Cách Vệ Sinh Quạt Điều Hòa Tại Nhà Sạch Gọn, Nhanh Chóng

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Quạt điều hòa không được vệ sinh định kỳ sẽ vừa ảnh hưởng tới chức năng hoạt động cũng như sức khỏe người dùng. Sau đây, bTaskee xin hướng dẫn cách vệ sinh quạt điều hòa tại nhà đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng thực hiện nhất.

Bao lâu vệ sinh quạt điều hòa điều hòa 1 lần?

Trước khi tìm hiểu cách vệ sinh quạt điều hòa, bạn cần biết thời gian vệ sinh định kỳ quạt là bao lâu? Theo khuyến cáo, cứ khoảng 2 – 3 tuần thì bạn nên vệ sinh quạt điều hòa. Tuy nhiên mức thời gian này có thể kéo dài hoặc rút ngắn lại tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng, môi trường sinh hoạt, vị trí sử dụng quạt,…

Ngoài ra, nếu trong quá trình sử dụng, bạn cảm thấy quạt có nhiều bụi bám, chạy chậm, quạt không mát,… thì bạn hãy thực hiện vệ sinh ngay nhé.

vệ sinh quạt điều hòa với khăn bông
Thời gian định kỳ vệ sinh quạt điều hòa là khoảng 2 – 3 tuần

Lợi ích vệ sinh quạt điều hòa

Trong những ngày hè oi bức, quạt điều hòa là một vật dụng cần thiết đối với nhiều hộ gia đình. Qua một thời gian sử dụng, quạt bị bám bụi bẩn là điều không thể tránh khỏi. Nếu không được vệ sinh định kỳ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng rất nhiều. Ngược lại, nếu bạn giữ cho quạt được gọn gàng, sạch sẽ thì sẽ mang đến rất nhiều lợi ích:

 • Bảo vệ sức khỏe gia đình bạn: một chiếc quạt sạch sẽ sẽ hạn chế sự phát triển của bụi bẩn, nấm mốc, ngăn chặn những bệnh đường hô hấp, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ.
 • Tăng công suất hoạt động, tiết kiệm điện năng: nếu quạt điều hòa bị bẩn thì sẽ khiến cho hoạt động trở nên chậm chạp, giảm hiệu suất làm mát. Nếu như vậy sẽ gây hao phí điện năng.
Vệ sinh quạt thường xuyên tiết kiệm điện năng, bảo vệ sức khỏe
Vệ sinh quạt thường xuyên tiết kiệm điện năng, bảo vệ sức khỏe

Tìm hiểu cách vệ sinh quạt điều hòa đơn giản tại nhà

Sau đây là hướng dẫn vệ sinh quạt điều hòa đơn giản, nhanh chóng tại nhà mà bTaskee gửi đến các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Chuẩn bị dụng cụ

Với cách vệ sinh quạt điều hòa này, bạn hãy chuẩn bị một số dụng cụ sau.

 • 1 chiếc khăn bông khô và ướt
 • Vòi xịt nước
 • 1 cây cọ
 • Tua vít
 • 1 chiếc bàn chải lông mềm
Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh quạt điều hòa
Dụng cụ cần chuẩn bị để vệ sinh quạt điều hòa

Cách vệ sinh quạt điều hòa

Bước 1: Kiểm tra hoạt động quạt

Trước khi vệ sinh, bạn cần kiểm tra tình trạng hoạt động của quạt trước. Bạn cần đảm bảo quạt vẫn có các chức năng bình thường. Nếu quạt có những trục trặc, hư hỏng gì thì bạn nên tiến hành sửa chữa trước khi vệ sinh.

Kiểm tra hoạt động quạt điều hòa trước khi vệ sinh
Kiểm tra hoạt động quạt điều hòa trước khi vệ sinh

Bước 2: Làm sạch tấm làm mát quạt điều hòa

Tấm làm mát là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với mỗi chiếc quạt điều hòa. Vì vậy mà đây cũng là một bước làm sạch bạn cần chú ý trong cách vệ sinh quạt điều hòa này. Theo các chuyên gia khuyên rằng bạn nên vệ sinh ít nhất 1 lần/tháng với bộ phận này để đảm bảo công suất hoạt động.

