Cách Cai Sữa Cho Bé Nhanh Chóng, Khoa Học, Hiệu Quả Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Đối với nhiều bậc cha mẹ, việc biết khi nào và làm thế nào để cai sữa cho con có thể khiến họ bối rối. Vậy khi nào nên cai sữa? Cách cai sữa nào hiệu quả, an toàn và nhanh chóng? Cần lưu ý gì khi cai sữa cho bé? Hãy theo dõi ngay các thông tin dưới đây để nắm rõ hơn nhé!

Khi nào nên cai sữa cho bé?

Theo khuyến cáo của Học viên Nhi khoa Hoa Kỳ, các mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau khoảng 6 tháng, mẹ tiếp tục cho trẻ bú, nhưng bắt đầu thêm thức ăn bổ sung vào chế độ ăn của bé khi bé đã sẵn sàng trong quá trình phát triển.

Sau 12 tháng, mẹ có thể tiếp tục cho con bú miễn là mẹ và bé cảm thấy thoải mái. Để biết rõ hơn, bạn có thể hỏi bác sĩ để biết rằng con bạn đã sẵn sàng cho việc cai sữa hay chưa.

Việc cai sữa có thể bắt nguồn từ bé. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, điều này xảy ra khi chúng nhận được nhiều dinh dưỡng hơn từ thức ăn bổ sung bên ngoài.

Khi bé đã sẵn sàng để cai sữa, bé có thể bắt đầu bỏ bú hoặc chỉ bú một vài phút mỗi lần. Trong vài tuần, bé sẽ bỏ một buổi bú mẹ tại một thời điểm. Sau cùng, bé chỉ bú một lần một ngày hoặc ít hơn.

Khi nào nên cai sữa cho bé?
Khi nào nên cai sữa cho bé

Những cách cai sữa an toàn, hiệu quả

Giảm cữ hoặc rút ngắn thời gian cho bú

Để cai sữa an toàn cho bé, các mẹ nên có kế hoạch rút bớt cữ hoặc khoảng thời gian cho bé bú, tránh bỏ bú đột ngột hay dừng hẳn. Nếu bình thường thời gian cách nhau mỗi lần bú là 3 tiếng, thì bạn nên kéo dài thời gian ra khoảng 4-5 tiếng và kết hợp rút ngắn thời gian cho bé bú.

Việc đột ngột bỏ bú hoặc dừng hẳn sẽ khiến cho bé dễ bị ốm, gặp vấn đề về hô hấp hay nhiễm trùng tai. Ngoài ra, bé cũng sẽ gặp vấn đề không tốt về tâm lý và mẹ cũng dễ bị căng tức cho nhiều sữa.

Giảm cữ, rút ngắn thời gian cho con bú
Giảm cữ, rút ngắn thời gian cho con bú

Tập làm quen với các bữa ăn dặm

Các bữa ăn dặm giúp cho bé có thêm nguồn dinh dưỡng tạo điều kiện cho bé làm quen với thức ăn bên ngoài và giúp cho bé no lâu hơn. Từ đó, cảm giác đói hay cơn thèm sữa mẹ sẽ giảm dần đi.Xem thêm Cách cho trẻ ăn dặm đúng cách và hiệu quả nhất

Tập làm quen với các bữa ăn dặm
Tập làm quen với các bữa ăn dặm

Tập làm quen với việc không ti mẹ

Điều quan trọng để tạo sự hiệu quả cho quá trình cai sữa là bạn phải kiên trì để giúp bé thích nghi từ từ. Bạn có thể đánh lạc hướng bằng các đồ chơi bé yêu thích, đẩy xe đi dạo, cho bé chơi đùa cùng mọi người. Từ đó, bé sẽ dễ bị xao lãng và ít đòi ti mị hơn.

