Cách Sử Dụng Bếp Hồng Ngoại An Toàn, Hiệu Quả Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Sử dụng bếp hồng ngoại
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Bếp hồng ngoại là một sự thay thế hoàn hảo cho những chiếc bếp gas đã cũ. Tuy nhiên, cách sử dụng bếp hồng ngoại sẽ tương đối phức tạp hơn. Thế nên, bTaskee sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng bếp hồng ngoại ở bài viết sau đây nhé!

Đối với bếp gas, chúng ta chỉ cần gạt khóa và xoay núm là có thể sử dụng bếp. Tuy nhiên, ở bếp hồng ngoại bạn sẽ phải thực hiện nhiều thao tác hơn. Để có thể biết cách sử dụng bếp hồng ngoại thành thạo, các bạn cần phải hiểu kỹ đầy đủ các bước để sử dụng.

Các bước sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách

Để biết cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng chuẩn, các bạn cần thực hiện đầy đủ những cách sau:

Đặt nồi nấu hay dụng cụ nấu lên giữa mặt bếp

Khi đã bật bếp, các bạn cần hạn chế tối đa việc để mặt bếp trống. Việc này không chỉ gây hao tổn điện năng không cần thiết mà còn gây nguy hiểm cho người sử dụng vì có thể gây bỏng nặng nếu không may chạm vào.

Sau khi bật bếp, bạn cần đặt ngay những dụng cụ cần đun nấu lên giữa phần mặt bếp đã được đánh dấu. Bạn cũng cần lưu ý chỉ đặt nồi khi đã có thức ăn hay nước ở bên trong.

Đặt nồi lên bếp
Cần đặt nồi nấu lên giữa bếp hồng ngoại (nguồn: Websosanh)

Cắm điện

Những loại bếp hồng ngoại được sản xuất hiện nay thường có công suất khá cao (có thể lên tới 2000w). Vì vậy, bạn nên sử dụng một ổ cắm riêng biệt và có chất lượng đảm bảo để cắm điện cho bếp hồng ngoại. Cách sử dụng bếp hồng ngoại này giúp tránh hiện tượng quá tải cho nguồn điện và gây ra chập mạch.

Sau khi đã cắm điện, bếp hồng ngoại sẽ phát ra âm báo và đèn led được bật lên. Những tín hiệu này chứng tỏ bếp hồng ngoại đã được bật và đã sẵn sàng để sử dụng.

Ổ cắm chất lượng cao
Nên sử dụng những loại ổ cắm chất lượng cao (nguồn: thegioicongnghe.online)

Mở điện

Sau khi đã cắm điện xong, để có thể tiến hành đun nấu bạn cần chạm vào nút nguồn (on/off) để mở bếp. Sau khi chạm nút on, đèn led trên bếp hồng ngoại sẽ chuyển thành những thông số về nhiệt độ, thời gian,… ở mức 0. Lúc này, bếp hồng ngoại đã chuyển sang chế độ chờ.

Chọn chức năng nấu

Hiện nay, hầu hết những loại bếp từ trên thị trường đều được trang bị đầy đủ những chức năng nấu cơ bản như: Hot Pot để nấu lẩu, Soup để nấu canh, Boil để đun nước, Stir Fire để chiên xào,… Những chức năng này đều được hiện rõ trên mặt điều khiển của bếp dưới dạng đèn led hay được in sẵn trên bề mặt . 

Muốn chọn chức năng nào, bạn chỉ cần chạm vào chức năng đó trên mặt điều khiển. Khi bạn nghe thấy 1 tiếng bíp có nghĩa là chức năng đó đã được chọn thành công. 

Điều chỉnh nhiệt độ và công suất

Sau khi đã chọn được chế độ đun nấu phù hợp, việc tiếp theo bạn cần phải làm là điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng là bạn phải biết linh hoạt trong điều chỉnh nhiệt độ và công suất khi nấu nướng.

Để tăng hay giảm nhiệt độ và công suất, bạn chỉ cần chạm vào nút mũi tên qua lại được hiển thị trên các thông số ấy. Bên cạnh đó cũng có nhiều loại bếp hồng ngoại cho phép người dùng vuốt qua lại trên bề mặt để điều chỉnh nhiệt độ và công suất.

