10 Nguyên Nhân Khiến Máy Lạnh Không Mát Và Cách Xử Lý

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email
máy lạnh không mát
Share
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on email

Nội dung bài viết

Máy lạnh không mát dù vẫn đang hoạt động, nguyên nhân do đâu? Đó là câu hỏi mà có rất nhiều người đang thắc mắc về chiếc máy lạnh của mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy lạnh không mát mà có thể bạn chưa biết đến. Cùng tìm hiểu 10 nguyên nhân qua bài viết này của bTaskee để tìm ra cách xử lý đúng nhé!

Máy lạnh bị xì, thiếu hoặc hết ga

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến máy lạnh không mát là do máy lạnh bị xì ga hoặc hết ga. Theo cơ chế hoạt động căn bản của máy lạnh, ga máy lạnh được bơm vào máy nén cục nóng có công dụng chuyển không khí lạnh vào bên trong để làm mát. Do đó, nếu máy lạnh bị xì hoặc hết ga thì công dụng làm mát của máy lạnh cũng mất. 

Lý do để máy lạnh bị xì ga bắt nguồn từ việc sử dụng ống ga cũ, không đủ tiêu chuẩn dẫn đủ ga cho máy lạnh hoạt động. Bên cạnh đó, cũng có thể đến từ việc lắp ráp thiếu kỹ thuật khiến ga bị rò rỉ. Lâu dần, lượng ga trong máy sẽ không đủ cho việc làm lạnh của máy.

Bạn cần biết được máy lạnh xài bao lâu thì hết ga để tiến hành bơm ga kịp thời cho máy. Bên cạnh đó, có một số dấu hiệu để nhận biết máy lạnh hết ga khác mà bạn cũng nên biết đó là:

 • Tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh.
 • Dòng điện hoạt động thấp hơn so với định mức ghi trên máy, khiến máy lạnh hoạt động yếu hơn bình thường.
 • Những dòng máy lạnh đời mới sẽ tự ngắt điện sau 10 – 15 phút và báo lỗi.
 • Máy lạnh có mùi hôi do ống ga lâu ngày không hoạt động.


Khi gặp những biểu hiện trên của máy, bạn nên gọi điện đến trung tâm bảo dưỡng uy tín để được hỗ trợ, kết hợp với bơm ga máy lạnh thường xuyên. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín có kèm theo bơm ga nếu đặt thêm của bTaskee để chiếc máy lạnh nhà mình luôn hoạt động ổn định nhé.

máy lạnh không mát do thiếu gas
Máy lạnh bị xì gas là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc máy lạnh không mát ( Nguồn Điện Máy XANH)

Máy lạnh bị hỏng tụ điện, bảng mạch

Tụ điện, bảng mạch trong máy lạnh có chức năng dẫn điện để máy nén khởi động làm lạnh. Do đó việc hỏng tụ điện, bảng mạch sẽ làm cho máy lạnh mất chức năng làm lạnh và trở thành một chiếc quạt gió thông thường.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hỏng tụ điện, trong đó để máy làm việc quá tải là nguyên nhân chủ yếu. Cụ thể, việc bạn để máy lạnh ở nhiệt độ dưới 20 quá lâu sẽ khiến cho máy bị quá tải do phải vận hành nhiều công suất. Bên cạnh đó, việc côn trùng như nhện làm tổ bên trong tụ điện sẽ gây chập mạch dẫn đến hỏng hóc. 

Cách khắc phục khi gặp lỗi này là bạn hãy tìm đến những cơ sở uy tín để tiến hành sửa chữa. Bên cạnh đó, phải thường xuyên kiểm tra và vệ sinh tụ điện để tránh côn trùng làm tổ. Đặc biệt, lưu ý không nên để nhiệt độ quá thấp tránh làm máy hoạt động quá tải

hỏng tụ điện
Hỏng tụ điện là nguyên nhân phổ biến làm cho máy lạnh không lạnh ( Nguồn: Thợ Sửa Chữa)

Máy lạnh dơ, lâu ngày không được vệ sinh

Máy lạnh bẩn, bám bụi nhiều ở cả dàn lạnh & nóng xuất phát từ việc không vệ sinh máy lạnh thường xuyên, từ đó dẫn đến nhiều tác hại không tưởng mà có thể bạn chưa biết.

