại Thuốc Bổ Mắt Cho Người Già Tốt Nhất Hiện Nay

Cách Chăm Sóc Trẻ Em Bị Sốt Tại Nhà

Hình ảnh: naturesense, journeyinlife

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services