Cách Sử Dụng Tủ Lạnh Mới Giúp Tủ Luôn Bền Bỉ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Tủ lạnh là thiết bị gia dụng cần thiết đối với mọi gia đình, giúp bạn lưu trữ các loại thức ăn tươi ngon, bổ dưỡng. Bạn mới sắm chiếc tủ lạnh nhưng lại không rõ cách sử dụng như thế nào cho đúng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tủ lạnh mới giúp tủ bền bỉ nhé!

Tủ lạnh mới mua bao lâu thì cắm điện bắt đầu sử dụng

Tủ lạnh khi mới mua về vừa trải qua quá trình vận chuyển sau một quãng đường dài. Vì vậy, bạn không nên sử dụng ngay mà phải lưu ý những điểm sau đây:

Sau khi mua tủ về, hãy đặt trên một bề mặt bằng phẳng, chắc chắn và không cắm nguồn điện trong 24 tiếng để ổn định khí gas cho tủ.

Trước khi cho thực phẩm vào cần đợi một khoảng thời gian để tủ đủ lạnh, tránh tình trạng hư hỏng thực phẩm.

Nếu cần dùng tủ lạnh gấp, bạn có thể chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất để tủ được làm lạnh nhanh.

Nếu không cần dùng gấp, bạn nên chỉnh mức nhiệt độ ở mức cao nhất để tủ chạy không tải và hạ nhiệt độ từ từ, đảm bảo hoạt động ổn định cho tủ.

Trước khi cho thực phẩm vào cần đợi tránh tình trạng hư hỏng thực phẩm.
Trước khi cho thực phẩm vào cần đợi một thời gian để tủ đủ lạnh, tránh tình trạng hư hỏng thực phẩm.

Cách dùng tủ lạnh mới mua

Lựa chọn vị trí đặt tủ lạnh đúng

Tủ lạnh khi mới mua đã trải qua quá trình vận chuyển trên một quãng đường dài, vì vậy bạn nên chú ý kiểm tra lại nơi lắp đặt và công suất của máy thay vì sử dụng tủ lạnh ngay. Trước khi kiểm tra, bạn nhớ đặt máy ổn định vị trí ở một nơi bằng phẳng để khi hoạt động, tủ lạnh không bị rung lắc.

Sau 2 giờ ổn định mới bắt đầu cắm điện cho vận hành. Đây được xem là những bước chăm sóc tủ lạnh đầu tiên cần được thực hiện nghiêm túc để tủ có thể hoạt động ổn định về lâu về dài.

Tiếp theo, bạn hãy chọn vị trí lắp đặt chính thức cho tủ lạnh. Chọn nơi để lắp đặt tủ lạnh cũng là một phần quan trọng mà bạn cần lưu ý, để không gây hỏng hóc các bộ phận và làm giảm tuổi thọ trong suốt quá trình sử dụng tủ lạnh.

Sau 2 giờ bắt đầu cắm điện cho vận hành
Sau 2 giờ ổn định mới bắt đầu cắm điện cho vận hành

Bên cạnh đó, bạn nên tránh lắp đặt tủ lạnh ở những vị trí có gió lùa hoặc ẩm ướt hay những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, gần lò sưởi, thiết bị tản nhiệt, bếp lò hoặc lò nướng. Nhiều người cho rằng đặt lạnh gần bếp là tiện lợi nhưng đây chính là cách sử dụng tủ lạnh mới cực kỳ sai lầm, chỉ khiến cho thiết bị trở nên “nóng nực” hơn.

Bạn nên đặt tủ lạnh cách tường tối thiểu 10cm để đảm bảo lưu thông không khí làm mát dàn lạnh. Việc đảm bảo lưu thông đường khí là một trong những cách chăm sóc tủ lạnh thiết thực nhất đấy!