Thứ nhất là ảnh hưởng về sức khỏe. Không khí lạnh từ máy lạnh sẽ làm khô các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là mũi. Vì thế khi mũi chúng ta gặp các bụi bẩn do việc không vệ sinh máy lạnh sẽ dẫn đến viêm mũi gây hen suyễn.

Thứ hai, nếu bụi đóng ở dàn lạnh quá dày sẽ gây cản trở khả năng làm lạnh của máy. Không những thế, bị đóng bụi khiến máy phải vận hành nhiều công suất hơn để làm mát, từ đó dẫn đến hao điện hơn so với bình thường.

Đó là những mối nguy hại khôn lường khi bạn không vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Ngoài ra, việc không vệ sinh máy lạnh còn làm tồn tại những mối nguy như khiến máy lạnh bị chảy nước, máy lạnh kêu to,… và nhiều tai hại tiềm ẩn khác.

máy lạnh bẩn gây cản trở máy làm lạnh
Máy lạnh bẩn là câu trả lời chính đáng cho tại sao máy lạnh không mát ( Nguồn: Kỹ Thuật Điện Lạnh HT)

Cách để chấm dứt tình trạng này là thường xuyên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh của mình. Việc máy lạnh được bơm ga và vệ sinh định kỳ sẽ thúc đẩy quá trình làm mát nhanh hơn. Từ đó sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm không ít chi phí điện nước. Một công đôi việc, máy lạnh vừa mát lại còn tiết kiệm được tiền điện. Tại sao lại không thực hiện đúng không nào? 

Vị trí lắp đặt máy lạnh sai

Nguyên nhân này thường xảy ra với không ít người. Việc đặt máy lạnh ở vị trí bất hợp lý sẽ khiến máy lạnh không tối ưu làm mát ở tất cả khu vực. Từ đó, máy lạnh sẽ có hiệu suất làm mát giảm và hao điện nhiều hơn so với bình thường.

Sau đây là những lời khuyên của bTaskee về vị trí lắp đặt máy lạnh trong nhà:

 • Lắp dàn lạnh đối diện hướng gió: Có một nguyên tắc là ở những nơi có nhiều gió thì không nên lắp máy lạnh. Bởi gió sẽ gây tản hơi máy lạnh. Khi đó hơi máy  lạnh chưa kịp tỏa xuống phía dưới đã bị gió đẩy bay đi. Như vậy sẽ rất khó khăn cho máy lạnh trong việc làm mát.
 • Lắp máy lạnh ngay góc tường đón nắng: Trong nhà, sẽ có một vị trí gọi là tường đón nắng. Bởi khi đến trưa, nhiệt độ của bức tường đó sẽ nóng hơn những nơi khác do đối diện với nắng mặt trời. Do đó, khi bạn lắp máy lạnh ở vị trí này, máy lạnh của bạn phải mất rất nhiều công suất để làm mát cho bức tường rồi mới đến căn phòng. Đó là lý do khiến cho máy lạnh không mát dù cho đang ở 20 độ.   


Đặc biệt lưu ý, khi lắp đặt máy lạnh trong nhà, bạn nên lưu ý không để hệ thống dẫn giữa cục nóng và cục lạnh quá dài. Như vậy sẽ khiến máy không hoạt động được tối ưu.

đặt sai vị trí
Tìm vị trí thích hợp để đặt máy lạnh để máy được hoạt động tối ưu ( Nguồn: Vua Nệm)

Block máy lạnh không chạy hoặc bị quá tải

Block máy lạnh hay còn gọi là máy nén, là bộ phận vận chuyển ga trong hệ thống ống dẫn từ dàn nóng sang dàn lạnh và ngược lại. Do đó, khi block máy lạnh không chạy, sẽ dẫn đến việc máy lạnh không làm mát được.

Có không ít nguyên nhân dẫn đến block máy lạnh không chạy, bao gồm:

 • Máy nén không có nguồn điện cấp: Điều này xảy ra khi board điều khiến bị hở mạch hoặc contactor không đóng. 
 • Máy thermic bảo vệ máy nén: Do hư tụ điện, dàn nóng bị hỏng quạt, motor máy nén hoạt động kém.
 • Cháy cuộn dây động cơ ở bên trong.


