Cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh đơn giản

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Sau một thời gian sử dụng, nếu không được vệ sinh kỹ, cống thoát nước sẽ bốc mùi hôi. Việc này gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng chất lượng sinh hoạt mỗi người. Qua bài viết dưới đây, bTaskee sẽ chỉ cho bạn cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh đơn giản để bạn có thể giải quyết được vấn đề này.

Nguyên nhân cống thoát nước nhà vệ sinh bốc mùi hôi

Nguyên nhân công thoát nước nhà vệ sinh bốc mùi hôi
Nguyên nhân cống thoát nước bốc mùi hôi (nguồn: Shutterstock.com)

Nguyên nhân gây ra mùi hôi cống là do các chất cặn bã trong cống vệ sinh trong quá trình phân hủy tạo ra khí Hydrogen Sulfide (H2S) và CH4 (Metan).

Đây là các khí gây ra mùi hôi rất khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe con người đặc biệt là về phổi. Vậy các nguyên nhân gây ra mùi hôi đó là gì?

Cống thoát nước nhà vệ sinh bị tắc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cống bị tắc. Một trong số các nguyên này có thể do bụi bẩn, tóc, rác sau khi tắm và giặt rửa quần áo chúng được cuốn trôi và mắc lại phía trên thành của cống.

Lâu ngày tích tụ không chỉ gây ra hiện tượng tắc nước mà khi chúng phân hủy còn gây ra mùi hôi rất khó chịu.

Không xả cống thường xuyên

Trong cống thoát nước thường có các lợi khuẩn có mục đích giúp khử mùi, khí và loại bỏ các chất cặn bã còn sót lại trong cống. Tuy nhiên, nếu bạn không xả nước xuống cống thường xuyên để rửa trôi các lợi khuẩn này, các lợi khuẩn này sẽ chết và gây ra những mùi khó chịu.

Do các yếu tố khách quan

Thường thì cống thoát nước trong nhà vệ sinh sẽ được liên thông với cống thoát nước chung của chung cư (nếu nhà bạn nào ở chung cư) hoặc sẽ được liên thông với cống thoát nước của cả thành phố.

Trong trường hợp cống thoát nước của chung cư hoặc của thành phố quá tải, sẽ khiến các chất cặn bã của nhà vệ sinh bạn không thoát được, thậm chí có thể trào ngược ra ngoài gây ra mùi hôi khó chịu.

Mùi hôi cống trong nhà vệ sinh ảnh hưởng như thế nào?

Ảnh hưởng của mùi hôi cống trong nhà vệ sinh
Ảnh hưởng của mùi hôi cống trong nhà vệ sinh (nguồn: Shutterstock.com)

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Mùi hôi cống thoát nước là do khí H2S (Hydro sunfua) và khí CH4 (Metan) gây ra. Đây là 2 khí có thể ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp và mắt. Chúng khiến bạn bị ngạt, viêm màng kết ở mắt và ảnh hưởng trầm trọng tới hệ hô hấp, khiến bạn khó thở, thở gấp khi gặp phải.

Ảnh hưởng đến môi trường sống, môi trường sinh hoạt của gia đình

Bạn sẽ rất khó chịu và rất dễ stress nếu hít phải mùi hôi này. Đặc biệt là khi mùi hôi này quá đậm đặc thì có thể lan tỏa ra cả ngôi nhà, cho nên ở đâu trong căn nhà bạn cũng bị mùi hôi này ám ảnh.

Điều này dẫn đến bạn không thể thư giãn hoặc làm việc được, dẫn đến chất lượng cuộc sống sẽ tệ đi.

Ảnh hưởng tới những bạn bè, đồng nghiệp, khách tới chơi nhà bạn

Việc bạn bè, đồng nghiệp, khách tới chơi nhà bạn và khi họ sử dụng nhà vệ sinh thì gặp mùi rất khó chịu do cống thoát nước gây ra. Điều này làm cho ấn tượng của họ đối với ngôi nhà của bạn sẽ không được tốt và đánh giá không cao về bạn.

Đặc biệt là nếu mùi hôi này quá nồng nặc, lan tỏa ra cả nhà thì khi họ vừa bước chân vào nhà đã gây cho họ một cảm giác rất khó chịu, không được thoải mái. Do đó, những người này sẽ không có xu hướng tới chơi nhà bạn lần sau nữa.

Cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh

Làm sạch các chất cặn bã, rác, tóc ở trên bề mặt cống thoát nước

Mùi hôi cống thoát nước có thể do các chất cặn bã, tóc, rác ở phía trên bề mặt cống tích tụ lâu ngày và tiến hành phân hủy gây ra mùi hôi khó chịu.

Cách làm

Bước 1: Tiến hành lấy các chất cặn bã, tóc, rác ra khỏi cống thoát nước

Bước 2: Xả cống thoát nước lại bằng nước sạch. Bạn có thể nhỏ thêm nước rửa chén hoặc nước lau nhà xuống cống để khử mùi.

Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng giấm ăn

Tẩy keo dính chuột bằng giấm ăn
Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng giấm ăn (nguồn: Shutterstock.com)

Giấm ăn không chỉ được coi là một gia vị mà nó còn được nhiều người sử dụng để làm sạch và đánh bay mùi hôi. Trong giấm ăn có chứa axit axetic nồng độ 2-5%, axit này có tác dụng hiệu quả trong việc kháng khuẩn và khử mùi hôi.

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị một, hai chén giấm rồi tiến hành đổ từ từ vào cống thoát nước nhà vệ sinh.

Bước 2: Đợi khoảng 10-15p cho dung dịch axit có trong giấm khử mùi hôi và vi khuẩn.

Bước 3: Xả cống lại bằng nước sạch và kiểm tra thử xem cống thoát nước còn có mùi hôi hay không

Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng túi nilon đựng nước

Khử mùi hôi cống bằng túi nilon đựng nước
Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng túi nilon đựng nước (nguồn: Shutterstock.com)

Việc sử dụng túi nilon chứa nước rồi đặt lên trên bề mặt cống thoát nước có thể giúp chúng ta đánh bay được mùi hôi khó chịu phát ra từ cống. Với hành động như vậy, ta có thể chặn được việc các mùi hôi có thể từ đó thoát ra ngoài một cách dễ dàng và hiệu quả.

Hơn thế nữa, việc này có thể giúp bạn hạn chế được việc rác thải, tóc… bám vào cống thoát nước sau mỗi lần sử dụng.

Cách làm:

Chuẩn bị một túi nilon rồi bơm nước vào và tiến hành đặt lên trên bề mặt của cống thoát nước. Bạn sẽ không con người thấy mùi hôi từ đó phát ra nữa.

Lưu ý: Đây là phương pháp tạm thời để loại bỏ mùi hôi. Nếu muốn xử lý triệt để, bạn phải tìm một cách khác.

Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng hỗn hợp baking soda và chanh

tẩy trắng bằng Bakingsoda
Sử dụng chanh và baking soda để khử mùi hôi cống ( Nguồn: Vietchem.com.vn)

Baking soda và chanh khi kết hợp sẽ tạo ra axit axetic. Axit này sẽ giúp chúng ra đánh bay các vi khuẩn và loại bỏ mùi hôi một cách nhanh chóng

Cách làm

Bước 1: Trộn baking soda và nước cốt chanh theo tỷ lệ 1:1 khuấy đều để có được hỗn hợp.

Bước 2: Ta tiến hành đổ hỗn hợp này vào cống thoát nước. Đợi khoảng từ 2-5h đồng hồ để cho hỗn hợp này phân ra các chất cặn bã có trong cống thoát nước.

Trong khoảng thời gian này bạn không nên sử dụng nhà vệ sinh để tránh cho tình trạng nước khi sử dụng chảy xuống cống, rửa trôi đi hỗn hợp baking soda và nước cốt chanh.

Bước 3: Sau đó bạn xả lại cống thoát nước bằng nước sạch và tiến hành kiểm tra lại cống có còn mùi hôi không. Nếu còn bạn lặp lại các bước như trên.

Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng nước nóng

nước nóng
Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng nước nóng (Nguồn: scmp.com)

Nước nóng có khả năng diệt các vi khuẩn, dễ dàng đánh trôi các chất bẩn bám lại trong cống nên việc sử dụng nước nóng để loại bỏ các cặn bẩn và khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh là một cách khá đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Cách làm: Đun sôi 1-2l nước nóng rồi rót từ từ vào cống thoát nước trong nhà vệ sinh. Sau khi làm xong, bạn tiến hành kiểm tra lại coi cống đã hết mùi hôi chưa, nếu chưa thì tiếp tục đổ nước nóng vào.

Khử mùi hôi cống trong nhà vệ sinh bằng bột thông cống

Bột thông cống là sản phẩm chuyên dụng nhằm đánh bay các mảng bám cứng đầu trong cống. Do đó, việc sử dụng bột thông cống là cách đơn giản, dễ dàng, hiệu quả trong việc khử mùi hôi cống thoát nước trong nhà vệ sinh. 

Cách làm: Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp cống thoát nước ra, đổ bột vào rồi xả với nước. Sau khi làm xong, tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng lại mùi hôi đã hết chưa, nếu chưa thì bắt đầu lại từ ban đầu sao cho mùi hôi được loại bỏ hoàn toàn thì thôi.

Lưu ý: Bạn nên sử dụng bao tay, khẩu trang và kính khi tiến hành các bước trên. Bột thông cống đa số được làm từ chất hóa học, có tính ăn mòn mạnh, nếu trực tiếp tiếp xúc với bột thông cống có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Với những mẹo về dọn dẹp nhà cửa này, bTaskee mong rằng bạn sẽ biết cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh đơn giản, hiệu quả nhất. Bạn hãy nhớ vệ sinh thường xuyên cống thoát nước để tránh tình trạng này xảy ra nữa nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services