Quy trình vệ sinh tấm làm mát được thực hiện như sau:

 • Thứ nhất, Bạn hãy tháo khay chứa làm mát ra khỏi quạt. Bộ phận bao gồm khay chứa và tấm làm mát. Bạn hãy tách 2 bộ phận này ra rồi tiến hành vệ sinh nhé.
 • Tiếp theo, bạn hãy vệ sinh khay chứa nước. Bạn có thể dùng vòi xịt với lực nhẹ cùng bàn chải lông mềm để cọ rửa. Đặc biệt, lưu ý rằng bạn không nên xịt rửa quá mạnh để tránh làm rách tấm lưới bên trong, làm mất đi khả năng lọc bụi.
 • Bạn hãy vệ sinh tấm làm mát với bàn chải lông mềm, vòi xả nước nhẹ. Do bộ phận này cũng được làm bằng vật liệu giấy cứng nên cũng rất dễ bị rách. Bạn hãy cẩn thận nhé. 
Quy trình vệ sinh tấm làm mát
Hướng dẫn vệ sinh tấm làm mát quạt điều hòa

Bước 3: Vệ sinh bộ phận bình chứa nước của điều hòa

Trước khi vệ sinh bình, bạn cần xả toàn bộ nước trong bình ra. Do đây là bộ phận chứa nước nên sẽ rất dễ xảy ra tình trạng rêu mốc hình thành. Bởi vậy bạn cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bình nhé.

Bạn sử dụng một chiếc khăn ướt để lau bình. Với những vị trí khó lau chùi hơn thì bạn có thể sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh.

Vệ sinh bình chứa nước quạt điều hòa định kỳ
Vệ sinh bình chứa nước quạt điều hòa định kỳ

Bước 4: Vệ sinh phần cánh và thân quạt

Tiếp theo, bạn hãy vệ sinh phần thân và cánh quạt. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn ẩm để vệ sinh những bộ phận này nhé. Bạn lau chùi nhẹ nhàng, loại bỏ các bụi bẩn bám trên thân và cánh quạt.

Vệ sinh phần cánh và thân quạt
Vệ sinh bộ phận cánh quạt

Bước 5: Làm sạch tấm lọc không khí và quạt lồng sóc

Đây là một bộ phận nằm tại mặt sau của quạt điều hòa. Với tấm lọc không khí, bạn chỉ cần giũ nhẹ để cho bụi bẩn thoát ra ngoài. Tiếp theo, bạn rửa sạch với nước, dùng bàn chải lông mềm hoặc khăn ẩm để vệ sinh bạn nhé.

Tháo rời bộ lọc và vệ sinh
Tháo rời bộ lọc và vệ sinh

Với mô tơ (quạt lồng sóc), bạn hãy dùng một cây cọ để quét bỏ bụi bẩn bám trên đó.

Vệ sinh cánh quạt lồng sóc
Vệ sinh cánh quạt lồng sóc

Lưu ý rằng với các bộ phận như thân, cánh, mô tơ thì bạn không nên sử dụng nước để rửa trực tiếp. Vì các bộ phận này có chứa bảng điều khiển hoặc đèn LED nên nếu để nước ngấm vào sẽ gây hư hỏng.

Bước 6: Lắp ráp, hoàn thiện vệ sinh quạt

Sau khi đã vệ sinh xong quạt, bạn tiến hành lắp ráp lại các bộ phận. Sau đó, bạn kiểm tra lại hoạt động của quạt. Bạn cắm nguồn và xem vận hành quạt có điều gì bất thường hay không? Nếu có điều gì hư hỏng thì bạn cần sửa chữa ngay.  

Lắp ráp, hoàn thiện vệ sinh quạt
Kiểm tra hoạt động của quạt sau khi vệ sinh

Cần lưu ý gì khi vệ sinh quạt điều hòa?

Khi thực hiện theo cách vệ sinh quạt điều hòa trên, bạn hãy lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Ngắt nguồn điện điều hòa trước khi vệ sinh
 • Không để nước chảy vào các động cơ để tránh gây hư hỏng cho quạt. Sau khi vệ sinh các bộ phận, bạn nên lau khô trước khi lắp vào quạt.
 • Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh mà chỉ nên dùng nước thường để vệ sinh quạt.
Không để nước chảy vào các động cơ để tránh gây hư hỏng cho quạt.
Một số điều cần lưu ý khi vệ sinh quạt điều hòa

Mẹo sử dụng quạt điều hòa hơi nước giúp tiết kiệm điện

Bên cạnh cách vệ sinh quạt điều hòa như trên, bTaskee xin gửi đến các bạn một số lưu ý khi sử dụng quạt để đảm bảo an toàn, tiết kiệm điện năng.