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh mới mua phù hợp

Sau khi cắm điện được vài tiếng mà tủ vẫn chưa lạnh thì bạn đừng quá lo lắng. Bởi vì tủ lạnh mới sẽ cần một khoảng thời gian để đi vào hoạt động ổn định, sau 8 tiếng máy chạy không tải chưa cất trữ nhiều thực phẩm thì sẽ hoạt động bình thường.

Thời gian đông đá thông thường cho 1 – 2 khay đá viên là từ 2 đến 4 tiếng nhưng đối với đá lớn tủ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Ví dụ, nếu bạn làm từ 5 lon đá trở lên thì phải để qua đêm từ 8 đến 10 tiếng mới đông cứng được.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh mới mua phù hợp
Cần điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh mới mua phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp: Nếu nhiệt độ quá ấm thì thực phẩm sẽ nhanh chóng mất độ tươi. Còn nếu nhiệt độ quá lạnh thì thực phẩm có thể bị hỏng. Vì vậy, bạn cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để tủ lạnh sử dụng điện năng hợp lý.

Nhiệt độ ngăn lạnh: 37 độ F – 40 độ F (tương đương 2 độ C – 4 độ C).

Nhiệt độ ngăn đông: 5 độ F (~-15 độ C).

Đối ngăn mát: Đặt 1 nhiệt kế trong 1 ly nước ở trung tâm tủ lạnh, kiểm tra sau trong 24 giờ.

Đối ngăn đông: Đặt 1 nhiệt kế giữa các thực phẩm đông lạnh, kiểm tra sau 24 giờ.

Khử mùi tủ lạnh mới mua

Tủ lạnh khi vừa mua về chưa sử dụng nên còn bám mùi của các tinh thể nhựa và nilon dùng khi bảo quản. Vì vậy khi mới mua về bạn nhất định cần sử mùi tủ lạnh

Khử mùi tủ lạnh mới bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên: Tủ mới mua thường có mùi nhựa mới, nếu như thực phẩm bị ám mùi bạn có thể đặt vào trong tủ lạnh các nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ đảm bảo an toàn hơn như: baking soda, giấm trắng, vỏ chanh, gừng, bã cà phê, túi trà… để khử mùi rất hiệu quả.

Khử mùi tủ lạnh mới bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên
Có thể khử mùi tủ lạnh mới bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên

Những lưu ý trong cách sử dụng tủ lạnh mới mua giúp tiết kiệm điện

Để thực hiện tốt cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Tuyệt đối không để thức ăn nóng vào tủ lạnh: Nếu bạn có thói quen đặt thức ăn nóng trong tủ lạnh thì hãy loại bỏ thói quen đó ngay nhé. Vì tất cả hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa ra, làm ấm không khí bên trong tủ lạnh.

Khi đó, máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện năng hơn, hoạt động nhiều hơn để làm mát lại không khí bên trong tủ, máy phải hoạt động với cường độ cao để làm mát lại tủ.

Tắt tính năng làm đá tự động nếu không sử dụng đến. Nếu bạn không có nhu cầu làm đá thì hãy tắt tính năng làm đá tự động vì chế độ này sẽ ngốn rất nhiều điện năng.

Không để thức ăn nóng vào tủ
Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Thường xuyên kiểm tra gioăng cửa tủ lạnh thường xuyên: Cửa tủ lạnh mặt cửa phía bên trong, thường được gắn lớp gioăng cao su giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài gây thất thoát khí lạnh, tiêu tốn nhiều năng lượng điện để điều hòa nhiệt độ.

