cuc-nong-ngoai-troi

Cách vệ sinh cục nóng điều hòa

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Cũng giống như dàn lạnh, cục nóng có yếu tố rất quan trọng trong cách vận hành của một chiếc máy điều hòa. Cơ chế hoạt động của cục nóng là như thế nào? Cần phải tìm hiểu kỹ để tìm ra cách vệ sinh cho cục nóng tốt nhất. Từ đó, đảm bảo cục nóng luôn trong tình trạng hoạt động đúng hiệu năng và tiết kiệm điện.

Cục nóng là gì?

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu rõ cục nóng là gì? Cục nóng là bộ phận tản nhiệt ra môi trường bên ngoài. Cục nóng thường lắp đặt ngoài trời nhằm giúp cho lượng nhiệt đưa ra môi trường bên ngoài một cách nhanh nhất. Chính vì vậy cục nóng chịu ảnh hưởng rất nhiều tác động từ môi trường, chúng ta nên vệ sinh cục nóng máy lạnh thường xuyên để giúp máy lạnh nhà bạn hoạt động hiệu quả nhất.

Có một điểm đáng lưu ý là nếu nhiệt độ ở khu vực đặt cục nóng càng cao thì khả năng tản nhiệt của cục nóng càng thấp. Vì vậy, tốt nhất nên đặt cục bóng ở những nơi có bóng râm và không quá xa so với dàn lạnh.

Cơ chế hoạt động như thế nào?

Một chiếc điều hòa hoạt động có ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào cục nóng. Vì vậy, cần phải bảo dưỡng và vệ sinh cục nóng định kỳ để tránh tình trạng hư hỏng, giảm sút tuổi thọ.

ve-sinh-cuc-nong-may-lanh

Quy trình vệ sinh cục nóng

Bước 1:

Ngắt tất cả các nguồn điện kết nối với máy điều hòa. Cần phải đảm bảo mọi nguồn điện được ngắt để tránh tình trạng nhiễm điện, gây chập mạch dẫn đến những tình huống xấu nhất.

Bước 2:

Tiến hành vệ sinh quanh khu vực cục nóng. Trong trường hợp xung quanh cục nóng có cây cối, dây leo hay vật dụng thì cần phải dọn dẹp cẩn thận. Tốt nhất, để những vật thể trên cách cục bóng khoảng 60cm nhằm giúp cho quả trình tản nhiệt hoạt động tốt hơn.

Bước 3:

Tháo vỏ nắp và các tấm bên ngoài và vệ sinh cẩn thận. Có thể dụng các chất tẩy rửa nhẹ để tiến hành vệ sinh.

Bước 4:

Làm sạch các phần của cục nóng. Xịt nước trực tiếp vào bên ngoài cục nóng để ướt nhằm giúp bụi bẩn lâu ngấm nước và mềm. Sau khoản 15 bắt đầu tiến hành xịt lại lần thứ 2 để để bảo, các phần xung quanh của cục nóng sạch sẽ hơn.
Phần quạt của cục nóng, chúng ta vệ sinh cánh quạt bằng khăn mềm hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để lấy sạch bụi bẩn bám trên trục và cánh quạt. Nếu phần trục có thiết kế cần được bôi trơn, các bạn có thể dùng lượng dầu nhỏ để bôi trơn cho nó. Phần cuộn dây của cục nóng, chúng ta sẽ cần đến một cái bàn chải cứng để đánh bay bụi bám ở khu vực này thật cẩn thận.

Bước 5:

Sau khi vệ sinh sạch, chúng ta để cục nóng khô thoáng, ráo nước trước khi lắp ráp các bộ phận lại như ban đầu và bật nguồn điện để tiếp tục sử dụng máy lạnh.

Vài điểm cần lưu ý

Không được để nước dính vào các bo mạch điện tử. Chú ý, có thể sử dụng khăn khô hoặc túi nilon để che kín bo mạch. Đối với những máy điều hòa có cấu trúc phức tạp thì cần phải thực hiện vệ sinh một cách cẩn trọng. Trong trường hợp có vấn đề với cục nóng mà không thể xử lý, có thể liên hệ đến đôi ngũ kỹ thuật kinh nghiệm của bTaskee để được tư vấn cũng như vệ sinh máy điều hòa một cách cẩn thận và chuyên nghiệp.

cuc-nong-dang-van-hanh

Nên vệ sinh máy điều hòa cũng như cục nóng từ 3-4 tháng/ lần đối với hộ gia đình. Đối với những công ty, xí nghiệp ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, cần phải vệ sinh máy điều hòa thường xuyên hơn: 1 tháng/ lần để đảm bảo máy luôn trong tình trạng hoạt động đúng hiệu năng và tiết kiệm.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

bTaskee luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.

Nội dung bài viết

Hãy là người cập nhật những thông tin mới nhất về tin tức, chương trình khuyến mại, những mẹo hay cuộc sống từ bTaskee.