Vị trí đặt quạt như thế nào?

Thay vì đặt quạt sát với tường, bạn nên đặt chúng ở vị trí cách tường từ 15 – 20cm. Khoảng cách này sẽ giúp hơi nóng của quạt lan tỏa ra môi trường xung quanh, không bị ngăn cản bởi tường rồi tác động trở lại làm hư hỏng các thiết bị của quạt.

Không nên đặt quạt điều hòa sát cạnh tường
Không nên đặt quạt điều hòa sát cạnh tường

Không sử dụng nước bẩn cho bình chứa

Nếu bạn sử dụng nước bẩn cho bình chứa thì có thể dẫn đến hư hỏng máy bơm. Cặn bẩn bên trong nước có thể làm tắc nghẽn hoạt động của quạt. Như vậy sẽ làm giảm công suất cũng như tuổi thọ của quạt. 

Không những vậy, bạn cũng nên sử dụng một lượng nước vừa đủ theo như hướng dẫn của nhà sản xuất. Không nên cho quá nhiều nước vào bình chứa bạn nhé.

Sử dụng nước sạch với quạt điều hòa
Sử dụng nước sạch với quạt điều hòa

Hãy vệ sinh định kỳ quạt

Như đã nói ở trên, làm sạch thường xuyên quạt điều hòa sẽ giúp tăng năng suất hoạt động cũng như bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Với cách vệ sinh quạt điều hòa này, bạn hãy chăm chỉ thực hiện, đảm bảo quạt luôn được sạch sẽ nhé.

Một số lưu ý khác

 • Đảm bảo nguồn điện ổn định sử dụng cho quạt. Nguồn điện gia đình phổ biến là 220V.
 • Hãy ngắt nguồn điện, rút ổ cắm quạt khi không sử dụng.
 • Không tự ý sửa chữa các lỗi hỏng ở quạt. Bạn nên liên hệ cùng đội ngũ thợ sửa chuyên nghiệp khi phát hiện hoạt động bất thường của quạt nhé.
Rút ổ cắm khi không sử dụng quạt điều hòa
Rút ổ cắm khi không sử dụng quạt điều hòa

Câu hỏi thường gặp

 1. Vì sao phải vệ sinh quạt điều hòa? 

  – Quạt điều hòa bị bẩn là mối nguy hại rất lớn đến người sử dụng, cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của sản phẩm:
  – Quạt điều hòa bẩn có thể ẩn chứa bụi bặm, đặt biệt là nấm mốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ em.
  – Quạt điều hòa quá bẩn sẽ khiến thiết bị hoạt động chậm chạp, hiệu suất làm mát giảm đi đáng kể và thậm chí là hao điện.

 2. Khi nào cần nên vệ sinh quạt điều hòa?

  Người dùng cần vệ sinh quạt điều hòa theo định kỳ khoảng 2 – 3 tuần/lần. Thời gian này có thể rút kéo dài ra hoặc rút ngắn lại tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, môi trường, vị trí đặt quạt.
  Ngoài ra, khi bạn cảm thấy quạt đã bị bám nhiều bụi, hiệu suất hoạt động kém, không làm mát tốt như trước,… thì bạn hãy tháo rời các bộ phận, lau chùi sạch sẽ.

 3. Những điểm lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa là gì?

  Bên cạnh những lưu ý trên, người dùng cũng cần quan tâm một số vấn đề sau đây khi sử dụng quạt điều hòa:
  – Rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm khi không sử dụng.
  – Khi quạt bị hỏng các bộ phận bên trong, bạn không được tự ý sửa chữa, cần đem đến trung tâm bảo hành hoặc nhờ sự giúp đỡ của các thợ sửa chữa có kỹ thuật chuyên môn.
  – Đảm bảo nguồn điện sử dụng ở mức 220V, để quạt hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ sản phẩm.

Trên đây là cách vệ sinh quạt điều hòa tại nhà đơn giản mà vô cùng hiệu quả. Vì đây là một thiết bị gắn liền với các hoạt động sinh hoạt của cả gia đình nên bạn hãy làm sạch thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.

bTaskee mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn vì đã theo dõi và đừng quên cập nhật những bài viết thú vị khác cùng bTaskee nhé. Đừng quên sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh của bTaskee thường xuyên nhé!

Tải app bTaskee và đặt lịch dịch vụ tại đây

Xem thêm bài viết liên quan

Hình ảnh: Canva

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services