Không nên mở cửa tủ lạnh liên tục: Khi bạn mở và đóng cửa tủ lạnh liên tục, máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm có nhất định bên trong tủ lạnh gây tình trạng thất thoát khí lạnh, tiêu tốn nhiều điện năng.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng tủ lạnh

Ngoài những lưu ý trong cách sử dụng tủ lạnh mới, khi sử dụng tủ lạnh bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Đặt tủ lạnh ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời: Không nên để để tủ lạnh gần lò nướng hay những thiết bị tỏa nhiệt, nhất là dưới ánh nắng mặt trời. Bởi vì, những yếu tố đó sẽ làm ấm tủ lạnh nhà bạn, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén.
 • Không được lắp đặt tủ lạnh ở nơi ẩm ướt hoặc nơi mà thiết bị có thể tiếp xúc với nước, lớp cách điện của các bộ phận điện tử bị hỏng có thể gây ra điện giật hoặc hỏa hoạn. Trong trường hợp đặt ở nơi ẩm ướt, bạn nên lắp thêm chân đế để đảm bảo an toàn.
 • Không nên cắm nhiều thiết bị cùng chung một ổ điện dễ gây ra tình trạng quá tải. Tủ lạnh phải luôn luôn được cắm vào ổ điện riêng có mức điện áp định mức phù hợp với mức điện áp đúng theo quy định của từng model.
 • Bọc kín thức ăn trước khi cất vào tủ lạnh: Trước khi cất trữ thức ăn vào tủ lạnh, bạn nên cho thức ăn vào hộp đựng thực phẩm hoặc được bọc kín. Điều này sẽ làm cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh, không bị lẫn mùi với các thực phẩm khác.
 • Không nên xếp thực phẩm quá nhiều thực phẩm trong tủ vì lúc này hơi lạnh khó tìm được kẽ hở đi khí lạnh lan tỏa đều khắp tủ, dẫn đến làm lạnh kém và người dùng lầm tưởng tủ lạnh bị lỗi.
 • Không nên để chai lọ hoặc đồ vật bằng thủy tinh vào trong ngăn đá, thủy tinh có thể bị vỡ và gây thương tích.
 • Không được làm đông lại thực phẩm đã rã đông hoàn toàn vì khi thực phẩm đã rã đông hoàn toàn khi cất vào tủ lạnh sẽ dễ bị hỏng, không còn giữ được độ tươi ngon của thực phẩm như ban đầu.
 • Không đặt đồ uống có ga trong ngăn đá có thể bị phát nổ.
 • Không đứng lên trên tủ lạnh hoặc để đồ vật lên nóc tủ (như đồ giặt ủi, nến đang cháy, thuốc lá đang cháy, chén dĩa, hóa chất, vật dụng gia đình…) có thể gây ra hỏa hoạn hoặc điện giật.
Không đặt đồ uống có ga trong ngăn đá có thể bị phát nổ.
Không nên đặt đồ uống có ga trong ngăn đá có thể bị phát nổ.

Hy vọng với những bí quyết mà bTaskee chia sẻ trong bài viết tủ lạnh mới mua về nên làm gì sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc sử dụng tủ lạnh mới. Đừng quên sử dụng dịch vụ giúp việc nhà theo giờ của bTaskee để giúp nhà cửa luôn sạch sẽ và gọn gàng nhé.

Tải app bTaskee tại đây

Câu hỏi thường gặp:

 1. Tại sao thấy nước đọng ở bề mặt trong tủ lạnh?

  Không nên mở cửa tủ lạnh lâu thường xuyên hoặc chỉnh lại cánh cửa tủ, roon cửa cho kín. Thực phẩm phải được bọc kín hoặc trong hộp đậy nắp kín. Làm nguội thức ăn trước khi cho vào tủ. Sử dụng vải mềm để lau khô hơi nước.

 2. Tại sao tủ lạnh có tiếng ồn?

  Một số tiếng ồn trong tủ lạnh là bình do tiếng ồn do máy nén chạy tốc độ cao, mô tơ quạt chạy bên trong, xả tuyết, băng/ đá trên ngăn đá tan gây ra tiếng nứt vỡ. Hoặc do tủ đặt mất cân bằng, chạm vào vật khác.

Xem thêm bài viết:

Hình ảnh: Canva, Internet

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services