Tập làm quen với việc không ti mẹ
Tập làm quen với việc không ti mẹ

Kết hợp với sữa ngoài

Đối với các bé trên 1 tuổi, bạn có thể kết hợp cho bé ăn sữa ngoài với sữa mẹ trong quá trình cai sữa cho bé. Tùy vào sở thích, độ tuổi mỗi bé mà bạn lựa chọn loại sữa phù hợp. 

Việc kết hợp sữa ngoài trong quá trình cai sữa sẽ giúp bé tăng thêm chất dinh dưỡng và giảm bớt tần suất bú mẹ trong ngày. 

Kết hợp với sữa ngoài
Kết hợp với sữa ngoài

Tải app bTaskee ngay tại đây

Tập làm quen với ti giả

Ngoài những cách trên, bạn có thể sử dụng ti giả để đánh lừa cảm giác của bé. Từ đó, bé sẽ quên ti mẹ và không đòi bú mẹ thường xuyên nữa. Lưu ý, nên tìm mua những loại ti giả uy tín, phù hợp với bé và tránh lạm dụng thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Tập làm quen với ti giả
Tập làm quen với ti giả

Một số lưu ý khi cai sữa cho bé

Đối với mẹ

Tránh đừng quá đột ngột khi cai sữa cho bé mà nên giảm bớt từ từ tần suất cũng như khoảng thời gian cách nhau giữa các cữ bú để đạt hiệu quả cao.

Trong quá trình cai sữa, mẹ có thể sẽ bị căng tức ngực do sữa nhiều. Để khắc phục vấn đề trên bạn có thể dùng khăn thấm nước hay dùng tay mát-xa ngực hoặc sử dụng máy hút sữa để hút bớt lượng sữa ra ngoài.

Không nên cai sữa quá sớm nếu không cần thiết vì các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ rất tốt cho quá trình phát triển của con cả về trí tuệ lẫn thể lực.

Tâm sinh lý của các mẹ trong quá trình cai sữa có thể bị thay đổi. Vậy nên để mau chóng thích nghi, bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như chú tâm đến thời gian nghỉ ngơi.

Để quá trình cai sữa diễn ra thuận lợi hơn, bạn có thể nhờ sợ sự trợ giúp của người thân để đánh lạc hướng bé giúp bé xao lãng đi cơn thèm sữa mẹ và bỏ bú dễ dàng hơn.

Dùng máy hút sữa để hút bớt lượng sữa ra ngoài trong quá trình cai sữa cho bé
Dùng máy hút sữa để hút bớt lượng sữa ra ngoài trong quá trình cai sữa cho bé

Đối với bé

Quá trình cai sữa sẽ có nhiều khó khăn như bé quấy khóc nhiều, cáu kỉnh do không được bú mẹ thường xuyên. Vậy nên, bạn cần phải thật kiên nhẫn dỗ dành và chơi đùa thường xuyên với bé hơn.

Tránh cai sữa khi sức khỏe của bé không được ổn định hay có bệnh.

Để đạt kết quả tốt, bạn nên chọn thời tiết thích hợp, tránh thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh để bé không bị ốm bệnh.

Câu hỏi thường gặp

  1. Mất bao lâu để cai sữa cho bé?

    Việc cai sữa cho mẹ và bé cảm thấy thoải mái nhất khi quá trình được thực hiện từ từ trong vài tuần hoặc vài tháng.

  2. Điều gì cần tránh trong chế độ ăn bổ sung cho bé?

    Không nên cho trẻ sơ sinh uống sữa bò, nước hoa quả, trà, đồ uống ngọt hay có caffeine trước khi bé 1 tuổi để tránh bé gặp vấn đề về sức khỏe.

Trên đây là những cách giúp cai sữa cho bé một cách hiệu quả, khoa học và nhanh chóng nhất. Hy vọng thông qua những thông tin bổ ích trên có thể giúp cho quá trình chăm sóc con trở nên dễ dàng, khoa học và hiệu quả hơn.

Xem thêm bài viết liên quan

Hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách nhất 

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa đúng cách nhất

Hình ảnh: wicbreastfeeding.fns.usda.gov

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services