Tuỳ theo nguyên nhân chính xác khiến block máy lạnh không chạy mà ta có những cách xử lý khác nhau. Đặc biệt, trong trường hợp dây động cơ bị cháy, bạn nên thay thế chúng thay vì sửa chữa. Bởi việc sửa chữa chỉ mang tính tạm thời mà không đảm bảo được vấn đề này sẽ không lặp lại và còn gây nguy hiểm cho chúng ta nếu xảy ra cháy nổ. Bạn cần lưu ý đến vấn đề trên để tìm cách thực hiện đúng nhất nhé! 

block máy lạnh bị hỏng
Máy lạnh không mát có thể nguyên nhân đến từ block máy lạnh không hoạt động ( Nguồn: DCNE)

Quạt dàn nóng không chạy

Quạt dàn nóng có chức năng làm mát dàn nóng, xả nhiệt ra môi trường bên ngoài trong quá trình làm lạnh. Theo cơ chế hoạt động căn bản của máy lạnh, quạt dàn nóng không chạy sẽ dẫn đến máy lạnh không mát và block sẽ tự động ngắt, khiến máy lạnh nhà bạn không mát. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra và khắc phục tình trạng quạt dàn nóng không chạy.

Nguyên nhân dẫn đến việc quạt dàn nóng không chạy chủ yếu bao gồm:

 • Trục động cơ quạt bị kẹt.
 • Tụ điện bị hỏng.
 • Motor quạt bị hỏng.
 • Bảng điều khiển bị lỗi.


Để sửa chữa quạt dàn nóng đúng cách, ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân chính xác. Trước hết, hãy dùng tay hoặc một cây gậy nhỏ để xoay nhẹ cánh quạt. Nếu chúng hoạt động bình thường thì do động cơ bị kẹt, bạn chỉ cần tắt máy lạnh để dàn nóng nghỉ ngơi và vệ sinh sơ cánh quạt dàn nóng máy lạnh là được.

Ngược lại, nếu cánh quạt vẫn không quay thì bạn nên tìm thợ để hỗ trợ kịp thời. Tuyệt đối không tháo rời các bộ phận và tự ý sửa chữa nhé! Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của máy đấy!

quạt dàn nóng bị hỏng
Quạt dàn nóng không hoạt động dẫn đến khí không được lưu thông và làm lạnh ( Nguồn: Báo Mới)

Quạt dàn lạnh không chạy 

Tương tự với quạt dàn nóng, nếu quạt dàn lạnh không chạy thì máy lạnh cũng sẽ không mát. Mỗi một bộ phận trong máy lạnh đều đóng một vai trò quan trọng và liên kết với nhau. Do đó khi mà một bộ phận bị lỗi thì cũng ảnh hưởng đến quá trình làm lạnh của máy.

Quạt dàn lạnh không chạy có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau đây:

 • Lâu ngày sử dụng các cơ bị bó không có độ đàn hồi, thiếu chất bôi trơn khiến quạt dàn lạnh không quay
 • Do động cơ quạt bị ngắt mạch hay chạm vỏ
 • Board mạch bị hỏng khiến chân điều khiển tắt mở trên quạt dàn lạnh không có nguồn cấp ra


Khi máy có dấu hiệu không mát, hãy kiểm tra bộ phận lá đảo trên dàn lạnh đầu tiên. Nếu vẫn thấy lá đảo hoạt động bình thường thì dùng tay chắn lại lá đảo xem có cảm nhận được hơi lạnh hay không. Trường hợp không cảm nhận được hơi lạnh thoát ra thì quạt dàn lạnh của bạn đang gặp vấn đề.

Cần lưu ý là khi quạt dàn lạnh yếu thì cũng ảnh hưởng đến độ làm lạnh của máy. Theo đó, bạn nên tiến hành vệ sinh máy lạnh để xem tình trạng đó có được cải thiện hay không? Trong trường hợp bạn là người không rành về chuyên môn thì hãy nhờ tới những nhân viên kỹ thuât để giải quyết vấn đề.

quạt dàn lạnh bị hỏng làm máy lạnh không mát
Quạt dàn lạnh không hoạt động sẽ dẫn đến máy lạnh không thể làm mát

Để sai chế độ làm mát máy lạnh

Đặt sai chế độ làm mát cũng là một nguyên nhân khiến máy lạnh không mát. Vì có thể bạn đã bấm nhầm chế độ làm mát phòng thành chế độ sưởi, quạt,… của máy lạnh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng máy lạnh lúc lạnh lúc không đấy!

