5 Cách Đuổi Ong Ra Khỏi Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách đuổi ong ra khỏi nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Mỗi khi ong bay vào nhà là điềm báo cho sự may mắn đối với tương lai của gia chủ. Tuy nhiên, một số loại ong có chất độc cao có thể gây hại nghiêm trọng cho người nếu chúng đốt bạn. Vì vậy, qua bài viết này, bTaskee sẽ đưa ra cho bạn 5 cách đuổi ong ra khỏi nhà đơn giản, hiệu quả nhất.

Ong là con gì?

Con ong
Ong là con gì? (nguồn: Shutterstock.com)

Ong là một loại côn trùng sống theo bầy đàn có tổ chức xã hội cao như kiến, mối. Mỗi đàn ong sẽ có 1 ong chúa, còn lại sẽ là ong thợ. 

Ong chúa là con có cấp bậc cao nhất trong tổ, chúng có nhiệm vụ đẻ trứng và duy trì nòi giống.

Ong thợ là lực lượng đông đảo nhất ở trong đàn ong. Chúng khi mới sinh ra chỉ được ong chúa nuôi bằng sữa trong vòng 3 ngày nên cơ thể không phát triển được hoàn toàn dẫn đến không có khả năng sinh đẻ.

Ong thợ đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ như: xây tổ, kiếm ăn, chăm sóc ấu trùng, ong chúa và đánh đuổi kẻ thù.

Một bầy ong cũng giống như xã hội thu nhỏ của chúng ta vậy, chúng có tính kỷ luật và phân chia nhiệm vụ rõ ràng cho từng con trong đàn.

Tại sao ong đốt lại gây ra nguy hiểm

Ong đốt đa số sẽ không gây nguy hiểm vì hàm lượng chất độc có trong một con ong rất ít không đủ gây hại tính mạng của người. Tuy nhiên, nếu bị một số loại ong có nọc độc cao, số lượng chỗ bị đốt nhiều, đốt ở những vị trí quan trọng như đầu, cổ… thì có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng.

Vì vậy, bạn phải biết những cách đuổi ong ra khỏi nhà đúng đắn để phòng ngừa và để đảm bảo an toàn cho chính bản thân bạn và người xung quanh.

5 Cách đuổi ong ra khỏi nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Đuổi ong bằng sả

cây sả giúp đuổi muỗi hiệu quả
Đuổi ong ra khỏi nhà bằng sả (Nguồn: caythuoc.org)

Ong rất thích mùi thơm của các loại hoa, quả như: hoa hướng dương, xoài, lê, mía… Tuy nhiên hương thơm từ sả lại không như vậy. Ong không thích, thậm chí có thể nói là rất sợ mùi sả. Chính vì vậy, việc sử dụng sả để đuổi ong khi chúng xâm nhập vào nhà là một cách khá hay và hiệu quả.

Cách làm

Cách này là bạn phải đốt sả để tạo ra khói nhằm mục đích xua đuổi lũ ong vào nhà và đang làm tổ trong nhà bạn, không chỉ đuổi được lũ ong mà con làm thơm nhà của bạn.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị vài củ sả. Sau đó tiến hành dập chúng và đem chúng phơi khô cho dễ đốt. Sau khi phơi khô tiến hành đốt ra đưa đến tổ của chúng thì lập tức lũ ong sẽ chạy ngay đi.

Đuổi ong ra khỏi nhà bằng cách sử dụng tỏi

tỏi có thể đuổi muỗi
Đuổi ong ra khỏi nhà bằng cách sử dụng tỏi (nguồn: imgur.com)

Một nghiên cứu ở Ấn Độ cho thấy những người bôi hỗn hợp tỏi lên tay chân khi vào rừng sẽ không bị các côn trùng làm phiền nữa, kể cả ong. Chính vì công dụng này, ta có thể sử dụng tỏi để xua đuổi những chú ong phiền phức ra khỏi nhà một cách dễ dàng, không tốn nhiều công sức và chi phí.

Cách làm

Đầu tiên chuẩn bị vài củ tỏi rồi tiến hành bóc vỏ và nghiền nát. Sau đó rải chúng xung quanh chỗ có tổ ong hoặc những vị trí ong hay lui tới. Đợi một lúc thì lũ ong sẽ tháo chạy ra khỏi nhà của bạn và sẽ không dám quay lại.

Sử dụng trái cây để dụ ong ra khỏi nhà

Sử dụng trái cây để dụ ong ra khỏi nhà
Sử dụng trái cây để dụ ong ra khỏi nhà (nguồn:Shutterstock.com)

Ong rất thích mùi thơm từ các loại trái cây như: xoài, lê,mía, cam, quýt… Chính vì vậy, ta có thể tận dụng được điều này để dụ những chú ong ra khỏi nhà.

