Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Ổ cắm điện nó không chỉ liên quan tới trang trí trong nhà mà nó còn liên quan đến an toàn của người sử dụng. Qua bài viết dưới đây, bTaskee sẽ gửi đến cho các bạn cách bố trí ổ cắm điện trong nhà đảm bảo an toàn.

Hệ thống ổ cắm trong nhà

Hệ thống ổ cắm điện trong nhà
Hệ thống ổ cắm điện trong nhà (nguồn: Shutterstock.com)
 • Hãy lựa chọn những nơi mua ổ cắm uy tín để đảm bảo sự an toàn, tránh nguy cơ cháy, chập điện. Nên chọn lựa những ổ cắm tương thích với dây cắm của các thiết bị đồ dùng trong nhà và phù hợp hơn với công suất điện áp của ngôi nhà.
 • Sử dụng những ổ cắm điện có dây tiếp đất

Ổ cắm điện có dây tiếp đất là loại ổ cắm điện được thiết kế với 3 lỗ có kích thước khác nhau: 2 lỗ ngang nhau được kết nối với dây nóng (L) và dây nguội (N), lỗ thứ 3 được thiết kế có kích thước lớn hơn 2 lỗ còn lại và có chức năng đảm bảo được sự chạm điện ra vỏ kim loại của các thiết bị điện.

Ổ cắm điện có dây tiếp đất là gì?
Ổ cắm điện có dây tiếp đất (Nguồn ảnh: Thiết bị điện SINO)

Chính vì điều này sẽ giúp cho tránh được tình trạng rò rỉ điện ra ngoài gây giật điện khi sử dụng các thiết bị như: bàn ủi, lò vi sóng, bếp từ, bếp điện…

Nguyên tắc bố trí hệ thống ổ cắm điện

 • Mỗi phòng nên lắp từ 3-5 ổ cắm tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh, bếp điện… là những thiết bị có công suất cao nên phải được trang bị một ổ cắm riêng phù hợp (thường thì ổ cắm có mạng điện cao hơn), tránh tình trạng nguồn điện quá bé dẫn đến tải nặng dây có thể gây nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn.’
 • Ở những nơi dễ dàng tiếp xúc với nguồn nước như phòng vệ sinh, gần bồn rửa bát … thì nên chọn những vị trí cao để tránh ổ cắm vào nước hoặc mua những ổ cắm chuyên biệt có khả năng chịu được nước.
 • Với những nhà có trẻ nhỏ thì chiều cao ổ cắm điện phải cao cách sàn tối thiểu 1,5m để tạo sự an toàn cho các bé.
 • Nên có khoảng cách nhất định giữa ổ cắm công tắc và khung cửa, tốt hơn là từ 15cm đến 20cm theo chiều ngang (chủ yếu để tránh trường hợp công tắc bị rò rỉ hoặc độ nhạy thấp, nếu công tắc quá gần cửa, cửa sẽ bị nhiễm điện, nếu ai đó chạm vào cửa sẽ bị điện giật).

Cách bố trí ổ cắm điện điện trong nhà

Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng tắm

Bố trí ổ cắm điện trong phòng tắm
Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng tắm (nguồn: Shutterstock.com)

Phòng tắm là một khu vực dễ dàng tiếp xúc với nguồn nước nên việc bổ trí cổ cắm điện trong nhà tắm cũng là một vấn đề khó khăn để làm sao vừa cung cấp năng lượng cho các thiết bị sử dụng trong phòng tắm vừa đảm bảo an toàn tới người sử dụng.

Quạt thông gió và bình nóng lạnh

Nên lắp đặt ổ cắm ở vị trí cao, chọn loại vỏ nhựa, có bộ cảm ứng điện để có thể tự động ngắt điện khi bình nóng lạnh hoặc quạt quá nóng nhằm đảm bảo an toàn.

Ổ cắm điện bên cạnh gương tắm

Bên cạnh gương tắm có thể trang bị một ổ cắm để tiện trong việc sử dụng các thiết bị như máy sấy tóc, máy uốn tóc, nạp điện dao cạo râu điện…

Ổ cắm điện nên được giữ một khoảng cách nhất định đối với khu vực tắm

Ổ cắm nên được giữ một khoảng cách nhất định với khu vực tắm, nhưng nếu muốn sử dụng ổ cắm để tiện lợi cho việc sinh hoạt, thì nên đặt ổ cắm ở vị trí trên cao để tránh tiếp xúc với nước.

