cong-dong-btasker-luon-duoc-ho-tro

Làm thêm 3 tiếng nhận lương 8 giờ!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Tìm được một công việc làm thêm nhẹ nhàng lương lại khá để có thể trang trải sinh hoạt cá nhân khi đi học xa nhà là mong muốn của rất nhiều sinh viên. Từ bỏ những công việc làm thêm quen thuộc, một số bạn thử sức với công việc giúp việc nhà theo giờ vì mức lương hậu hĩnh mà nó đem lại.

1. Lương giúp việc nhà theo giờ có cao?

Nói chuyện với T.M (sinh viên năm 4 ngành ngôn ngữ Anh, ĐH KHXH&NV Tp. Hồ Chí Minh) về thu nhập của cô bạn khi đi làm giúp việc nhà theo giờ, tôi được biết mỗi tháng cô bạn bỏ túi trung bình từ 3 đến 4 triệu. T.M là dân Thanh Hóa vào thành phố Hồ Chí Minh đi học, gia đình lại khó khăn nên cô bạn phải tự lo hoàn toàn tiền chi tiêu và tích góp để đóng học phí. Trước khi làm công việc này, cũng giống như nhiều sinh viên khác, T.M từng thử đi làm rất nhiều nghề từ phụ buôn bán quần áo tại chợ đêm, gia sư, phục vụ cho đến những công việc cao cấp hơn như dịch thuật hay chăm sóc khách hàng cho các công ty lớn nhưng T.M đều không thể gắn bó lâu dài vì mức lương khá bèo bọt mà thời gian làm lại nhiều. Công việc gia sư tuy lương nhỉnh hơn một chút (1 triệu/tháng, 3 buổi/tuần, 2 giờ/buổi) nhưng với số tiền này T.M còn phải ra sức cáng đáng thêm 1, 2 công việc nữa mới hy vọng đủ tiền ở trọ, ăn uống và tích góp đóng học phí. Những công việc khác T.M chỉ được trả 20.000 – 25.000 đồng/giờ nhưng cô bạn phải làm theo ca, 1 ca từ 4, 6 tiếng nên cô bạn không thể vừa đi học vừa đi làm được.

giúp việc nhà theo giờ
Thử qua rất nhiều công việc làm thêm, cuối cùng T.M – cô sinh viên năm 4 ngành ngôn ngữ Anh quyết định gắn bó với công việc giúp việc nhà vì mức thu nhập mà nó mang lại (Ảnh: bTaskee)

Trầy trật tìm kiếm việc rất lâu, T.M mới quyết định đi làm giúp việc nhà theo giờ khi được một người quen giới thiệu, một phần vì lương cao (42.000/giờ) phần vì thời gian linh hoạt. Công việc của T.M nhận qua ứng dụng như Grab nên cô hoàn toàn tự chọn công việc và địa điểm làm việc. Mỗi ngày T.M làm từ 2, 3 giờ vào buổi tối, thứ 7, chủ nhật cô bạn lại tranh thủ làm thêm, chỉ cần chăm chỉ 2 ngày cuối tuần T.M cũng kiếm được 3, 4 trăm ngàn, chưa kể thỉnh thoảng cô bạn còn được khách bo thêm vì nhiệt tình, chăm chỉ. Hiện nay, dù đang đi thực tập tại một công ty lớn, nhận được 1 khoản phụ cấp kha khá nhưng T.M vẫn làm công việc này hàng ngày để phụ giúp thêm cho gia đình.

2. Lương cao nhưng tại sao sinh viên không đi làm?

Nhu cầu tìm người giúp việc nhà theo giờ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chưa bao giờ hạ nhiệt nhưng rất ít bạn trẻ chọn công việc này để làm như 1 công việc làm thêm. Khi hỏi một số bạn sinh viên về việc tại sao không đi làm giúp việc nhà, các bạn đều cho rằng đây là công việc không phù hợp với các bạn. Tuy không còn nhiều định kiến với nghề nhưng đa phần các bạn trẻ đều có tâm lý ngại ngùng khi nói về công việc này. Mức lương 42.000/giờ cao gấp 2 lần so với những công việc khác nhưng chính vì tâm lý e dè nên đa phần các bạn đều từ chối việc làm thêm nhẹ nhàng lương cao này. Tiếp xúc với N.Q (sinh viên Đại học Văn Hiến, Tân Phú), một trong những sinh viên làm công việc giúp việc nhà theo giờ tại công ty B.T, N.Q cho biết “Trước đó đi làm giúp việc không dám nói với bạn bè vì sợ họ kỳ thị. Nhưng làm được 1 thời gian thì không còn ngại với bạn bè nữa vì mình làm việc lương thiện, kiếm tiền bằng sức lao động của mình. Hai cô bạn chung phòng sau khi thấy mình đi làm thu nhập khá giờ cũng đi làm chung với mình. Mình sống rất thoải mái với công việc này”. Khác với sinh viên Việt Nam, giúp việc nhà theo giờ lại là công việc được sinh viên nước ngoài săn đón. Việc nhà nhẹ nhàng, đơn giản, không chiếm nhiều thời gian lương lại nhỉnh hơn rất nhiều so với những việc làm thêm khác (ở Mỹ khoảng 8 – 10 USD/giờ), với số tiền kiếm được các bạn sinh viên và du học sinh dễ dàng sống khỏe và chi trả những khoản phí đắt đỏ tại các nước Âu, Mỹ.

Một nguyên nhân nữa khiến các bạn “lẫn tránh” công việc này vì các bạn không tự tin với khả năng dọn dẹp của mình. Tuy nhiên, công việc giúp việc nhà này lại không hề phức tạp và khó khăn như các bạn vẫn nghĩ, khi đi làm phục vụ quán cà phê, ngoài bưng bê phục vụ khách các bạn còn phải kiêm luôn nhiệm vụ rửa ly, tách, lau dọn bàn ghế, chưa kể cả khu vực nhà vệ sinh bạn cũng phải dọn. Nếu bạn làm tất cả những việc này thì việc giúp việc nhà chẳng có gì khó với bạn.

Làm việc gì cũng được, miễn là lao động chân chính và kiếm đồng tiền đều đáng trân trọng. Làm giúp việc nhà là 1 công việc bình thường như bao việc làm thêm khác, lương cao, công việc lại không bó buộc thời gian thì tại sao bạn không thử?

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.