Cách làm

Chuẩn bị những trái cây đã nêu ở phía trên. Tiến hành cắt và lột vỏ. Sau đó bạn tiến hành đặt những vỏ trái cây này cách xa tổ của chúng khoảng từ 5-10m để dụ chúng tới chỗ này kiếm ăn.

Cứ khoảng 2-3 ngày, chúng ta tiến hành dời những vỏ trái cây này đi xa hơn. Khi nguồn thức ăn bị dời đi, chúng sẽ tiến hành dời tổ đi. Lặp lại hành động này cho tới khi nào chúng dời đi ra khỏi nhà của bạn.

Sử dụng thuốc xịt côn trùng để đuổi ong

xịt phòng làm giảm mùi hôi mắm tôm
Cách đuổi ốc sên ăn rau bằng thuốc chuyên dụng (Nguồn:bachhoaxanh.com)

Thuốc xịt côn trùng có chứa các chất hóa học có tác dụng xua đuổi lũ ong và rất dễ dàng tìm thấy trong những tiệm tạp hóa. Chính vì vậy, sử dụng thuốc xịt côn trùng để đuổi ong ra khỏi nhà có thể coi là phương pháp đơn giản, ít tốn thời gian, công sức nhất.

Cách làm

Chuẩn bị bình xịt côn trùng, sau đó xịt vào tổ ong khoảng 5-10p  và những chỗ ong hay lui tới trong nhà. Sau một lúc, lũ ong cảm nhận được mùi này sẽ tự động chạy tán loạn ra khỏi nhà của bạn.

Lưu ý:

Dung dịch trong bình xịt côn trùng có chứa các chất độc hại như Tetramethrin, Cypermethrin, Iminoprothrin, Prallethrin, Permethrin (những chất hóa học tổng hợp thuộc nhóm Pyrethroids) hay Propoxur (nhóm Carbamate).

Nếu bạn hít vào hoặc dính phải một lượng vừa đủ có thể gây nguy hiểm dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, bạn nên đeo kính và khẩu trang khi tiến hành các bước trên để tránh dung dịch bám vào.

Sử dụng chai nước ngọt để bẫy ong

Sử dụng chai nước ngọt để bẫy ong
Sử dụng chai nước ngọt để bẫy ong (nguồn: Shutterstock.com)

Bằng với một chai nước ngọt đã uống hết, bạn đã có thể tiến hành làm một cái bẫy để bẫy lũ ong một cách dễ dàng.

Cách làm

Đầu tiên là chuẩn bị một chai nước ngọt đã uống hết. Sau đó tiến hành cắt phần thân và phần đẩu nhỏ của chai. Sau đó, bạn lật ngược đầu vừa cắt lại rồi tiến hành lồng vào phần đáy chai. Cuối cùng bạn tiến hành rót nước đường hoặc các chất lỏng có mùi thơm vào đáy chai.

Sau một khoảng thời gian, mùi hương tỏa ra sẽ thu hút những con ong tới. Chúng sẽ tự động chui vào bẫy và rất khó để  thoát ra ngoài. Nếu trong chai đã đầy ong thì bạn tiến hành loại bỏ chúng và chuẩn bị lại cái bẫy như lúc ban đầu.

Những lưu ý khi đuổi ong ra khỏi nhà

Sau khi bạn đã biết những cách để đuổi ong thì bạn cũng nên lưu ý những điều dưới để để đảm bảo an toàn trong khi thực hiện những cách trên.

  • Phải trang bị đồ bảo hộ an toàn như găng tay, mũ có lưới,  áo tay dài… trong quá trình đuổi ong ra khỏi nhà. Vì lúc chúng bay ra khỏi nhà sẽ rất hỗn loạn, nhiều khi vô tình sẽ tấn công và gây nguy hiểm cho bạn.
  • Cẩn thận khi thu dọn những con ong không còn sống vì trên thân của nó vẫn còn kim chưa nọc độc. Nếu vô tình bạn chạm vào những cái kim đó thì có thể gây hại cho bạn.
  • Lũ ong sẽ tấn công những người phá tổ của nó. Vì vậy khi thấy lụ ong tập trung để đốt bạn thì bạn phải chạy thật nhanh và tìm nơi trú ẩn an toàn.
  • Nếu vô tình bạn để lũ ong chích vào người thì cân nhanh chóng lấy nhíp gắp cây kim độc này ra. Sau đó tiến hành rửa vết đốt dưới vòi nước sạch và xà phòng. Tiến hành chườm đá lạnh nếu thấy vết đốt sưng lên. 

Lưu ý: Không nên nặn máu ở chỗ vết đốt ra, hành động như vậy có thể làm cho chất độc lan ra nhanh hơn.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã nắm rõ những cách đuổi ong ra khỏi nhà đơn giản, dễ dàng. Với những Kinh nghiệm hay của btaskee, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn một phần nào đó giải quyết được sự phiền toái trong cuộc sống.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services