Cách Tháo Máy Lạnh Đúng Cách, Chuẩn Kỹ Thuật

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
tháo máy lạnh
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Máy lạnh là một thiết bị được thiết kế để đặt cố định, cho nên việc tháo lắp di chuyển không mấy dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu di chuyển máy lạnh vì lý do nào đó, bài viết này sẽ mách bạn cách tháo máy lạnh chuẩn nhất nhé.

Việc tháo lắp máy lạnh là việc làm đòi hỏi cẩn thận và đúng kỹ thuật cao. Nếu tháo lắp sai cách có thể khiến cho máy lạnh bị xì gas hoặc thậm chí hỏng hóc. Do đó, các bạn cần học nằm lòng cách tháo máy lạnh sau để tránh các sự cố không mong muốn xảy ra:

Hướng dẫn cách tháo máy lạnh đúng kỹ thuật

Trước khi tìm hiểu về cách tháo máy lạnh, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết. Việc chuẩn bị trước giúp cho quá trình tháo lắp của bạn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cũng như có thể nhanh chóng xử lý được những sự cố phát sinh.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Để có thể tháo máy lạnh đúng kỹ thuật, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Kìm
 • Tua vít hai đầu 
 • Mỏ lết hoặc cờ lê các loại 
 • Lục giác các loại
 • Băng dính loại khổ to
dụng cụ tháo máy lạnh
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi tháo máy lạnh (nguồn: websosanh.com)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những cụ sau, các bạn đừng vội bắt tay vào việc tháo máy lạnh. Thay vào đó, các bạn cần có những bước chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị tháo điều hòa

 • Quan sát vị trí lắp đặt điều hòa, kiểm tra thứ tự nơi nối quạt điều hòa đến ống dẫn nước để xem những bộ phận đó được đặt như thế nào.
 • Sau khi quan sát hoàn chỉnh, bạn hãy ngắt hết tất cả các nguồn điện của máy lạnh.

Lưu ý: Các bạn cần chuẩn bị tháo cục lạnh đầu tiên. Vì cục lạnh là thiết bị cuối cùng được lắp lên tường. Việc tháo bộ quạt và ống dẫn nước trước rất dễ khiến cho cục lạnh điều hòa bị rơi xuống và hỏng nặng.

bảo hành máy lạnh
Máy lạnh Inverter có chế độ bảo hành dài hơn so với máy lạnh truyền thống (nguồn: thuvienmuasam.com)

Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ xong xuôi, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện cách tháo máy lậnh đúng kỹ thuật qua các bước sau:

Bắt đầu tháo máy lạnh

Cách tháo máy lạnh đúng kỹ thuật và an toàn nhất là thực hiện theo những bước sau đây:

 • Trước tiên, các bạn hãy khởi động cục nóng và cho máy chạy tầm 30 phút. Kế đến ta tiếp tục dùng tua vít để tháo các ốc vít để lấy tấm nhựa bảo vệ và lớp chống thấm nước của cục nóng ra. Sau khi đã lấy tấm nhựa ra, bạn sẽ thấy bên trong cục nóng lộ ra một dây dẫn gas gồm 02 ống dẫn lớn và nhỏ.
 • Các bạn tiếp tục dùng tua vít để mở nắp bảo vệ khóa gas. Lưu ý, dùng lục giác để khóa gas của ống dẫn nhỏ trước khi thực hiện với ống dẫn lớn.
 • Để cẩn thận hơn, các bạn nên kiểm tra gas đã được khóa hoàn toàn hay chưa. Để kiểm tra, ta nối lại thử giắc cắm của ống gas. Nếu không xảy ra hiện tượng xì gas hay có mùi hôi, chứng tỏ gas máy lạnh đã được khóa một cách an toàn.
 • Các bạn cũng cần lưu ý kiểm tra lại tất cả những nguồn điện nối với máy lạnh đã được ngắt hoàn toàn hay chưa. Việc bị điện giật khi tháo lắp là hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không cẩn thận.
 • Sau khi đã chắc chắn gas đã được khóa hoàn toàn, các bạn dùng kìm cắt đứt hẳn ống đồng gần cục nóng. Tiếp đến là cắt dây điện và tháo hẳn cục nóng ra khỏi giá đỡ bằng tua vít. 

Lưu ý: để ống đồng không bị gãy gập trong quá trình di chuyển, các bạn hãy bọc nó lại bằng giấy xốp.

 • Sau khi đã hoàn tất tháo điều hòa, bạn cần vệ sinh lại máy lạnh bằng cách dùng khăn ẩm để lau sạch bụi bẩn bám trên thiết bị. Để máy khô tự nhiên và bọc lại cẩn thận bằng giấy xốp hoặc bao nilon.
 • Chỉ còn lại máy quạt và ống dẫn nước của máy lạnh. Để tháo ai bộ phận này cũng tương đối dễ dàng, chỉ cần dùng tua vít tháo hết ốc vít ở thành kệ của máy quạt. Sau đó bạn cẩn thận kéo rút ống dẫn nước ra ngoài là xong, chiếc máy lạnh của bạn đã được tháo hoàn toàn.


Trên đây là cách tháo máy lạnh đúng kỹ thuật và an toàn nhất mà các bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, để việc tháo lắp thực sự an toàn cũng như không tốn nhiều thời gian, các bạn nên liên hệ với những dịch vụ chăm sóc máy lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services