Sử dụng những ổ cắm có khả năng chống thấm tốt

Mua những ổ cắm có khả năng chống thấm tốt. Vì phòng rất dễ bị ẩm và độ ẩm không khí cao, đặc biệt là khi tắm, hơi nước sẽ đọng lại trên tường và chảy xuống nên việc mua hiệu quả chống thấm tốt là ưu tiên hàng đầu nhằm ngăn chặn hơi nước xâm nhập, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng bếp

Bố trí ổ cắm điện trong phòn bếp
Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng bếp

Nhà bếp là nơi có nhiều các vật dụng sử dụng điện nhất trong nhà như lò nướng, tủ lạnh, lò vi sóng, nồi cơm điện, bếp điện… nên cách bố trí ổ cắm ổ cắm điện như thế nào để tiện lợi cho việc sử dụng, đảm bảo được mỹ quan rất là quan trọng.

Tủ lạnh 

Tủ lạnh là đồ điện có công suất lớn và không dễ di chuyển. Vì vậy, nên đặt ổ cắm phía sau tủ lạnh để tránh giảm mỹ quan của phòng bếp.

Ổ cắm điện bảo vệ tủ lạnh Anpha Delay
Nên đặt ổ cắm phía sau tủ lạnh (nguồn ảnh: Abaro.vn)

Các loại ổ cắm phải có công suất cao hơn so với công suất tủ lạnh để tránh dòng điện quá tải gây ra hiện tượng cháy nổ, gây hại tới người sử dụng.

Máy hút mùi

Máy hút mùi là thiết bị không thể thiết trong nhà bếp, đặc biệt là những lúc nấu nướng. Máy hút mùi có tác dụng hút, khử mùi tránh mùi thức ăn ám vào căn phòng. Vì máy hút mùi được lắp phía trên bếp gas nên ổ cắm điện sẽ được đặt phía sau máy nhằm mục đích giấu bộ nguồn , nhìn đẹp mắt hơn.

Ổ cắm điện cho các thiết bị nhỏ

Ổ cắm điện các thiết bị nhỏ
Cách bố trí ổ cắm điện các thiết bị nhỏ (nguồn: Shutterstock.com)

Ổ cắm điện này dùng để sử dụng cho các thiết bị như: nồi cơm điện, máy pha cà phê, chảo điện… Ổ cắm này được lắp đặt cao hơn bồn rửa và bếp để nhằm mục đích tránh nguy cơ rò rỉ và tiện lợi cho việc sử dụng các thiết bị.

Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

Bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ
Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ (nguồn: Shutterstock.com)

Cách bố trí công tắc phòng ngủ dựa trên vị trí giường ngủ. Ổ cắm điện có thể được bố trí ở 2 đầu giường ngủ nhằm mục đích thắp sáng đèn ngủ, sạc điện thoại. Có thể có một ổ cắm điện đối diện giường ngủ nhằm mục đích để tivi hoặc cung cấp năng lượng cho các vật dụng như bàn ủi.

Cách bố trí ổ cắm phòng khách

Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách
Cách bố trí ổ cắm điện trong phòng khách (nguồn: Shutterstock.com)

Không có yêu cầu đặt biệt về chiều cao, cách lắp đặt ổ cắm điện ở trong phòng khách. Chủ yếu vị trí ổ cắm điện sẽ dựa vào vị trí tivi, quạt, sofa… Thường sẽ có một 1-2 ổ cắm bên cạnh ghế sofa nhằm mục đích sạc điện thoại. Đối với tivi, sẽ có 1 ổ cắm đặt phía sau với chiều cao ổ cắm tivi linh hoạt.

Những lưu ý khi sử dụng ổ cắm điện trong nhà

 • Sau khi đã bố trí ổ cắm điện trong nhà, người sử dụng cần lưu ý tới những vấn đề sau để tránh rủi ro khi sử dụng.
 • Trong các trường hợp bạn ngửi thấy mùi khét từ các thiết bị điện đang được cắm vào ổ cắm, cần nhanh chóng ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn, rồi sau đó bắt đầu tiến hành kiểm tra và sửa chữa.
 • Khi rút phích cắm phải rút mạnh, dứt khoát tránh tình trạng day phích cắm gây ra tia lửa điện có thể dẫn tới cháy nổ hoặc làm phích cắm bị hư.
 • Lau thật khô tay trước khi cắm phích cắm vào ổ cắm điện để tránh bị điện giật
 • Tuyệt đối không cắm phích cắm vào ổ điện khi các thiết bị điện sử dụng bị ẩm ướt vì có thể gây ra chập điện, nổ cầu chì. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng một miếng vải khô lau xung quanh bên ngoài đồ điện bị ẩm ướt sau đó đem phơi nắng khoảng 2- 3 ngày để làm bay hơi phần nước có trong thiết bị.
 1. Việt Nam sử dụng điện áp bao nhiêu?

  Việt Nam sử dụng nguồn điện áp 220V, tần số 50Hz

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bTaskee đã gửi đến cho bạn đọc cách bố trí ổ cắm điện trong nhà, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng vào cuộc sống để giúp bạn bố trí ổ cắm ở vị trí đẹp, an toàn, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services