Do đó, kiểm tra lại chế độ là việc bạn nên làm khi máy lạnh không mát. Sau đây là một số ký hiệu trên máy lạnh bạn cần biết:

 • Bông tuyết (Cool): là chế độ làm lạnh phòng
 • Giọt nước (Dry): là chế độ trừ ẩm trong phòng
 • Mặt trời (Heat): là chế độ làm nóng, sưởi phòng
 • Cánh quạt ( Fan): khởi động quạt máy lạnh
 • Chữ A (Auto): Cho phép máy lạnh tự đổi chức năng phù hợp với nhiệt độ phòng.


Bạn nên kiểm tra lại điều khiển của mình, xem mình đã để đúng chế độ chưa nhé!

chọn sai chế độ làm máy lạnh không mát
Lý do máy lạnh không mát có thể là do bạn chọn sai nhiệt độ ( Nguồn: Điện Máy XANH)

Để nhiệt độ máy lạnh quá thấp

Nhiều người cho rằng, mở máy lạnh càng thấp thì sẽ làm mát nhanh hơn. Đó là suy nghĩ sai lầm mà hầu hết ai cũng sẽ mắc phải.

Thực tế, việc mở máy lạnh với nhiệt độ quá thấp kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến máy lạnh. Điều này dẫn đến việc máy lạnh không làm mát mà còn giảm tuổi thọ của máy lạnh nhanh chóng. Mặt khác, để nhiệt độ máy lạnh quá thấp sẽ gây nên nhiều biến cố về sức khỏe của người sử dụng. 

Theo nghiên cứu cho rằng, nhiệt độ của máy lạnh có thể làm bệnh hô hấp trở nên tồi tệ hơn. Bởi không khí lạnh sẽ làm chất nhầy trong mũi bị khô gây tổn thương đường thở. Lâu dần sẽ dẫn đến các vấn đề về hô hấp thậm chí là dị ứng. Có thể nói, mở máy lạnh quá thấp là con đường dẫn đến bệnh hen suyễn nhanh nhất. 

nhiệt độ máy lạnh thấp làm giảm tuổi thọ
Bật máy lạnh quá thấp gây ảnh hưởng sức khỏe và tuổi thọ của máy ( Nguồn: Điện Máy Thiên Phú)

Theo các chuyên gia khuyến cáo, nhiệt độ thích hợp nhất để máy lạnh làm lạnh là khoảng 25 – 27 độ. Ở nhiệt độ đó, máy lạnh không phải làm việc quá sức dẫn sức hỏng hóc. Hãy lưu ý điều này để giúp tăng tuổi thọ cho máy lạnh nhé!

Công suất của máy lạnh không đủ so với diện tích phòng

Việc chọn sai công suất máy lạnh cũng là nguyên nhân khiến cho máy lạnh không mát. Ví dụ, phòng bạn trên 40m2 mà công suất của máy chỉ có 12000BTU thì việc làm lạnh rất khó. Do công suất của máy lạnh bị chi phối bởi nhiều thứ như vật liệu xây dựng, nhiệt độ phòng, số lượng người sử dụng,…

Do đó, bạn cần phải biết cách chọn công suất máy phù hợp với không gian lắp đặt máy. Để biết cách chọn công suất máy phù hợp, bTaskee có gợi ý một số công suất phù hợp với diện tích phòng như sau:

 • Diện tích dưới 15m2 nên dùng máy lạnh có công suất là 9000 BTU.
 • Diện tích từ 15 – 20m2 nên chọn mua máy lạnh có công suất hoạt động là 12000 BTU.
 • Phòng từ 20 – 30m2 nên chọn máy lạnh có công suất là 18000 BTU.
 • Phòng từ 30 – 40m2 nên chọn mua  có công suất 24000 BTU


Xác định lại diện tích nơi mình cần lắp máy để ra được quyết định đúng đắn nhất. Đó là điều bạn nên làm trước khi mua máy lạnh để tránh xảy ra sai sót khi mua.

sai công suất máy làm máy lạnh không mát
Công suất máy không phù hợp với diện tích làm cho máy lạnh không thể làm mát khắp phòng ( Điện Máy Thuận An)


Trên đây là 10 nguyên nhân khiến cho máy lạnh không mát mà bạn cần biết. Để biết thêm nhiều kinh nghiệm hay về máy lạnh, hãy theo dõi các bài viết mới của bTaskee nhé!

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The application is currently deployed in Vietnam Thailand

download-asker-btaskee-ver-3

Book a home cleaning task
right away

Download, register and experience exciting features only available on bTaskee App – On-demand Home Services