8 Cách Đuổi Ốc Sên Phá Hoại Cây Trồng

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách diệt ốc sên phá hoại cây trồng
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Nếu bạn đang trồng cây xanh trong vườn, bạn cần nên đặc biệt lưu ý đến các cách đuổi ốc sên. Vì nếu không thì những mầm non trong vườn nhà sẽ thành mồi ngon cho chúng đấy. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây, bTaskee sẽ đưa ra cho bạn 8 cách đuổi ốc sên phá hoại cây trồng từ đó bạn sẽ biết cách bảo vệ ngôi vườn của bạn.

Đặc điểm của con ốc sên

Đặc điểm của ốc sên
Ốc sên (nguồn: Shutterstock.com)

Ốc sên là loài động vật chân mềm thuộc họ chân bụng. Chính vì vậy, khi di chuyển chúng sẽ tiết ra chất dính, để lại dấu vết ở nơi chúng đi qua. Thức ăn yêu thích của chúng là lá cây, đặc biệt là những lá non và xanh.

Vào mùa hè nóng bức, chúng sẽ co mình vào trong vỏ để tránh nóng, đến khi mùa thu mát mẻ chúng sẽ bắt đầu tỉnh dậy và đi kiếm ăn.

Vì sao cần phải đuổi ốc sên

Do thức ăn chính của ốc sên là lá cây, nên chúng có khả năng tàn phá vườn nhà bạn rất nhanh. Do đó chỉ cần bạn buông lỏng vườn cây của mình thì chỉ sau 2-3 ngày vườn cây của bạn sẽ bị chúng tàn phá nghiêm trọng.

Chưa kể đến, ốc sên đẻ trứng rất nhiều, những con ốc sên con vừa nở ra đã có khả năng tự đi kiếm ăn. Chính vì vậy, ốc sên được liệt vào loại động vật phá hoại mùa màng. Do đó bạn cần phải biết cách đuổi ốc sên để bảo vệ vườn của bạn.

8 Cách đuổi ốc sên để bảo vệ vườn rau của bạn

Đuổi ốc sên bằng cách sử dụng cà phê

túi cà phê
Đuổi ốc sên bằng cách sử dụng cà phê (Nguồn: bonjourcoffee.vn)

Bã cà phê không chỉ là nguyên liệu để làm một số loại thức uống mà còn có công dụng khác là đuổi ốc sên.

Theo nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ở Hilo, Hawaii, chỉ cần một tách cà phê hòa tan chứa khoảng 0.05% caffeine có thể đuổi toàn bộ ốc sên trong vòng 2 ngày.Chính vì vậy, việc sử dụng dụng cà phê để đuổi ốc sên là phương pháp khá hiệu quả.

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên bạn chuẩn bị cà phê đã xay vừa đủ để pha 2 hoặc 3 tách cà phê.

Bước 2: Sau đó bạn để nước cà phê để nguội rồi tiến hành bỏ vào bình xịt rồi tiến hành xịt trực tiếp vào cây và ốc sên. Sau một khoảng thời gian, ốc sên sẽ tự bò đi.

Ngoài ra bạn có thể tận dụng bã cafe để rải xung quanh gốc cây vừa có tác dụng bón phân vừa có tác dụng xua đuổi ốc sên.

Bẫy ốc sên bằng vỏ cam, quýt

vỏ cam chứa các chất có thể đuổi côn trùng
Bẫy ốc sên bằng vỏ cam, quýt (nguồn: cafef.vn)

Ốc sên rất dễ bị thu hút bởi hương thơm của cam và quýt. Chính vì vậy, bạn có thể tận dụng vỏ cam và quýt để thu hút ốc sên ra khỏi vườn cây nhà bạn.

Cách làm

Bước 1: Bạn chuẩn bị vỏ cam, quýt và một túi nilon.

Bước 2: Tiến hành bỏ vỏ cam, quýt vào túi nilon rồi đặt ở chỗ gần những cây có ốc sên trong vườn bạn. Sau một khoảng thời gian, ốc sên sẽ bị mùi hương của cam, quýt thu hút đến. Tiếp theo, bạn chỉ cần tiến hành vứt chúng đi khi thấy túi đã đầy là được

Sử dụng bia để bẫy ốc sên

Sử dụng bia để bẫy ốc sên
Sử dụng bia để bẩy ốc sên (Nguồn: Shutterstock.com)

Bia có chứa men và carbohydrate nên ốc sên rất dễ bị thu hút bởi mùi hương của bia. Qua đó, ta có tận dụng được điều này để bẫy ốc sên bằng bia.

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị một cốc hoặc một bát và 1-2 lon bia. 

Bước 2: Sau đó ta tiến hành chôn bát, cốc xuống dưới đất sao cho miệng bát, cốc ngang bằng với mặt đất rồi tiến hành  đổ bia vào.

Bước 3: Sau một lúc, mùi hương của bia sẽ dụ ốc sên tới rồi chúng sẽ rơi vào cái bẫy ta đã sắp đặt sẵn. Khi ốc sên đã đầy ở trong bát, cốc, ta tiến hành thu gom rồi đem chúng đi vứt.