Cảm ứng trên bếp hồng ngoại
Điều khiển cảm ứng trên bếp hồng ngoại (nguồn: rosieres)

Tắt điện

Thức ăn đã được đun nấu xong, đây là lúc bạn cần tắt bếp hồng ngoại. Khi cần tắt bếp hồng ngoại, bạn chỉ cần chạm nhẹ vào nút nguồn on/off, với thao tác này bạn sẽ tắt bếp hồng ngoại nếu nó đang được bật.

Một lời khuyên về cách sử dụng bếp hồng ngoại là bạn nên tắt bếp hồng ngoại trước khi món ăn được nấu xong vài phút. Việc này sẽ giúp tiết kiệm điện năng vì lượng nhiệt còn lại của bếp đủ để nấu chín thức ăn. Đặc biệt, các món hầm, món ninh sẽ xuất sắc hơn nếu được ủ thêm ở dạng này.

Như vậy là bạn đã thành thạo cách sử dụng bếp hồng ngoại chuyên nghiệp nhất. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý một vài yếu tố khi sử dụng bếp hồng ngoại như sau:

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại để đảm bảo an toàn

Bạn cần lưu ý những điều sau trong quá trình sử dụng bếp từ:

Không chạm vào mặt bếp trong quá trình đun nấu

Như được đề cập phía trên, bạn tuyệt đối không được chạm vào mặt bếp trong quá trình đun nấu vì sẽ khiến bạn bị bỏng nặng. Bếp hồng ngoại sản sinh ra một lượng nhiệt rất cao trên bề mặt dù đang ở mức nhiệt độ thấp nhất.

Chạm tay vào bếp hồng ngoại
Tuyệt đối không được chạm tay vào bếp hồng ngoại (nguồn: Lepsie Byvanie)

Không để bếp hồng ngoại tiếp xúc với nước.

Khi bề mặt bếp từ đang có nhiệt độ cao, việc bếp không may bị dính nước sẽ khiến cho nhiệt độ trên bề mặt bếp bị thay đổi đột ngột. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng nứt hoặc vỡ kính trên bề mặt bếp.

Ngoài ra, do bếp hồng ngoại sử dụng những loại cảm ứng hiện đại , nên nếu  tiếp xúc quá nhiều với nước làm cho bếp bị lỗi ở mặt cảm ứng. Nếu việc này xảy ra quá nhiều lần sẽ khiến các nút cảm ứng trên bếp bị tê liệt hoàn toàn.

Không đặt bếp hồng ngoại gần với các thiết bị điện tử khác

Trong khi sử dụng, bếp hồng ngoại sẽ tỏa ra một lượng nhiệt lớn xung quanh nó. Như các bạn đã biết, nhiệt độ là “kẻ thù” lớn nhất của các thiết bị điện tử.  Những thiết bị điện tử khi đặt gần bếp hồng ngoại sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, dẫn đến việc bị hư hỏng hoặc thậm chí cháy nổ.

Bếp hồng ngoại nóng
Bếp hồng ngoại tỏa một lượng nhiệt rất lớn khi sử dụng (nguồn: KAFF Vietnam)

Không rút dây nguồn ngay sau khi sử dụng

Nhiều chị em cho rằng rút dây nguồn ngay lập tức sau khi nấu xong là cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện. Đó là suy nghĩ sai lầm, viêc đó sẽ phá hỏng bếp nhà bạn nhanh chóng.

Thực tế khi nấu nướng xong, nhiệt độ bếp vẫn đang ở mức rất cao, khi đó bạn rút dây nguồn sẽ chặn đứng quá trình tản nhiệt của quạt mát của bếp. Điều này khiến cho bề mặt bếp lâu nguội và có thể dẫn đến hỏng hóc.

rút phích cắm
Rút phích cắm điện và bọc lại cẩn thận sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển tủ lạnh (Nguồn: Trevelers.com)

iTrên đây là những hướng dẫn cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn, hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất kỳ những khó khăn nào trong căn bếp cũng như trong quá trình nấu ăn, đừng ngần ngại liên hệ với bTaskee bạn nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services