Sử dụng đất diatomite

Diệt ốc sên bằng cách sử dụng đất diatomite
Đuổi ốc sên bằng cách sử dụng đất diatomite (nguồn: Shutterstock.com)

Đất diatomite là một loại đá bột được tạo ra từ các vi sinh vật biển hóa thạch. Chất này có các cạnh sắc nhỏ li ti có thể làm ốc sên đau đớn khi bò qua. Chính vì thế ta có thể sử dụng đất diatomite để ngăn chặn ốc sên phá hoại cây trồng.

Cách làm: Dùng đất diatomite rắc xung quanh các cây, rau ở trong vườn của bạn. Khi thấy đất này, ốc sên sẽ không dám lảng vảng xung quanh vườn của bạn.

Thay đổi lịch tưới cây của vườn

Thay đổi lịch tưới cây của vườn
Thay đổi lịch tưới cây của vườn (nguồn: Shutterstock.com)

Ốc sên hoạt động vào ban đêm và rất ưa thích nơi nào ẩm ướt cho nên việc bạn hay thường xuyên tưới cây vào buổi chiều muộn cũng là nguyên nhân thu hút ốc sên tới nhà bạn.

Chính vì vậy, chúng ta cần phải thay đổi lại lịch tưới cây của vườn nhằm phần nào hạn chế việc thu hút ốc sên tới phá vườn.

Cách làm: Rất đơn giản bạn chỉ cần đổi thời gian tưới cây từ buổi chiều muộn thành buổi sáng thì có thể đảm bảo tới ban đêm đất sẽ khô ráo, tránh được tình trạng ẩm ướt là có thể giải quyết được vấn đề này.

Ngăn chặn ốc sên ăn rau bằng tỏi

những củ tỏi xua đuổi muỗi
Ngăn chặn ốc sên ăn rau bằng tỏi (Nguồn: medlatec.vn)

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học đại học Newcastle Anh quốc, tỏi có khả năng đuổi trừ được ốc sên và được xem như là một loại thuốc trừ sâu thân thiện với môi trường. Chính vì vậy, ta có thể áp dụng bằng cách sử dụng tỏi để đuổi ốc sên bảo vệ vườn cây trong nhà.

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị 5-10 củ tỏi và 2 bát nước

Bước 2: Tiến hành giã nát hoặc xay nhuyễn những củ tỏi, trộn với nước rồi bỏ vào bình xịt.

Bước 3: Xịt hỗn hợp nước và tỏi vào những nơi có cây trồng để ngăn chặn ốc sên phá hoại

Sử dụng vỏ trứng hoặc mạt cưa

Ngăn chặn ốc sên phá hoại cây bằng cách sử dụng vỏ trứng
Ngăn chặn ốc sên phá hoại cây bằng cách sử dụng vỏ trứng hoặc mạt cưa (nguồn: Shutterstock.com)

Vỏ trứng vụn hoặc mạt cưa có các cạnh sắc có thể làm tổn thương cho ốc sên nếu chúng muốn bò qua và gây hại cho cây trồng. Không những mang công dụng đuổi ốc sên mà sau khi vỏ trứng và mạt cưa khi phân hủy sẽ trở thành chất dinh dưỡng tốt cho cây.

Cách làm: Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần nghiền vụn vỏ trứng và chuẩn bị mạt cưa. Sau đó rải vỏ trứng hoặc mạt cưa quanh gốc cây. Như vậy là có thể tránh được ốc sên phá hoại cây trồng

Cách đuổi ốc sên ăn rau bằng thuốc chuyên dụng

xịt phòng làm giảm mùi hôi mắm tôm
Cách đuổi ốc sên ăn rau bằng thuốc chuyên dụng (Nguồn:bachhoaxanh.com)

Thuốc đuổi ốc sên bạn có thể rất dễ dàng mua được ở bất cứ nơi đâu. Đây là cách đuổi ốc sên mang hiệu quả ngay tức thì sau khi bạn sử dụng chúng để xịt lên chỗ cây có ốc sên. Chính vì vậy, sử dụng thuốc đuổi ốc sên là các dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức nhất.

Cách làm: Bạn chỉ cần mua thuốc và xịt vào những cây, rau có ốc sên là chúng sẽ tự động bỏ đi.

Lưu ý: Vì thuốc đuổi ốc sên được làm từ thành phần hóa học rất độc hại nên bạn phải rất cẩn thận khi sử dụng nó. Nên đeo khẩu trang, kính bảo hộ khi sử dụng và không nên tới gần chỗ bạn vừa sử dụng thuốc trừ sâu cỡ 2 3 ngày tránh hít phải hơi độc từ thuốc để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Với những cách đuổi trừ ốc sên trên, hy vọng bạn có thể áp dụng để bảo vệ  cây cối trong mảnh vườn nhà bạn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều mẹo hữu ích về cuộc sống, bạn có thể tham khảo những bài viết khác trong Kinh nghiệm hay của bTaskee. Chúng tôi chúc bạn luôn tràn đầy sức khỏe có nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services